แคนาดาแต่งตั้งตัวแทนต้านอิสลาโมโฟเบีย


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: แคนาดาแต่งตั้งตัวแทนต้านอิสลาโมโฟเบีย

แคนาดาแต่งตั้งผู้แทนพิเศษเพื่อต่อสู้กับโรคเกลียดกลัวอิสลาม หรือ อิสลาโมโฟเบีย โดยรัฐบาลพยายามสกัดกั้นความเกลียดชังและเลือกปฏิบัติ หลังจากมีการโจมตีสมาชิกชุมชนมุสลิมหลายครั้งในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

แคนาดาแต่งตั้งตัวแทนต้านอิสลาโมโฟเบีย

Minister Justin Trudeau

นายกรัฐมนตรี จัสติน ทรูโด ประกาศเมื่อวันที่ 26 มกราคม ที่ผ่านมา ว่าได้แต่งตั้ง อามีรา เอลกาวาบี (Amira Elghawaby) นักหนังสือพิมพ์ และผู้สนับสนุนด้านสิทธิมนุษยชน ซึ่งจะเข้ารับตำแหน่งผู้แทนพิเศษ พร้อมกับมอบอำนาจให้สนับสนุนความพยายามของแคนาดา ในการยุติโรคเกลียดกลัวอิสลาม รวมทั้งให้คำแนะนำเกี่ยวกับนโยบายของรัฐบาล กฎหมาย และโครงการอื่น ๆ

แคนาดาแต่งตั้งตัวแทนต้านอิสลาโมโฟเบีย

ภาพอามีรา เอลกาวาบี

นายทรูโด ระบุในแถลงการณ์ว่า ความหลากหลายเป็นหนึ่งในจุดแข็งของแคนาดา แต่ชาวมุสลาจำนวนมากยังคงคุ้นเคยกับโรคเกลียดกลัวอิสลาม ซึ่งแคนาดาจำเป็นต้องเปลี่ยนสิ่งนี้ “ไม่มีใครในประเทศของเราควรได้รับความเกลียดชัง เพียงเพราะเขามีความศรัทธาในศาสนาของพวกเขา การแต่งตั้งครั้งนี้เป็นก้าวสำคัญในการต่อสู้กับโรคเกลียดกลัวอิสลาม และความเกลียดชังทุกรูปแบบ”

หลายปีที่ผ่านมา ผู้นำชุมชนมุสลิมในแคนาดา เรียกร้องให้ทางการจัดการกับการเหยียดเชื้อชาติ ความรุนแรงที่เกิดจากความเกลียดชัง และการแพร่หลายของกลุ่มขวาจัด

แคนาดาแต่งตั้งตัวแทนต้านอิสลาโมโฟเบีย

อามีรา ทวีตข้อความเมื่อวันที่ 26 มกราคม ที่ผ่านมา เพื่อขอบคุณรัฐบาลแคนาดาที่แต่งตั้งเธอดำรงตำแหน่งนี้ และว่าเธอตั้งตารอคอยที่จะได้ประชุมร่วมกับเจ้าหน้าที่ที่ได้รับการเลือกตั้ง ผู้กำหนดนโยบาย และ ผู้นำชุมชนทั่วประเทศ เพื่อรับฟังความคิดเห็นของมุสลิมในแคนาดา และทำงานร่วมกันเพื่อต่อสู้กับการเลือกปฏิบัติ และความเกลียดชังในทุกรูปแบบ

ที่มา: www.aljazeera.com

https://news.muslimthaipost.com/news/36990

อัพเดทล่าสุด