ซาอุฯ จ่อนั่งเก้าอี้ประธานจัดประชุม UNESCO ครั้งแรก!!


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: ซาอุฯ จ่อนั่งเก้าอี้ประธานจัดประชุม UNESCO ครั้งแรก!!

สำนักข่าวทางการ SPA รายงานเมื่อวันที่ 25 มกราคม ที่ผ่านมา ว่าซาอุดิอาระเบียจะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมคณะกรรมาธิการมรดกโลกของยูเนสโก ที่กรุงริยาด ซึ่งจะเป็นการประชุมครั้งแรกสำหรับปีนี้

ยิ่งกว่านั้น ที่ประชุมยังมีมติเป็นเอกฉันท์รับรองให้ซาอุดิอาระเบีย เป็นประธานอย่างเป็นทางการของคณะกรรมการมรดกโลก โดยมอบให้เจ้าหญิงฮัยฟา บินตฺ อับดุลอาซิซ อัล-มุกริน ผู้แทนถาวรของราชอาณาจักรซาอุดิอาระเบีย ประจำยูเนสโก และประธานคณะกรรมการโครงการและความสัมพันธ์ภายนอกยูเนสโก เป็นประธาน

ซาอุฯ จ่อนั่งเก้าอี้ประธานจัดประชุม UNESCO ครั้งแรก!!

คณะผู้แทนถาวรของซาอุดีอาระเบีย ทวีตข้อความในทวิตเตอร์ ว่าในฐานะประเทศสมาชิกยูเนสโกที่อุทิศตนมาตั้งแต่ต้น การได้รับมติเอกฉันท์นี้ เป็นโอกาสสำหรับราชอาณาจักร ที่จะส่งเสริมการคุ้มครอง และการอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรม

เจ้าหญิงฮัยฟา กล่าวว่า การตัดสินใจดังกล่าวถือเป็นจุดสูงสุดของบทบาทสำคัญของซาอุดิอาระเบีย ในการสนับสนุนมรดกโลก ความพยายามอย่างต่อเนื่องในการส่งเสริมมรดกร่วมของมนุษย์ และงานที่ได้ทำเพื่อบรรลุเป้าหมายของคณะกรรมการมรดกโลก

ซาอุฯ จ่อนั่งเก้าอี้ประธานจัดประชุม UNESCO ครั้งแรก!!

คณะกรรมการมรดกโลกของยูเนสโก ประกอบด้วยตัวแทนจาก 21 ประเทศ ที่ได้รับเลือกจากสมัชชาใหญ่ ทำหน้าที่ตรวจสอบข้อเสนอของรัฐที่ต้องการให้สถานที่ของตนอยู่ในรายชื่อมรดกโลก ช่วยเหลือผู้เชี่ยวชาญในการรายงานเกี่ยวกับสถานที่ดังกล่าว และจัดให้มีการประเมินขั้นสุดท้ายของการตัดสินใจในการขึ้นบัญชีสถานที่ที่เสนอเป็นมรดกโลก

การประชุมดังกล่าวจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 10 – 25 กันยายน 2566

ที่มา: www.english.alarabiya.net

https://news.muslimthaipost.com/news/36983

อัพเดทล่าสุด