โพลเผย สหรัฐฯใช้เงินช่วยยูเครนมากเกินไปแล้ว


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: โพลเผย สหรัฐฯใช้เงินช่วยยูเครนมากเกินไปแล้ว

ผลสำรวจที่จัดทำโดยสำนักสำรวจพิว (Pew Research Poll) เผยแพร่เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา พบว่า 26% ของชาวอเมริกันที่เข้าร่วมโครงการสำรวจความคิดเห็น กล่าวว่า สหรัฐอเมริกาให้ความช่วยเหลือยูเครนมากเกินไปแล้ว โดยเมื่อเดือนมีนาคม ปีที่ผ่านมา จำนวนผู้แสดงความเห็นว่าสหรัฐอเมริกาทุ่มเงินให้ยูเครนมากเกินไป มีเพียง 7%

ในขณะเดียวกัน ผู้ตอบแบบสอบถาม ร้อยละ 20 มีความเห็นว่า สหรัฐอเมริกาควรเพิ่มความช่วยเหลือให้กับยูเครนมากกว่านี้ ซึ่งลดลงครึ่งหนึ่งจากปีที่แล้ว และ ร้อยละ 31 ระบุว่า จำนวนที่ช่วยเหลือนี้เหมาะสมแล้ว

ในช่วงหลายเดือนนับตั้งแต่การสำรวจครั้งแรก สหรัฐอเมริกาเพิ่มความช่วยเหลือแก่ยูเครนอย่างมาก และขณะนี้ได้จัดสรรความช่วยเหลือทางทหารและเศรษฐกิจให้แก่ยูเครนแล้ว กว่า 110,000 ล้านดอลล่าร์ โดยได้เห็นการส่งระบบต่อต้านอากาศยาน ยานเกราะ และกระสุนปืนใหญ่มากกว่า 1 ล้านนัดไปยังยูเครน โดยประธานาธิบดีไบเดน ให้คำมั่นว่า จะส่งอาวุธเพื่อสนับสนุนต่อไป “ตราบเท่าที่มันจำเป็นต้องใช้”

ความช่วยเหลือจำนวนมากนี้ได้รับการสนับสนุนจากร่างกฎหมายการใช้จ่าย 2 ฉบับ ที่ผ่านโดยสภาคองเกรส ได้แก่ ร่างกฎหมายมูลค้า 40,000 ล้านดอลล่าร์ ที่ผ่านเมื่อเดือนพฤษภาคม และร่างกฎหมายการใช้จ่ายของรัฐบาล 1.7 ล้านล้านดอลล่าร์ ในเดือนธันวาคม ซึ่งรวมเอาเงินอีก 47,000 ล้านดอลล่าร์สำหรับยูเครน

ผู้มีสิทธิเลือกตั้งจากพรรครีพับลิกัน มีแนวโน้มที่จะคัดค้านการช่วยเหลือยูเครน โดยร้อยละ 40 กล่าวว่า สหรัฐอเมริกาให้มากเกินไป และ ร้อยละ 17 ระบุว่า ควรให้มากกว่านี้ มีเพียงร้อยละ 15 ที่คิดว่า ไบเดนควรลดความช่วยเหลือลง และร้อยละ 23 เห็นว่า ควรส่งเงินสดไปช่วยเหลือมากขึ้น

ที่มา: www.rt.com

https://news.muslimthaipost.com/news/37002

อัพเดทล่าสุด