ทีมเยอรมนีปิดปากถ่ายรูป ประท้วงฟีฟ่าห้ามหนุนรักร่วมเพศ


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: ทีมเยอรมนีปิดปากถ่ายรูป ประท้วงฟีฟ่าห้ามหนุนรักร่วมเพศ

ทีมชาติเยอรมันต้องทนกับความพ่ายแพ้ 2:1 ในการลงแข่งครั้งแรกกับทีมชาติญี่ปุ่น ที่สนามคาลิฟา อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศกาต้าร์ เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา แม้พวกเขาได้ครองเกมในช่วงต้น แต่ต้องยอมจำนนกับพรสวรรค์ของนักเตะแดนอาทิตย์อุทัยในช่วงท้าย

ก่อนหน้านี้ ผู้เล่นทีมเยอรมันได้รับความสนใจจากทั่วโลก ด้วยการประท้วงอย่างรุนแรงต่อสหพันธ์กีฬาฟุตบอลโลก หรือ ฟีฟ่า โดยพวกเขาทุกคนเอามือขวาปิดปากระหว่างการถ่ายภาพหมู่ของทีมก่อนการแข่งขัน เพื่อแสดงความไม่พอใจที่ มานูเอล นอยเออร์ กัปตันทีมเยอรมันถูกห้ามสวมปลอกแขนที่เป็นสีรุ้ง และมีข้อความว่า ‘OneLove’ ลงสนาม

ก่อนการแข่งขัน กัปตันทีมจากชาติต่าง ๆ ในยุโรป เช่น อังกฤษ เวลส์ เบลเยียม เนเธอร์แลนด์ สวิตเซอร์แลนด์ เยอรมัน และเดนมาร์ก ได้วางแผนที่จะสวมปลอกแขนที่มีลายรูปหัวใจสีรุ้ง ที่สะท้อนถึงความหลากหลายของ ภูมิหลัง เพศ และอัตลักษณ์ทางเพศ ซึ่งควรจะได้รับการปฏิบัติอย่างเท่าเทียมกันโดยไม่แบ่งแยก

ทีมเยอรมนีปิดปากถ่ายรูป ประท้วงฟีฟ่าห้ามหนุนรักร่วมเพศ

เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน สมาคมฟุตบอลได้ประณามการวางแผนดังกล่าว เนื่องจากรักร่วมเพศเป็นสิ่งผิดกฎหมายในรัฐกาต้าร์ และฟีฟ่าได้ออกโรงเตือนทุกประเทศ หากพบเห็นผู้เล่นในสนามสวมปลอกแขนนี้ จะถูกให้ใบเหลืองทันที

Hansi Flick โค้ชชาวเยอรมัน และประธานสหพันธ์ฟุตบอล Bernd Neuendorf ได้วิพากษ์วิจารณ์การประกาศของฟีฟ่าอย่างรุนแรง และการประท้วงยังคงดำเนินอยู่หลังจากการถ่ายภาพหมู่ปิดปากดังกล่าว โดยหลังจบเกมระหว่างเยอรมัน-ญี่ปุ่น สหพันธ์ฟุตบอลเยอรมัน (DFB) ได้ทวีตข้อความวิพากษ์วิจารณ์ฟีฟ่าอีก ว่าไม่ยอมให้พวกเขาใส่ปลอกแขน ทั้ง ๆ ที่พวกเขาต้องการยืนหยัดในค่านิยมของทีมเยอรมัน ที่ต้องการสนับสนุนความหลากหลาย และการให้ความเคารพซึ่งกันและกัน “ทีมเยอรมันและทีมชาติอื่น ๆ ต้องการให้เสียงเพรียกถึงความเท่าเทียมได้ยินทั่วกัน”

การประท้วงครั้งนี้เกิดขึ้นต่อหน้าประธานฟีฟ่า นายกิอานนี อินฟานติโน ซึ่งกำลังนั่งรอชมการแข่งขัน ในขณะที่ประธานสหพันธ์ฟุตบอลเยอรมัน (DFB) และ Nancy Faeser รัฐมนตรีกระทรวงกิจการภายในและชุมชนของเยอรมัน สนับสนุนแผนของทีมโดยสวมปลอกแขนสีรุ้ง ที่มีคำว่า ‘OneLove’ ปรากฏตัวอยู่บนอัฒจันทร์เช่นกัน

ที่มา: www.firstpost.com

https://news.muslimthaipost.com/news/36788

อัพเดทล่าสุด