เหตุมาเลเซียเนรเทศมุสลิมเมียนมาร์ 100 กว่าคน


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: เหตุมาเลเซียเนรเทศมุสลิมเมียนมาร์ 100 กว่าคน

ทนายความของมุสลิมเมียนมาร์ กล่าวว่า มาเลเซียจะเนรเทศชาวมุสลิมจากเมียนมาร์ รวม 114 คน ซึ่งพวกเขาจะถูกทหารเมียนมาร์ข่มเหงเมื่อกลับไปถึง แม้พวกเขาบางคนจะไม่ใช่ชาวโรฮิงญาก็ตาม

องค์กรเฝ้าระวังด้านสิทธิมนุษยชน ประจำมาเลเซีย ระบุว่า มาเลเซียส่งชาวมุสลิมเมียนมาร์กลับไปยังประเทศต้นทาง แม้จะประณามที่รัฐบาลทหารพม่ากระทำต่อประชาชนของตนเองก็ตาม

ลิม เหว่ย เจ็ต ทนายความที่ได้รับการแต่งตั้งโดยองค์กรสิทธิมนุษยชนเพื่อชาวเมียนมาร์ที่ถูกเนรเทศ กล่าวว่า ทหารพม่าซึ่งโค่นล้มรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2564 กระทำการที่หยามเหยียดมุสลิม และว่า การส่งตัวคนกลับประเทศทั้ง ๆ ที่รู้ว่าเขาจะถูกทำร้ายเพราะเชื้อชาติ และศาสนา “เป็นสิ่งที่ขัดกับ หลักการไม่ส่งกลับ และ สิทธิในการมีชีวิตอยู่” 

เหตุมาเลเซียเนรเทศมุสลิมเมียนมาร์ 100 กว่าคน

ถึงแม้มาเลเซียจะไม่ได้ลงนามในอนุสัญญาผู้ลี้ภัยปี 1951 แต่ตาม “หลักการของการไม่ส่งกลับ” ผู้คนไม่สามารถถูกส่งกลับไปยังประเทศที่พวกเขามีแนวโน้มที่จะถูกประหัตประหาร ถูกทรมาน ถูกทำร้าย หรือถูกละเมิดสิทธิมนุษยชนด้วยวิธีอื่น ๆ

แถลงการณ์ของแอมเนสตี้ระบุว่า การเนรเทศเกิดขึ้น แม้จะมีข้อมูลจากการดำเนินคดีในศาล ว่า กลุ่มที่ถูกเนรเทศมีทั้งเด็ก และคนอื่น ๆ ที่อยู่ในสถานการณ์ที่เปราะบาง

เดือนกุมภาพันธ์ ปีที่ผ่านมา รัฐบาลมาเลเซียส่งตัวชาวเมียนมาร์ 1,086 คนกลับประเทศต้นทาง แม้ว่า ศาลสูงจะสั่งพักดำเนินการส่งตัวกลุ่มชาวเมียนมาร์ 1,200 คนกลับประเทศก็ตาม

ในที่สุด ชาวเมียนมาร์ 114 คน ที่ยังคงอยู่ในมาเลเซียเนื่องจากพวกเขาติดเชื้อโควิด-19 ในปีนั้น เพิ่งถูกส่งตัวกลับเมื่อเดือนที่ผ่านมา

ก่อนหน้านี้ ฮัมซะฮ์ ซัยนุดดีน อธิบดีกรมตรวจคนเข้าเมืองและรัฐมนตรีมหาดไทยในขณะนั้น ได้ยื่นขอยกเลิกการอยู่ในมาเลเซีย โดยกล่าวว่า ชาวเมียนมาร์ 114 คน ตกลงยินยอมที่จะกลับประเทศเมียนมาร์ แต่กลุ่มสิทธิ์ ฯ ได้โต้แย้งว่า พวกเขาไม่ได้สมัครใจยินยอม

เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา นายกรัฐมนตร่อินวาร์ อิบรอฮีม เรียกร้องให้ประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ดำเนินขั้นตอนอย่างเร่งด่วน ในอันที่จะแก้ไขปัญหาวิกฤติที่เกิดขึ้นหลังรัฐประหารในเมียนมาร์

ที่มา: www.rfa.org

https://news.muslimthaipost.com/news/37094

อัพเดทล่าสุด