เหยื่อแผ่นดินไหวอินโดนีเซีย พุ่งกือบ 300 คน!


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: เหยื่อแผ่นดินไหวอินโดนีเซีย พุ่งกือบ 300 คน! 

หลังเกิดเหตุแผ่นดินไหวในเขตชวาตะวันตก ในตอนบ่ายของวันที่ 21 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ประชาชนต่างรอข่าวของบุคคลอันเป็นที่รักที่ยังคงสูญหาย แม้จะคิดว่าพวกเขาคงจมอยู่ใต้ดินโคลนที่ไหลลงมาจากภูเขาแล้ว

ในวันที่ (23/11) มีการระดมรถขุดขนาดใหญ่เพื่อเคลียร์ดินโคลนที่ถล่มลงมาจากภูเขา หลังแผ่นดินไหวขนาด 5.6 แม็กนิจูด ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตพุ่งเป็นอย่างน้อย 268 ราย กว่า 150 รายในจำนวนนี้ยังคงเป็นผู้สูญหาย และจำนวนผู้บาดเจ็บเพิ่มเป็นราว 1,000 คน

เหยื่อแผ่นดินไหวอินโดนีเซีย พุ่งกือบ 300 คน!

เขตที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด คือ เขต Cugenang ซึ่งเชื่อว่าอย่างน้อย 1 หมู่บ้านในเขตนี้ถูกฝังอยู่ใต้ดินถล่ม ซัยนุดดีน ซึ่งกำลังค้นหาญาติที่หายไป 6 คน กล่าวว่า หากเป็นเพียงแผ่นดินไหวธรรมดา ก็จะมีเพียงบ้านเรือนที่พังทลาย แต่นี่เกิดเหตุดินถล่มซ้ำทำให้สถานการณ์ย่ำแย่ ในพื้นที่ที่มีบ้านอยู่อาศัย 8 หลัง ทั้งหมดถูกกลบฝังอยู่ใต้กองดินมหึมา ตำรวจกว่า 1,000 นายถูกเกณฑ์มาร่วมทีมค้นหาและช่วยเหลือ

เหยื่อแผ่นดินไหวอินโดนีเซีย พุ่งกือบ 300 คน!

ผู้สื่อข่าวอัล-จาซีร่าที่อยู่ในหมู่บ้านใกล้เคียง เล่าว่า บ้าน 25 หลังถูกดินที่ถล่มลงมากวาดลงไปในแม่น้ำที่อยู่เบื้องล่าง พบร่างผู้เสียชีวิตแล้ว 5 ราย และหน่วยช่วยเหลือกำลังทำงานขุดลงในดินโคลนอย่างไม่หยุดยั้ง

อินโดนีเซียเป็นหนึ่งในประเทศที่เกิดเหตุแผ่นดินไหวบ่อยที่สุดในโลก และมีบันทึกว่า เกิดเหตุแผ่นดินไหวนอกชายฝั่งที่รุนแรงกว่าเป็นประจำ แต่แรงสั่นสะเทือนเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาสร้างผลกระทบรุนแรง เพราะเกิดขึ้นในพื้นที่ที่มีคนอยู่อาศัยหนาแน่น และเกิดขึ้นในระดับความลึกเพียง 10 กิโลเมตรเท่านั้น เจ้าหน้าที่กล่าวว่า มาตรฐานการก่อสร้างอาคารที่อยู่อาศัยไม่ดี ทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก

เหยื่อแผ่นดินไหวอินโดนีเซีย พุ่งกือบ 300 คน!

เหยื่อแผ่นดินไหวอินโดนีเซีย พุ่งกือบ 300 คน!

ที่มา: www.aljazeera.com

https://news.muslimthaipost.com/news/36781

อัพเดทล่าสุด