รู้กันหรือไม่? ลูกฟุตบอลโลก 2022 ผลิตในอินโดนีเซีย


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ : รู้กันหรือไม่? ลูกฟุตบอลโลก 2022 ผลิตในอินโดนีเซีย

รู้กันหรือไม่ ลูกฟุตบอลที่ใช้อย่างเป็นทางการในฟุตบอลโลก 2022 ผลิตในอินโดนีเซีย

ถึงแม้ทีมฟุตบอลอินโดนีเซียจะไม่ผ่านเข้ารอบฟุตบอลโลก แต่บริษัทในชวาแห่งหนึ่งได้ทิ้งร่องรอยไว้ในการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ ในฐานะผู้ผลิตลูกฟุตบอลที่เป็นของที่ระลึกอย่างเป็นทางการของทัวนาเม้นต์นี้

ของที่ระลึกอย่างเป็นทางการ อัล ริฮฺลา (Al Rihla) เป็นลูกฟุตบอลที่ผลิตในเขตที่ปกครองโดยผู้สำเร็จราชการ Madiun Regency ในจังหวัดชวาตะวันออก โดย PT Global Way ซึ่งเป็นผู้ผลิตเครื่องกีฬาท้องถิ่นเปิดโรงงานที่นี่ตั้งแต่ปี 2019 และมีพนักงานในโรงงานมากกว่า 2,000 คน

รู้กันหรือไม่? ลูกฟุตบอลโลก 2022 ผลิตในอินโดนีเซีย

อะหมัด ดาวามี ผู้สำเร็จราชการของ Madiun กล่าวว่า โรงงานผลิตลูกฟุตบอลเป็นความภาคภูมิใจของภูมิภาค และได้ให้การสนับสนุนที่จำเป็นอย่างยิ่งต่อเศรษฐกิจท้องถิ่นตั้งแต่ปี 2020

“เมื่อเราเปิดโรงงานในปี 2020 เรารู้สึกภาคภูมิใจอย่างท่วมท้น โรงงานนี้มีคุณค่ามากมายสำหรับพวกเรา”

Al Rihla ซึ่งมีความหมายในภาษาอาหรับว่า “การเดินทาง” ผลิตโดยความร่วมมือกับอาดิดาส (Adidas) โรงงาน PT Global Way ยังทำงานร่วมกับแบรนด์พูม่า (PUMA), UHLsport และ มิซูโน ในการผลิตอุปกรณ์กีฬาที่ถูกส่งไปจำหน่ายทั่วโลก

ดาวามี ยังกล่าวว่า ของที่ระลึกลูกฟุตบอล 1 ล้านลูก ผลิตที่โรงงานนี้ และจะถูกส่งไปยังบราซิล สหราชอาณาจักร สหรัฐอเมริกา เยอรมัน และเอมิเรตส์ ในฐานะเป็นส่วนหนึ่งของการเฉลิมฉลองฟุตบอลโลก 2022

โรงงานและคำสั่งผลิตฟุตบอลหลายล้านลูก ได้ทำให้คนงานหนุ่ม-สาวหลายพันคนในเขต Madiun มีงานทำ ในช่วงที่มีความท้าทายด้านเศรษฐกิจ ท่ามกลางวิกฤตโควิด-19 สำนักงานสถิติของอินโดนีเซีย บันทึกว่า เศรษฐกิจของเขต Ma-diun เติบโตขึ้น 3.34 % จากปี 2020 – 2021 ซึ่งเป็นผลมาจากโรงงานแห่งนี้

รู้กันหรือไม่? ลูกฟุตบอลโลก 2022 ผลิตในอินโดนีเซีย

รัฐมนตรีต่างประเทศอินโดนีเซีย กล่าวยกย่องการส่งออกฟุตบอลของโรงงานที่นี่ โดยว่า ทำให้ประชาชนในชวาตะวันออกได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสะท้อนเศรษฐกิจโลก

อัล-ริฮฺลา เป็นลูกฟุตบอลโลกอย่างเป็นทางการลูกที่ 14 และ ฟีฟ่า ระบุว่า เป็นลูกที่เร็วและแม่นยำที่สุด ลูกบอลมีการออกแบบเป็นลวดลายเหมือนแผง ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากเรือ Dhow ซึ่งเป็นเรือแบบอาหรับดั้งเดิม ด้วยโทนสีน้ำเงิน แดง และเหลือง ที่สื่อถึงภูมิประเทศของกาตาร์

นอกจากนี้ อัล ริฮฺลา ยังเป็นลูกฟุตบอลโลกลูกแรกที่ทำด้วยหมึกและกาวสูตรน้ำโดยเฉพาะ ซึ่งเป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อมน้อยกว่าด้วย

ฌอง-ฟรองซัวส์ พาธีย์ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดของฟีฟ่า กล่าวว่า การเดินทางทั่วโลกของ อัล ริฮฺลา จะแสดงถึงการเข้าถึง “ฟุตบอลโลกฟีฟ่า” อย่างไม่น่าเชื่อ และจะมอบโอกาสพิเศษให้แฟน ๆ ทั่วโลกได้มีส่วนร่วมกับงานนี้ด้วย

ที่มา: www.aljazeera.com

https://news.muslimthaipost.com/news/36793

อัพเดทล่าสุด