เปิดโปรไฟล์ ผู้พิพากษาหญิงคลุมฮิญาบคนแรก รัฐนิวเจอร์ซีย์


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: เปิดโปรไฟล์ ผู้พิพากษาหญิงคลุมฮิญาบคนแรก รัฐนิวเจอร์ซีย์

Nadia Kahf ทนายความด้านกฎหมายครอบครัวจาก Wayne จะกลายเป็นสตรีชาวมุสลิมคนต่อไป ที่จะดำรงตำแหน่งผู้พิพากษาศาลสูงของรัฐ แห่งนิวเจอร์ซีย์

วุฒิสภารัฐนิวเจอร์ซีย์ ลงมติแต่งตั้ง นาเดีย และอีกหลายสิบคน เป็นผู้พิพากษา เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา นาเดียจะเป็นผู้พิพากษาหญิงสวมฮิญาบคนแรกที่จะนั่งบนบัลลังก์ศาล ประจำเขต Passaic County

เปิดโปรไฟล์ ผู้พิพากษาหญิงคลุมฮิญาบคนแรก รัฐนิวเจอร์ซีย์

Nadia Kahf

เมื่อปีที่ผ่านมา ผู้ว่าการรัฐ ฟิล เมอร์ฟี่ เสนอชื่อ นาเดีย เป็นหนึ่งในผู้ได้รับการเสนอชื่อ 15 คน ในตอนแรก ผู้นำมุสลิมที่สนับสนุนการเสนอชื่อนาเดีย มีความกังวลเมื่อกระบวนการดูเหมือนจะหยุดชะงัก ในขณะที่คนอื่น ๆ มีความก้าวหน้าไปเรื่อย ๆ

เดือนพฤษภาคม ปีที่ผ่านมา ผู้นำชุมชน 90 คน ซึ่งรวมทั้งนายกเทศมนตรี สมาชิกสภา คณะกรรมการโรงเรียน และผู้นำจากสมาคมทนายความมุสลิมนิวเจอร์ซีย์ ได้ลงนามในจดหมายเปิดผนึก เรียกร้องให้ คริสติน คอร์ราโด วุฒิสมาชิกแห่งรัฐ ดำเนินการในการเสนอชื่อล่วงหน้า โดยมีผู้ลงนามในจดหมายสนับสนุนการเสนอชื่อ นาเดีย กว่า 700 ชื่อ

เปิดโปรไฟล์ ผู้พิพากษาหญิงคลุมฮิญาบคนแรก รัฐนิวเจอร์ซีย์

Nadia Kahf

ที่สำนักงานกฎหมายของนาเดีย ใน Haledon เธอเชี่ยวชาญด้านกฎหมายครอบครัวและการย้ายถิ่นฐาน นับตั้งแต่ปี 2003 เป็นต้นมา นาเดียทำงานในตำแหน่งประธานคณะกรรมการ สภาความสัมพันธ์อเมริกัน-อิสลาม (CAIR) ประจำรัฐนิวเจอร์ซีย์ องค์กรนี้ทำหน้าที่สนับสนุนสิทธิพลเมืองมุสลิม นอกจากนี้ เธอยังเป็นที่ปรึกษากฎหมายของ Wafa House ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ไม่แสวงหากำไร ทำงานเพื่อการบริการสังคม และดูแลด้านความรุนแรงในครอบครัว ในเมืองคลิฟตัน และเธอยังดำรงตำแหน่งประธานศูนย์อิสลามแห่ง Passaic County อีกด้วย

ปัจจุบันมีสตรีมุสลิมที่ทำงานในสายงานศาลอีก 2 คน คือ ชารีฟ สลาม และกาลิมะฮ์ อะหมัด ซึ่งทำหน้าที่เป็นผู้พิพากษาศาลสูงในมณฑลเอสเซ็กซ์ และ ฮัดสัน ตามลำดับ

มีผู้พิพากษาศาลสูงประมาณ 460 คน ใน 21 เขตของรัฐ ที่พิจารณาคดีอาญา คดีแพ่ง และกฎหมายครอบครัว แต่ละคนจะดำรงตำแหน่งคราวละ 7 ปี

ที่มา: www.northjersey.com

https://news.muslimthaipost.com/news/37104

อัพเดทล่าสุด