มุสลิมนิวเจอร์ซีย์เฮ! เพิ่มวันอีด เป็นวันหยุดทางการ


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ : มุสลิมนิวเจอร์ซีย์เฮ! เพิ่มวันอีด เป็นวันหยุดทางการ

เบอร์เกน เคาน์ตี้ - ที่ผ่านมา นักเรียนมุสลิมมักต้องเผชิญกับการที่ต้องเลือกระหว่าง การปฏิบัติศาสนกิจในวันสำคัญทางศาสนา กับ การต้องลาโรงเรียนและต้องทำงานส่งในวันอื่น แต่มุสลิมในเมืองนี้กำลังต่อสู้เพื่อให้มีการเพิ่มวันหยุดทางศาสนาในปฏิทินของโรงเรียน และพวกเขาก็ได้รับชัยชนะในวันที่ 23 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา แม้จะเป็นเพียงบางส่วนก็ตาม

 มุสลิมนิวเจอร์ซีย์เฮ! เพิ่มวันอีด เป็นวันหยุดทางการ

คณะกรรมการการศึกษาของ Fair Lawn ลงมติเป็นเอกฉันท์ให้เพิ่มวันอีด เป็นวันหยุดลงในปฏิทินโรงเรียนปี 2023 – 24 หลังจากนักเรียนมุสลิมในท้องถิ่น และครอบครัว ยื่นคำร้องขอต่อคณะกรรมการฯ

ตามรายงานของ สภาความสัมพันธ์อเมริกัน-อิสลาม (CAIR) สาขานิวเจอร์ซี่ย์ ซึ่งติดตามการหยุดของโรงเรียนเกือบ 30 ครั้ง ในปี 2022 - 23 แฟร์ ลอว์น เป็น 1 ใน 9 เขต ที่ได้เพิ่มการปิดโรงเรียนเนื่องในวันอีด สำหรับปีการศึกษา 2023 – 24 การตัดสินใจของคณะกรรมการเกิดขึ้นหลังจากความพยายามสนับสนุนของผู้ปกครองและนักเรียน ซึ่งเพิ่งจัดตั้งภายใต้กลุ่ม “ชุมชนมุสลิมแฟร์ ลอว์น”

วาซีม โมฮัมเหม็ด ประธานชุมชนฯ กล่าวในแถลงการณ์ ว่า “การปิดโรงเรียนในวันอีดเป็นสิ่งจำเป็น และเป็นสิ่งที่รอคอยมานาน ด้วยการโหวตนี้ คณะกรรมการการศึกษาของแฟร์ ลอว์น แสดงให้เห็นถึงการยึดมั่นในหลักการของความหลากหลาย ความเสมอภาค และการอยู่ร่วมกันในสังคม”

มีการกำหนดให้วันที่ 10 เมษายน เป็นวันอีด ซึ่งเป็นวันรุ่งขึ้นหลังจากสิ้นสุดการถือศีลอดเดือนรอมฎอน ในวันนี้ มุสลิมจะไปร่วมละหมาดกลางแจ้งในบริเวณมัสยิด หรือที่สาธารณะ เยี่ยมเยียน พบปะ สังสรรค์กัน และพยายามกระชับความสัมพันธ์ในครอบครัว และชุมชน

มุสลิมนิวเจอร์ซีย์เฮ! เพิ่มวันอีด เป็นวันหยุดทางการ

รอน บาร์บารูโล ประธานคณะกรรมการการศึกษา กล่าวว่า วันหยุดอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง ขึ้นอยู่กับการตีความของปฏิทินจันทรคติ แต่มีการสรุปข้อตกลงคร่าว ๆ ว่าจะเปลี่ยนแปลงปฏิทินวันหยุดให้หยุดเพิ่มขึ้น 1 วัน

ซาอีด ฮุสเซน ผู้ประสานงาน CAIR-NJ กล่าวคาดหวังว่า จะมีโรงเรียนอีกหลายแห่ง ที่จะดำเนินรอยตามการนำของโรงเรียนในแฟร์ ลอว์น

ทั้งนี้ ประธานคณะกรรมการการศึกษาฯ กล่าวว่า เขารับรู้ถึงการมีวันหยุดสำคัญสำหรับมุสลิมอีก 1 วัน คือ วันอีดอัฎฮา และจะมีการพิจารณาอีกครั้งหนึ่งในโอกาสต่อไป

ที่มา: www.patch.com

https://news.muslimthaipost.com/news/37107

อัพเดทล่าสุด