โจ ไบเดน ย้ำ! เราสนับสนุนสถานะกฎหมาย 'มัสยิดอัลอักซอ'


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: โจ ไบเดน ย้ำ! เราสนับสนุนสถานะกฎหมาย 'มัสยิดอัลอักซอ'

สำนักข่าว AFP รายงานว่า ในการพบปะกับกษัตริย์อับดุลเลาะฮ์ ที่ 2 แห่งจอร์แดน ที่ทำเนียบขาว ประธานาธิบดีโจ ไบเดน กล่าวย้ำถึงการสนับสนุนสถานะที่ถูกต้องตามกฎหมายของ มัสยิดอัลอักซอ รวมทั้งการเน้นย้ำในความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นและยั่งยืน ระหว่างสหรัฐอเมริกาและจอร์แดน โดยผู้นำทั้งสอง รวมทั้งมกุฎราชกุมารเจ้าชายฮุสเซน แห่งจอร์แดน ร่วมรับประทานอาหารกลางวันเป็นการส่วนตัวด้วย

โจ ไบเดน ย้ำ! เราสนับสนุนสถานะกฎหมาย

เมื่อกล่าวถึงความตึงเครียดที่เกิดขึ้นรอบ ๆ มัสยิดอัลอักซอ ไบเดน กล่าวว่า “มีความจำเป็นอย่างยิ่งในการรักษาสถานะที่เป็นอยู่ทางประวัติศาสตร์ให้ดำรงต่อไป” ไบเดนยังยอมรับว่า จอร์แดนมีบทบาทสำคัญในฐานะผู้ดูแลสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของมุสลิมในเยรูซาเล็ม

เกี่ยวกับความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลและอาหรับปาเลสไตน์ ไบเดนย้ำจุดยืนของสหรัฐอเมริกา ในการสนับสนุนอย่างแข็งขันในการแก้ปัญหาด้วยการตั้ง 2 รัฐอิสระ และขอบคุณกษัตริย์จอร์แดน สำหรับความร่วมมือที่ใกล้ชิด และบทบาทที่เขาและจอร์แดนมีร่วมกัน จะเป็นพลังเพื่อความมั่นคงในตะวันออกกลาง

โจ ไบเดน ย้ำ! เราสนับสนุนสถานะกฎหมาย

ก่อนหน้านี้ 1 สัปดาห์ นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู เข้าพบกษัตริย์อัลดุลเลาะฮ์ ที่ 2 ที่กรุงอัมมาน สื่อจอร์แดนรายงานว่า กษัตริย์อับดุลเลาะฮ์ ที่ 2 ทรงเน้นย้ำกับนายกอิสราเอล ว่า “ต้องเคารพสถานะทางประวัติศาสตร์ และสถานะทางกฎหมาย ตามที่เป็นอยู่ของมัสยิดอัลอักซอ”

ในปี 1967 หลังจากอิสราเอลยึดครองเยรูซาเล็ม และอีกหลายพื้นที่ มีการลงนามข้อตกลงหลายฝ่าย โดยอดีตรัฐมนตรีกลาโหมอิสราเอล นายโมเช่ ดายัน ลงนามรับรองให้เยรูซาเล็มอยู่ในการบริหารจัดการของหน่วยงานวากัฟของจอร์แดน

ที่มา: www.israelnationalnews.com

https://news.muslimthaipost.com/news/37006

อัพเดทล่าสุด