เผยอิสราเอลอยู่เบื้องหลัง ส่งโดรนทิ้งระเบิดโรงงานอิหร่าน


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ :  เผยอิสราเอลอยู่เบื้องหลัง ส่งโดรนทิ้งระเบิดโรงงานอิหร่าน

เจ้าหน้าที่สหรัฐอเมริกา กล่าวเมื่อวันที่ 29 มกราคม ที่ผ่านมา ว่าดูเหมือนอิสราเอลจะอยู่เบื้องหลังการส่งโดรนโจมตีโรงงานอุตสาหกรรมทางทหารของอิหร่าน เมื่อคืนก่อน

ทางการอิหร่านอ้างว่า ได้สกัดโดรนที่ส่งจรวดเข้าโจมตีโรงงานอุตสาหกรรมทางทหารใกล้เมืองอิสฟาฮาน ทางตอนกลางของประเทศ และระบุว่าไม่พบว่ามีความเสียหายที่ร้ายแรงเกิดขึ้น

อย่างไรก็ตาม สหรัฐอเมริกาไม่สามารถระบุขอบเขตของความเสียหายได้ โดยสื่อทางการอิหร่านได้เผยแพร่ภาพที่แสดงให้เห็นแสงวาบบนท้องฟ้า และรถฉุกเฉินในที่เกิดเหตุ

เผยอิสราเอลอยู่เบื้องหลัง ส่งโดรนทิ้งระเบิดโรงงานอิหร่าน

โฆษกกองทัพอิสราเอลปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็น เพราะมีนโยบายที่จะระงับความคิดเห็นเกี่ยวกับเหตุการณ์เฉพาะ แม้ว่าอิสราเอลจะเคยประกาศมานานแล้วว่า มันยินดีที่จะโจมตีเป้าหมายของอิหร่าน หากการเจรจาทางการทูตในการควบคุมโครงการนิวเคลียร์หรือขีปนาวุธของอิหร่านล้มเหลว

พล.อ.แพทริก ไรเดอร์ โฆษกเพนตากอน กล่าวว่า กำลังทหารสหรัฐอเมริกาไม่มีความเกี่ยวข้องกับการโจมตีนี้ แต่ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม

การที่สหรัฐอเมริการะบุว่าอิสราเอลอยู่เบื้องหลังปฏิบัติการดังกล่าว ได้รับการรายงานครั้งแรกโดยสื่อ Wall Street Journal โดยอ้างแหล่งข่าวที่ไม่เปิดเผยหลายแห่ง แหล่งข่าวเจ้าหน้าที่สหรัฐอเมริกา คนหนึ่ง กล่าวกับรอยเตอร์ ว่า ดูเหมือนว่าอิสราเอลมีส่วนเกี่ยวข้อง

เผยอิสราเอลอยู่เบื้องหลัง ส่งโดรนทิ้งระเบิดโรงงานอิหร่าน

รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่านเรียกการโจมตีนี้ว่า “เป็นการกระทำที่ขี้ขลาดโดยมีเป้าหมายเพื่อสร้างความไม่มั่นคงในอิหร่าน” ในขณะที่ ส.ส.ฮอสเซน มีรซาอี แสดงความเห็นทางโทรทัศน์ ว่ามีการคาดเดาที่เป็นไปได้สูงว่า อิสราเอลอยู่เบื้องหลังสิ่งนี้

การโจมตีดังกล่าวเกิดขึ้นท่ามกลางความตึงเครียดระหว่างอิหร่านและชาติจตะวันตก เกี่ยวกับกิจกรรมนิวเคลียร์ของอิหร่าน และการจัดหาอาวุธ รวมถึง “โดรนพลีชีพระยะไกล” สำหรับสงครามของรัสเซียในยูเครน ตลอดจนการประท้วงต่อต้านรัฐบาลที่ยืดเยื้อในอิหร่าน

ที่มา: www.arabnews.com

https://news.muslimthaipost.com/news/36992

อัพเดทล่าสุด