อิสราเอลรุกรื้อบ้านปาเลสไตน์ ทำไมต้องทำขนาดนี้?


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: อิสราเอลรุกรื้อบ้านปาเลสไตน์ ทำไมต้องทำขนาดนี้?

อิสราเอลรุกรื้อทำลายบ้านชาวปาเลสไตน์ในเยรูซาเล็ม และเวสต์แบงก์

อิสราเอลเพิ่มการรื้อ ทำลายบ้านชาวปาเลสไตน์ในหลายส่วนของเยรูซาเล็มตะวันออก และเขตเวสต์แบงก์ โดยเป็นการดำเนินตามนโยบายของรัฐมนตรีจากพรรคขวาจัด ในรัฐบาลใหม่

ในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา อิสราเอลใช้รถไถเข้าพังอาคาร บ้านเรือน ในเขตซุร บาเฮอร์, วาดี อัล-ฮัมมุส และละแวกซิลวานในเยรูซาเล็ม โดยนักรณรงค์ด้านสิทธิ์ เรียกร้องให้ประชาชนช่วยกันประณามอย่างเปิดเผย ด้วยการโพสต์ลงบนสื่อสังคมออนไลน์ เช่น ทวิตเตอร์

อิสราเอลรุกรื้อบ้านปาเลสไตน์ ทำไมต้องทำขนาดนี้?

กลุ่มสิทธิ์ ยังเรียกร้องทางการปาเลสไตน์ (PA), องค์กรระหว่างประเทศ และสถาบันต่าง ๆ ในโลก ให้เข้าแทรกแซงอย่างเร่งด่วน เพื่อบังคับให้อิสราเอลยุติการรื้อบ้านเรือนจนทำให้ประชาชนไร้ที่อยู่ ซึ่งจะเป็นการคุกคามชาวปาเลสไตน์ในเยรูซาเล็ม

นับตั้งแต่ต้นเดือนมกราคม ที่ผ่านมา กองกำลังอิสราเอลได้รื้อ ทำลายบ้านไปแล้ว 30 หลัง ในย่านเขตเมืองเก่าทางประวัติศาสตร์เยรูซาเล็ม โดยในปี 2022 ได้มีกากรรื้อทำลายบ้านไปแล้ว 211 หลัง

ในหมู่บ้าน อัล-ข่าน อัล-อะฮ์มาร์ ทางตะวันออกของเยรูซาเล็ม ชาวบ้านและนักสิทธิมนุษยชนจากกลุ่ม Palestinian Wall และกลุ่ม Settflement Resistance Commission จัดการนั่งประท้วงเป็นวันที่ 2

ในส่วนอื่น ๆ ทหารอิสราเอลยังคงปิดล้อมเมืองเยริโค ทางฝั่งตะวันออกของเวสต์แบงก์ เป็นวันที่ 5 เพื่อค้นหาชายหนุ่ม 2 คน ที่เชื่อว่าพยายามใช้ปืนโจมตีร้านอาหารของผู้ตั้งถิ่นฐานชาวยิว เมื่อ 5 วันที่ผ่านมา

อิสราเอลรุกรื้อบ้านปาเลสไตน์ ทำไมต้องทำขนาดนี้?

นักวิจารณ์ระบุว่า อิสราเอลกำหนดนโยบายลงโทษแบบเหมารวม โดยขัดขวางการสัญจรไปมาอย่างเสรีของผู้อยู่อาศัย ตรวจค้นรถ และตรวจสอบตัวตน ส่งผลให้คิวรถยาวเหยียด และหลายคนติดอยู่ในรถเป็นเวลาหลายชั่วโมง

กองทัพอิสราเอลได้ตั้งจุดตรวจทางทหารที่ทางเข้าหลักทุกแห่งในเมืองเยริโค รวมทั้งที่ค่ายผู้อพยพในเมืองอัคบัต ญับรฺ และเมืองอีน อัล-สุลต่าน รวมทั้งปิดกันทางเข้ารองด้วยเนินดิน ทำให้เกิดการหยุดชะงักครั้งใหญ่ที่ส่งผลร้ายต่อชีวิตของชาวเมืองและผู้มาเยือน

ที่มา: www.arabnews.com

https://news.muslimthaipost.com/news/37010

อัพเดทล่าสุด