ฉีกหน้าเจ้าภาพ เนเธอร์แลนด์ประมูลเสื้อบอลโลก หนุนแรงงานข้ามชาติในกาตาร์


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: ฉีกหน้าเจ้าภาพ เนเธอร์แลนด์ประมูลเสื้อบอลโลก หนุนแรงงานข้ามชาติในกาตาร์

สมาคมฟุตบอลดัทช์ (KNVB) แถลงก่อนพิธีเปิดการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 ว่า จะจัดการประมูลเสื้อทีมชาติเนเธอร์แลนด์ ที่นักเตะสวมลงแข่งขันในครั้งนี้ เพื่อนำเงินไปสนับสนุนแรงงานข้ามชาติ ที่ทำงานสร้างสิ่งก่อสร้างสำหรับการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022

KNVB เป็นหนึ่งในสมาคมฟุตบอลไม่กี่สมาคม ที่ออกมาวิพากษ์วิจารณ์การละเมิดสิทธิมนุษยชน และการกดขี่แรงงานในกาต้าร์ โดยกาต้าร์มีประชากรราว 2.8 ล้านคน ในจำนวนนี้เป็นคนงานที่มาจากผู้ลี้ภัยและเป็นแรงงานข้ามชาติ มากกว่าคนในท้องถิ่น

ฉีกหน้าเจ้าภาพ เนเธอร์แลนด์ประมูลเสื้อบอลโลก หนุนแรงงานข้ามชาติในกาตาร์

หลังมีการหารือกับผู้เล่น สมาคม ฯ ได้ตัดสินใจว่า รายได้จากการประมูลออนไลน์จะถูกนำไปใช้เพื่อปรับปรุงสถานการณ์ของแรงงานเหล่านี้

กัปตันทีมสีส้ม เวอร์จิล ฟาน ไดจ์ค กล่าวว่า ไม่มีใครสังเกตเห็นว่า การก่อสร้างอาคารและสิ่งต่าง ๆ ในการแข่งขัน มีผลกระทบอย่างมากต่อแรงงานอพยพในกาต้าร์ เนื่องจากพวกเขาต้องทำงานอย่างสมบุกสมบัน และว่า สมาคมจะจดจำทุกกิจกรรมของทีมที่เกิดขึ้นในการแข่งขันฟุตบอลโลกครั้งนี้ พร้อมทั้งหวังว่า สมาคม ฯ จะมีส่วนช่วยในการเปลี่ยนแปลงที่กำลังดำเนินอยู่

ทีมชาติเนเธอร์แลนด์ จะใช้เวลาในกาต้าร์ เพื่อพบปะกับกลุ่มผู้อพยพประมาณ 20 คน เพื่อพูดคุยเกี่ยวกับสภาพการทำงานของพวกเขา และเพื่อให้โอกาสพวกเขาเข้าร่วมการฝึกในทีม

ที่มา: www.middle-east-online.com

 https://news.muslimthaipost.com/news/36785

อัพเดทล่าสุด