ผู้นำทั่วโลกส่งคำอวยพร เนื่องวันสถาปนาซาอุดีอาระเบีย


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ : ผู้นำทั่วโลกส่งคำอวยพร เนื่องวันสถาปนาซาอุดีอาระเบีย

ผู้นำทั่วโลกส่งสารแสดงความยินดี เนื่องในวันสถาปนาราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย

ผู้นำประเทศทั่วโลกส่งสารแสดงความยินดีแก่กษัตริย์ซัลมาน และมกุฎราชกุมาร บิน ซัลมาน เนื่องในโอกาสวันสถาปนาราชอาณาจักรซาอุดิอาระเบีย โดยการเฉลิมฉลองในโอกาสนี้เพิ่งจัดขึ้นเป็นปีที่ 2 ตรงกับวันที่ 22 เดือนกุมภาพันธ์ ของทุกปี และทางการได้ประกาศให้เป็นวันหยุด ทั้งในส่วนราชการและภาคเอกชน

ผู้นำทั่วโลกส่งคำอวยพร เนื่องวันสถาปนาซาอุดีอาระเบีย

ผู้นำประเทศที่ส่งสารแสดงความยินดี มีอาทิ ประธานรัฐสภาอาหรับ นายอเดล อับดุลเราะฮ์มาน อัล-อัสซูมี กษัตริย์ฮามัดบิน อิซา อัล คอลิฟา แห่งบาห์เรน ประธานาธิบดีอิโมมาลี เราะฮ์มอน แห่งประเทศทาจิกิสถาน กษัตริย์อับดุลเลาะฮ์ ที่ 2 บิน ฮุสเซน แห่งจอร์แดน สุลตานฮัยธัม บิน ตอริก แห่งโอมาน และชี้คนาวาฟ อัล-อะหมัด อัล-ญาเบอร์ อัล-ซาบาฮ์ ผู้นำคูเวต เป็นต้น

ผู้นำทั่วโลกส่งคำอวยพร เนื่องวันสถาปนาซาอุดีอาระเบีย

รัฐซาอุดีอาระเบีย ก่อตั้งขึ้นช่วงกลางปี 1727 (ฮ.ศ.1130) โดย อิหม่าม โมฮัมเหม็ด บิน ซาอู๊ด โดยการจัดงานในปีนี้ใช้แนว Our Story ในการจัดงาน เพื่อแสดงถึงความภาคภูมิใจในรากลึกของประเทศที่มีความสุข มีความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดของพลเมืองกับผู้นำราชอาณาจักร ตั้งแต่การก่อตั้งรัฐเมื่อราว 300 ปีก่อน โดยมีเมืองดิรียะฮ์ เป็นเมืองหลวง และมีอัลกุรอาน / ซุนนะฮ์ของศาสดามุฮัมมัด (ศ็อลฯ) เป็นรัฐธรรมนูญ

สถานที่สำคัญทั่วราชอาณาจักรจะเป็นจุดในการจัดงานเฉลิมฉลอง กระทรวงวัฒนธรรมซาอุดิอาระเบียได้เผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับงานฉลองในที่ต่าง ๆ ทั่วประเทศ มีการแสดงงานศิลปะที่สื่อถึงประวัติศาสตร์ การแสดงดนตรีจากบทกวีภาษาอาหรับ ที่แสดงถึงประวัติศาสตร์และความรุ่งเรืองของประเทศตั้งแต่ก่อตั้งจนถึงปัจจุบัน

ผู้นำทั่วโลกส่งคำอวยพร เนื่องวันสถาปนาซาอุดีอาระเบีย

ดารา และนักร้องจากโรงละครจะร่วมการแสดงตั้งแต่วันที่ 22 – 27 กุมภาพันธ์ ที่ศูนย์การประชุมมหาวิทยาลัย พริ้นเซส นูรอ กรุงริยาด มีการจัดเดินขบวนพาเหรด ซึ่งรวมทั้งขบวนม้า และประติมากรรมศิลปะขนาดใหญ่ จัดขึ้นที่ถนน พริ้นซ์ เตอร์กี บิน อับดุลอาซิซ อัล เอาวาล ในค่ำวันที่ 24 กุมภาพันธ์ เริ่มหลังหลาดอิชาอฺ รวมทั้งงานแสดงพลุไฟด้วย

ผู้นำทั่วโลกส่งคำอวยพร เนื่องวันสถาปนาซาอุดีอาระเบีย

ทั้งนี้ Cristiano Ronaldo นักเตะชื่อดังที่เพิ่งย้ายสังกัดมาสโมสรอัลนัสร์ของซาอุดีอาระเบีย ร่วมฉลองวันสถาปนาซาอุดีอาระเบียพร้อมใส่โต๊ป 

ที่มา: www.english.alarabiya.net

https://news.muslimthaipost.com/news/37092

อัพเดทล่าสุด