ส.ส.แคนาดาหนุนตั้งถิ่นฐานมุสลิมอุยกูร์ 10,000 คน


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: ส.ส.แคนาดาหนุนตั้งถิ่นฐานมุสลิมอุยกูร์ 10,000 คน

ส.ส.แคนาดาเมตตาสูง ขอให้รัฐบาลรับชาวมุสลิมอุยกูร์ 10,000 คนมาตั้งถิ่นฐานใหม่ภายในเวลา 2 ปี

วันที่ 1 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา รัฐสภาแคนาดาลงมติเป็นเอกฉันท์ 322:0 เห็นชอบข้อเสนอที่ไม่มีผลผูกพันในการรับผู้ลี้ภัยชาวอุยกูร์ 10,000 คน จากเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ มาตั้งถิ่นฐานใหม่ในแคนาดา ภายในเวลา 2 ปี

ส.ส.แคนาดาหนุนตั้งถิ่นฐานมุสลิมอุยกูร์ 10,000 คน

ร่างกฎหมายดังกล่าวเสนอโดย นายซาเมียร์ ซูเบอรี สมาชิกรัฐสภาสายเสรีนิยม ที่เรียกร้องให้รัฐบาลยอมรับว่า ชาวอุยกูร์และชาวมุสลิมเชื้อสายเตอร์กิก ที่หลบหนีไปยังประเทศที่ 3 ต้องเผชิญกับแรงกดดัน และการข่มขู่จากจีนให้ส่งกลับ

แม้ว่าร่างกฎหมายใหม่ไม่ได้บังคับให้รัฐบาลแคนาดาต้องทำตามข้อเสนอ แต่ผลโหวตที่เป็นเอกฉันท์นี้มีแนวโต้มที่จะสร้างแรงกดดันให้รัฐบาลเสียงข้างน้อยของนายกรัฐมนตรี จัสติน ทรูโด ดำเนินการตาม

นายฌอน เฟรเซอร์ รัฐมนตรีกิจการคนเข้าเมือง แถลงว่า แคนาดาจะมีส่วนร่วมในการช่วยเหลือผู้ที่ต้องการได้รับความคุ้มครองเสมอ และว่า เขามุ่งมั่นที่จะทำงานร่วมกับสมาชิกทุกฝ่าย เพื่อดำเนินมาตรการตามญัตติที่ได้รับการรับรองในสภา

ส.ส.แคนาดาหนุนตั้งถิ่นฐานมุสลิมอุยกูร์ 10,000 คน

กลุ่มสิทธิมนุษยชนกล่าวหาว่า จีนละเมิดสิทธิ์ของชาวอุยกูร์ในหลาย ๆ ด้าน รวมทั้งการบังคับใช้แรงงานในค่ายกักกัน โดยชาวอุยกูร์ ราว 10 ล้านคน เป็นชนกลุ่มน้อยที่ส่วนมากเป็นมุสลิมเชื้อสายเติร์ก อาศัยอยู่ในภูมิภาคตะวันตกของเขตปกครองตนเองซินเจียง แต่ทางการจีนปฏิเสธตลอดมาว่าไม่ได้มีการละเมิดแต่อย่างใด

ในปี 2021 แคนาดาเป็นหนึ่งในประเทศแรก ๆ ที่ระบุว่า จีนพยายามฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวอุยกูร์ และเป็นหนึ่งในประเทศที่พยายามจัดการอภิปรายในองค์การสหประชาชาติเมื่อปีที่ผ่านมา เกี่ยวกับข้อกล่าวหาว่าจีนละเมิดสิทธิมนุษยชนชาวมุสลิมอุยกูร์ แต่ไม่ประสบความสำเร็จ

ที่มา: www.reuters.com

https://news.muslimthaipost.com/news/37005

อัพเดทล่าสุด