ทนายปาเลสไตน์ ถูกอิสราเอลสั่งเนรเทศไปฝรั่งเศส


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: ทนายปาเลสไตน์ ถูกอิสราเอลสั่งเนรเทศไปฝรั่งเศส

รัฐมนตรีกระทรวงกิจการภายในอิสราเอล สั่งเนรเทศ ซาลาฮ์ ฮัมมูรี (Salah Hammouri) ทนายความชาวปาเลสไตน์-ฝรั่งเศส จากบ้านของเขาในเยรูซาเล็มตะวันออก ไปยังประเทศฝรั่งเศส โดยก่อนหน้านี้ กระทรวง ฯ ได้เพิกถอนสถานะผู้อยู่อาศัยในเยรูซาเล็มของเขา ในขณะที่เขากำลังถูกคุมขังอยู่ในคุกแห่งหนึ่ง

ทนายปาเลสไตน์ ถูกอิสราเอลสั่งเนรเทศไปฝรั่งเศส

Salah Hammouri ทนายความชาวปาเลสไตน์-ฝรั่งเศส

ซาลาฮ์ ซึ่งถือสัญชาติฝรั่งเศส ทำงานกับกลุ่มเพื่อสิทธิชาวปาเลสไตน์ Addameer ซึ่งมีสำนักงานอยู่ในเขตยึดครองเยรูซาเล็มตะวันออก กลุ่มสิทธิ์ Amnasty เรียกการเนรเทศนี้ว่า เป็นความพยายามอย่างไร้ยางอายของอิสราเอล ในการปิดปากใครก็ตามที่อาจสนับสนุนเรื่องของชาวปาเลสไตน์

ภายใต้กฎหมายของอิสราเอล รัฐมนตรีกระทรวงกิจการภายใน มีอำนาจที่จะเพิกถอนถิ่นที่อยู่ของชาวปาเลสไตน์ที่อยู่ในเขตเยรูซาเล็มตะวันออก

ดานี เชนฮาร์ จาก HaMoked ซึ่งเป็นองค์กรด้านสิทธิ์ที่กำลังต่อสู้กับรัฐอิสราเอลในคดีของซาลาฮ์ กล่าวว่า การเพิกถอนถิ่นที่อยู่ของซาลาฮ์ เป็นมาตรการรุนแรงที่ละเมิดสิทธิขั้นพื้นฐานของบุคคลที่จะอาศัยอยู่ในบ้านเกิดของตนเอง

เธอกล่าวว่า “ในฐานะที่ซาลาฮ์ เป็นประชากรพื้นเมืองของเยรูซาเล็ม จึงไม่มีความจงรักภักดีต่อรัฐอิสราเอล ซึ่งที่จริงแล้ว การตัดสินเพิกถอนถิ่นที่อยู่อาศัย และเนรเทศซาลาฮ์ครั้งนี้ ส่วนใหญ่มาจากหลักฐานที่อ้างว่าเป็นความลับ ซึ่งรังแต่จะทำให้เกิดความไม่ยุติธรรมเพิ่มขึ้น”

ทนายปาเลสไตน์ ถูกอิสราเอลสั่งเนรเทศไปฝรั่งเศส

Salah Hammouri ทนายความชาวปาเลสไตน์-ฝรั่งเศส

จนถึงขณะนี้ ซาลาฮ์ ติดคุกมาแล้ว 9 เดือน และเคยติดคุกมาแล้วหลายครั้งในอดีต ภายใต้นโยบายของฝ่ายบริหารที่อนุญาตให้เจ้าหน้าที่ยึดตัวผู้ต้องสงสัยไว้ได้นาน ครั้งละ 6 เดือน โดยไม่ต้องแจ้งข้อหาว่าเขาทำผิดอะไร และสามารถต่ออายุออกไปได้เรื่อย ๆ กฎหมายนี้ทำให้ชาวปาเลสไตน์กว่า 700 คน ต้องอยู่ในห้องขังทั่วอิสราเอล

แม้ซาลาฮ์ จะเป็นพลเมืองฝรั่งเศส แต่เขาไม่เคยอยู่ฝรั่งเศสในระยะยาว เขาใช้เวลาทั้งหมด 37 ปีเท่าอายุของเขาในกรุงเยรูซาเล็ม หากถิ่นที่อยู่ของเขาถูกเพิกถอน เขาสามารถถูกเนรเทศได้ทุกเมื่อ ซึ่งภรรยาของเขาถูกเนรเทศไปก่อนหน้านี้แล้ว เธออยู่ในฝรั่งเศสกับลูก ๆ ของพวกเขา

ทนายปาเลสไตน์ ถูกอิสราเอลสั่งเนรเทศไปฝรั่งเศส

เมื่อเร็ว ๆ นี้ ประธานาธิบดีมาครงเคยแสดงความกังวล ในเคสของซาลาฮ์ กับ นายกรัฐมนตรีอิสราเอล เขาเคยย้ำขอให้ทางการอิสราเอลปล่อยตัวซาลาฮ์ และอนุญาตให้เขาอยู่กับครอบครัวในเยรูซาเล็ม รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศฝรั่งเศส ออกแถลงการณ์ที่ระบุว่า ทางการฝรั่งเศสติดตามสถานการณ์ของซาลาฮ์ อย่างใกล้ชิด และให้ความสำคัญในระดับสูง “เขาต้องสามารถที่จะใช้ชีวิตแบบปกติในเยรูซาเล็ม ซึ่งเป็นบ้านเกิด และเป็นที่อยู่อาศัย ส่วนภรรยาและลูก ๆ จะต้องสามารถเดินทางกลับมาอยู่กับเขาได้”

เอลซ่า เลอฟอต์ ภรรยาของซาลาฮ์ กล่าวว่า สามีของเธอเป็น “บุตรแห่งเยรูซาเล็ม” เขาเกิดที่นั่น ชีวิตของเขาอยู่ที่นั่น เยรูซาเล็มเป็นส่วนหนึ่งของตัวเขา “ข่าวที่เขาจะถูกเนรเทศเป็นเรื่องที่น่าสะพรึงกลัวมาก”

ที่มา: www.aljazeera.com

 https://news.muslimthaipost.com/news/36812

อัพเดทล่าสุด