อัลกออิดะฮ์ เตือนมุสลิมเลี่ยงชม ฟุตบอลโลก 2022 กาตาร์


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: อัลกออิดะฮ์ เตือนมุสลิมเลี่ยงชม ฟุตบอลโลก 2022 กาตาร์

หนึ่งวันก่อนการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 จะเริ่มขึ้น กลุ่มติดอาวุธ อัลกออิดะฮ์ ได้ออกแถลงการณ์เตือนชาวมุสลิม ไม่ให้เดินทางไปร่วมชมฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ แต่ไม่ได้ระบุตรง ๆ ถึงการคุกคามอื่น ๆ

อัลกออิดะฮ์ เตือนมุสลิมเลี่ยงชม ฟุตบอลโลก 2022 กาตาร์

กลุ่มข่าวกรอง SITE Intelligence ซึ่งเป็นองค์กร NGO ในสหรัฐอเมริกา ได้แกะรอยกิจกรรมที่เผยแพร่ทางออนไลน์ของอัลกออิดะฮ์ และได้เปิดเผยถึงแถลงการณ์ดังกล่าวในวันที่ 19 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ข้อความระบุว่า “เราขอเตือนพี่น้องมุสลิมไม่ให้ติดตาม หรือเข้าร่วมในการแข่งขันนี้”

ข้อความเตือนอย่างผิวเผินนี้ออกโดยกลุ่มอัลกออิดะฮ์ สาขาเยเมน และได้วิพากษ์วิจารณ์กาต้าที่นำผู้คนที่ไร้ศีลธรรม คนรักร่วมเพศ มาซ่องสุมกัน รวมทั้งยังเป็นผู้หว่านเมล็ดพันธุ์แห่งการฉ้อฉล และนำการไม่ศรัทธาในศาสนาเข้ามายังคาบสมุทรอาระเบีย

 อัลกออิดะฮ์ เตือนมุสลิมเลี่ยงชม ฟุตบอลโลก 2022 กาตาร์

แถลงการณ์ยังกล่าวว่า ฟุตบอลโลกทำให้ผู้คนหันเหความสนใจออกนอกการงานอาชีพ และการถูกกดขี่ ในขณะที่กาต้าร์ถูกกล่าวหาว่า ละเมิดสิทธิมนุษยชนจากการลงโทษที่รุนแรง (จำคุกไม่เกิน 7 ปี) กับกลุ่ม LGBTQI+ กาต้าร์ใช้กฎหมายชาริอะฮ์ในการบริหารประเทศ ในขณะที่ได้มีการโฆษณาและเชื้อเชิญผู้คนไม่ว่าจะมีรสนิยมทางเพศอย่างไรมาร่วมชนการแข่งขัน โดยเพียงแต่ปฏิบัติตามขนบธรรมเนียมของชาวกาต้าร์เท่านั้น

ไม่นานนี้มีการเผยแพร่แฮชแท็ก #BoycottQatar ทางทวิตเตอร์ อินสตาแกรม และ TikTok รวมทั้งยังมีการเผยแพร่ภาพแฟนบอลชูแบนเนอร์ที่มีแฮชแท็กดังกล่าว ระหว่างการแข่งขันฟุตบอลในฝรั่งเศสและเยอรมันอีกด้วย

ที่มา: www.unilad.com

https://news.muslimthaipost.com/news/36773

อัพเดทล่าสุด