รพ.ซาอุฯปลูกถ่ายหัวใจเด็กที่อายุน้อยที่สุด


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: รพ.ซาอุฯปลูกถ่ายหัวใจเด็กที่อายุน้อยที่สุด

ทีมศัลยแพทย์หัวใจเด็กของโรงพยาบาลชำนาญการและศูนย์วิจัย คิง ฟัยซาล (KFSHRC) ในกรุงริยาด ได้ทำการปลูกถ่ายหัวใจเด็ก 2 คน ติดต่อกันภายใน 24 ชั่วโมง

ก่อนการผ่าตัด ผู้รับการปลูกถ่ายซึ่งเป็นทารกหญิงอายุน้อยกว่า 8 เดือน 1 คน และอายุ 19 เดือนอีก 1 คน อยู่ใจสภาพวิกฤตเนื่องจากหัวใจล้มเหลว จำเป็นต้องติดตั้งเครื่องปั๋มหัวใจเทียมชั่วคราว ทารกทั้ง 2 ถูกจัดให้อยู่ในห้องผู้ป่วยหนักระหว่างรอการผ่าตัด

การปลูกถ่ายต้องการผู้เชี่ยวชาญที่มีคุณสมบัติสูง โครงสร้างพื้นฐานทางการแพทย์ขั้นสูง และการสนับสนุนความร่วมมือด้านลอจิสติกส์ ระหว่างประเทศ ทีมศับยแพทย์ของ KFSHRC เดินทางไปดูไบเพื่อทำการผ่าตัดเอาหัวใจออกจากผู้บริจาคที่เสียชีวิต

รพ.ซาอุฯปลูกถ่ายหัวใจเด็กที่อายุน้อยที่สุด

ศูนย์การปลูกถ่ายอวัยวะของซาอุดิอาระเบีย ทีมอพยพทางอากาศของกระทรวงกลาโหมซาอุดิอาระเบีย และศูนย์ควบคุมการบริจาคและการปลูกถ่ายอวัยวะและเนื้อเยื่อมนุษยแห่งชาติของเอมิเรตส์ มีบทบาทสำคัญในการอำนวยความสะดวกด้านการเดินทางและลอจิสติกส์ ทำให้การผ่าตัดทารกวัย 8 เดือนประสบความสำเร็จ และกลายเป็นเด็กที่อายุน้อยที่สุดในตะวันออกกลางที่ได้รับการปลูกถ่ายหัวใจ

สำหรับเคสที้ 2 ผู้บริจาคหัวใจอยู่ที่นครมักกะฮ์ จึงทำให้การเดินทางสะดวกขึ้น หลังจากเสร็จสิ้นขั้นตอนทุกอย่าง ทารกทั้ง 2 อยู่ในสถานะที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง และอยู่ในความดูแลของทีมสหสาขาวิชาชีพ และแพทย์เฉพาะทางของ KFSHRC อย่างสม่ำเสมอ

KFSHRC เป็นผู้ให้บริการด้านสุขภาพที่ได้รับการยอมรับจากทั่วโบก โดยได้รับการจัดอันดับเป็นที่ 1 ในการปลูกถ่ายตับ และไตในเด็ก (อายุต่ำกว่า 18 ปี) เมื่อเทียบกับศูนย์ในสหราชอาณาจักร และสหรัฐอเมริกา ในขณะที่ยังคงรักษาอัตราการรอดชีวิตของการปลูกถ่ายอวัยวะได้ เทียบเท่ากับศูนย์การปลูกถ่ายอวัยวะของสหรัฐอเมริกา

ที่มา: www.arabnews.com

https://news.muslimthaipost.com/news/36930

อัพเดทล่าสุด