ปริศนารอยประทับมือ นักโบราณคดีอิสราเอลสุดงงงวย!


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: ปริศนารอยประทับมือ นักโบราณคดีอิสราเอลสุดงงงวย!

เมื่อวันที 25 มกราคม ที่ผ่านมา นักโบราณคดีอิสราเอลกล่าวว่า พวกเขากำลังพยายามค้นหาความหมายของรอยประทับมือที่เพิ่งค้นพบ บนกำแพงหินของคูเมืองโบราณ นอกเมืองเก่าเยรูซาเล็ม

สำนักโบราณคดีอิสราเอลระบุว่า รอยประทับ ซึ่งอาจจะทำขึ้นเพื่อ “เล่นตลก” ถูกพบในคูเมืองอายุพันปี ระหว่างที่คนงานกำลังทำงานเพื่อขยายถนนในเขตยึดครองกรุงเยรูซาเล็มตะวันออก ใกล้กับประตูเมืองเฮรอด

ปริศนารอยประทับมือ นักโบราณคดีอิสราเอลสุดงงงวย!

ซุแบร์ อาดาวี ผู้อำนวยการการขุดค้นของ IAA ระบุในแถลงการณ์ ว่าคูน้ำขนาดมหึมา กว้าง 10 เมตร ลึกระหว่าง 1 – 7 เมตร ถูกขุดลงในหินรอบ ๆ เมืองเก่าทั้งหมด แต่คูนี้ไม่ได้เต็มไปด้วยน้ำ ซึ่งแตกต่างจากคูที่ขุดขึ้นในยุโรปทั่วไป

จากข้อมูลของ IAA ในปี 1099 พวกครูเซดต้องใช้เวลา 5 สัปดาห์ ในการข้ามคูนี้ เพื่อทะลวงกำแพงและแนวป้องกันของกรุงเยรูซาเล็ม “เห็นได้ชัดว่า คูเมืองทำหน้าที่อะไร แต่การมีอยู่ของรอยมือนี้ยังไม่อาจเข้าใจได้ มันเป็นเรื่องลึกลับที่เราพยายามไขมันแล้ว”

ปริศนารอยประทับมือ นักโบราณคดีอิสราเอลสุดงงงวย!

นักโบราณคดีของ IAA ยังคงไม่แน่ใจว่า ใครเป็นผู้แกะสลักมือลงในหิน หรือมันมีความสำคัญอย่างไร แต่คูน้ำและรอยมือประทับดังกล่าวถูกปิดทับไว้ก่อน เพื่อให้สามารถทำงานโครงสร้างพื้นฐานได้ต่อไป

โครงสร้างพื้นฐานนี้ อยู่ใต้กำแพงที่ล้อมรอบเมืองในปัจจุบัน ซึ่งสร้างขึ้นในศตวรรษที่ 16 โดยสุลัยมาน ผู้ยิ่งใหญ่ (Suleiman the Magnigicent)

ที่มา: www.english.alarabiya.net

https://news.muslimthaipost.com/news/36984

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

อัพเดทล่าสุด