กลุ่มรณรงค์เพื่อสันติอิสราเอล ถูกต้านหลังเยือนเขตเวสต์แบงก์


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: กลุ่มรณรงค์เพื่อสันติอิสราเอล ถูกต้านหลังเยือนเขตเวสต์แบงก์

นักรณรงค์เพื่อสันติชาวอิสราเอลหลายสิบคน เดินทางถึงเมืองเฮบรอน ซึ่งเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดในเขตเวสต์แบงก์ เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม ที่ผ่านมา เพื่อแสดงความเป็นน้ำหนึ่งในเดียวกับชาวปาเลสไตน์ ในขณะที่กลุ่มชาวยิวชาตินิยมออกมาตะโกนคำว่า “น่าไม่อาย - หน้าไม่อาย”

กลุ่มรณรงค์เพื่อสันติอิสราเอล ถูกต้านหลังเยือนเขตเวสต์แบงก์

มีการเผชิญหน้ากันระหว่าง 2 กลุ่มที่กลางเมืองเฮบรอน ที่แสดงถึงความแตกแยกที่มากขึ้นในหมู่ชาวอิสราเอล เกี่ยวกับธรรมชาติทางสังคมของพวกเขา และการกดขี่ ข่มเหงชาวปาเลสไตน์ที่ดำเนินมาเป็นปีที่ 56 แล้ว

หลังการเลือกตั้งรัฐสภาเมื่อเดือนที่ผ่านมา รัฐบาลฝ่ายขวาและเคร่งศาสนาที่สุดในประวัติศาสตร์ของอิสราเอล จะได้รับการจัดตั้งในอีกไม่นาน โดยอดีตนายกรัฐมนตรีเนทันยาฮู ได้กลับคืนสู่อำนาจ และได้มอบอำนาจสำคัญในเวสต์แบงก์ ให้กับผู้นำกลุ่มชาตินิยมสุดโต่ง ซึ่งรวมถึงนายอิตามาร์ เบน-กวีร์ ซึ่งเป็นที่รู้จักจากการพูดต่อต้านชาวอาหรับ ที่เขาจะมากำกับดูแลการก่อสร้างนิคมใหม่ของชาวยิว และตำรวจกึ่งทหารชายแดนที่มักจะเกณฑ์ไปทำหน้าที่ในชุมชนชาวปาเลสไตน์

กลุ่มรณรงค์เพื่อสันติอิสราเอล ถูกต้านหลังเยือนเขตเวสต์แบงก์

ในขณะเดียวกัน นักเคลื่อนไหวเพื่อสันติภาพและกลุ่มสิทธิ์ที่สนับสนุนชาวปาเลสไตน์ ก็ถูกโจมตีจากนักการเมืองฝ่ายขวาว่าเป็นผู้ทรยศ เมื่อพวกเขาเดินทางมาถึงเฮบรอน พวกเขาได้รับการต้อนรับจากกลุ่มผู้ประท้วงชาวอิสราเอล ที่ถือป้ายข้อความว่า “พลเมืองอิสราเอลต้องการให้เนรเทศผู้ทรยศออกไปจากเฮบรอน”

โอริ กิวาติ โฆษกของกลุ่ม Breaking the Silence ซึ่งเป็นหนึ่งในกลุ่มที่จัดการเยือนนี้ กล่าวว่า การมาของกลุ่มสิทธิ์ครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของการเยี่ยมเยียนตามปกติของกลุ่มต่อต้านการยึดครอง แต่กลับกลายเป็นเรื่องที่ใหญ่โตกว่าธรรมดา อันเนื่องมาจากผลของการเลือกตั้ง แต่ถึงแม้จะมีความกังวล แต่พวกเขาก็ยึดมั่นที่จะดำเนินการต่อไป

กลุ่มรณรงค์เพื่อสันติอิสราเอล ถูกต้านหลังเยือนเขตเวสต์แบงก์

อิสซา อัมโร นักรณรงค์ชาวปาเลสไตน์ในเฮบรอน กล่าวว่า เขาเชื่อว่า อุดมการณ์สุดโต่งของ เบน-กวีร์ และคนอื่น ๆ จะแพร่กระจายต่อไปในสังคมอิสราเอล

“ผู้ตั้งถิ่นฐานที่นี่กำลังเฉลิมฉลองการที่ได้เลือกผู้แทนที่เป็นเผด็จการ ฟาสซิสต์ในรัฐบาล” และว่า “สิ่งที่เกิดขึ้นในเฮบรอนจะจบลงที่เทลอาวีฟ”

ที่มา: www.arabnews.com

https://news.muslimthaipost.com/news/36814

อัพเดทล่าสุด