อดีตนักการเมืองต่อต้านมุสลิม เล่าถึงเส้นทางสู่อิสลาม


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: อดีตนักการเมืองต่อต้านมุสลิม เล่าถึงเส้นทางสู่อิสลาม

โจแรม ฟาน คลาเวอเรน (Joram Van Klaveren) อดีต ส.ส.ขวาจัดชาวดัตช์ และมือขวาของนาย Geert Wilders นักการเมืองผู้เกลียดชังอิสลาม เล่าถึงการเดินทางที่ไม่น่าเป็นไปได้ของเขา ในการเปลี่ยนมานับถืออิสลาม

อดีตนักการเมืองต่อต้านมุสลิม เล่าถึงเส้นทางสู่อิสลาม

Joram Van Klaveren

เขากล่าวกับสื่อว่า เขาเกิดในปี 1979 ที่กรุงอัมสเตอร์ดัม ในครอบครัวที่เคร่งศาสนา แต่เขามีความสนใจในระบบของความเชื่ออื่น ๆ ตั้งแต่วัยเด็ก เขาเคยมีข้อสงสัยเกี่ยวกับศาสนาคริสต์ เช่น เกี่ยวกับตรีเอกานุภาพ (พระยโฮวา พระเยซู พระจิต) ที่ทำให้เขาสับสนว่า ถ้าเขากำลังอธิษฐาน คำอธิษฐานนั้นจะไปยังผู้ใด

เมื่อเขาเข้าเรียนมหาวิทยาลัยในขณะที่ยังแสวงหาคำตอบเกี่ยวกับศาสนาคริสต์ไม่ได้ ตรงกับช่วงที่เกิดเหตุการณ์ 9/11 นั่นทำให้เขาเข้าใจผิดเกี่ยวกับอิสลาม และคิดว่ามุสลิมเป็นพวกงี่เง่า เขาจึงเข้าร่วมกับพรรคของ Wilders และในปี 2014 เขาเขียนหนังสือเพื่อเตือนผู้คนเกี่ยวกับมุสลิม และอธิบายว่าเหตุใดจึงควรเลือกพรรคเสรีภาพ (Freedom Party) ของนาย Wilders ในตอนนั้นเขาคิดว่า อิสลามเป็นอันตรายใหญ่หลวงสำหรับเนเธอร์แลนด์ และในยุโรป และในโลกทั้งมวล

อดีตนักการเมืองต่อต้านมุสลิม เล่าถึงเส้นทางสู่อิสลาม

Joram Van Klaveren

ในปีเดียวกัน เขาออกจากพรรคด้วยสาเหตุของการถกเถียงกันในเรื่องเกี่ยวกับชาวโมร็อกโก ซึ่งนาย Wilders หาเสียงโดยการให้ผู้คนแสดงความเห็นว่า ควรทำให้ชาวโมร็อกโกในเนเธอร์แลนด์ลดน้อยลง แต่โจแรมคิดว่า สิ่งนี้ไม่ถูกต้อง เขาต่อต้านศาสนาอิสลามก็จริง แต่เขาไม่ได้ต่อต้านคนที่นับถือศาสนาใด

เมื่อออกจากพรรคและเริ่มต้นเขียนหนังสือต่อต้านอิสลาม เขานึกถึงเรื่องศาสนาคริสต์ขึ้นมา เพราะในหนังสือมีการเปรียบเทียบระหว่างคอนเซปของพระเจ้าในศาสนาคริสต์ และอิสลาม เขากลับไปทำการวิจัยเกี่ยวกับอิสลาม โดยได้รับความช่วยเหลือจากนักวิชาการชาวอังกฤษ ทิโมธี จอห์น ซึ่งเปลี่ยนชื่อเป็น อับเดล ฮากีม มุร็อด หลังจากเข้ารับอิสลาม

ก่อนหน้านี้ โจแรมอ่านเฉพาะหนังสือที่นักเขียนชาวตะวันตกเขียนเกี่ยวกับอิสลาม แต่ มุร็อด แนะนำให้เขาอ่านเฉพาะหนังสือจากแหล่งที่มาของอิสลามเท่านั้น ซึ่งมีข้อแตกต่างอย่างมากมาย

ในท้ายที่สุด เขาก็กลายเป็นมุสลิม โดยความรู้จาก 2 ทาง คือ อิสลามจากชาวตะวันตก จากผู้คนที่ไม่ใช่มุสลิมเดิม และอีกหนึ่งอิสลาม คือ อิสลามที่แท้จริงอย่างที่มันเป็น เขาตระหนักในที่สุด ว่า อิสลามไม่ใช่เรื่องโกหก แต่เขารู้สึกว่า ยังยากที่จะยอมรับ

อดีตนักการเมืองต่อต้านมุสลิม เล่าถึงเส้นทางสู่อิสลาม

Joram Van Klaveren

ผู้คนรอบตัวเขาตอบสนองในทางไม่ดีเมื่อรู้ว่าเขาเข้ารับอิสลาม “พวกเขาช็อค และแทบจะไม่เชื่อ ว่า สิ่งที่ไม่น่าเชื่อได้เกิดขึ้น บางคนคิดว่าผมป่วย หรือเป็นบ้าไปแล้ว”

โจแรม กล่าวถึงความรู้สึกต่อต้านชาวมุสลิมที่เพิ่มขึ้นในยุโรปในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ว่า “สิ่งหนึ่งที่กระตุ้นให้เกิดความกลัวอิสลาม คือ วัฒนธรรมมวลชน โดยกล่าวถึงการที่ชาวอาหรับและชาวมุสลิม ถูกมองว่าเป็นผู้ก่อการร้ายอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในภาพยนตร์ฮอลิวู้ด”

“นี่คือปัญหาที่ใหญ่ที่สุดในปัจจุบัน เพราะสื่อนำเสนอสิ่งนี้ในเชิงลบ ซึ่งเป็นข่าวที่ขายได้ดีกว่าข่าวอื่น ข่าวการโจมตีของผู้ก่อการร้าย ที่เกิดขึ้นซ้ำ ๆ ซาก ๆ และแน่นอนว่า เป็นสิ่งที่หล่อหลอมความคิดของผู้คนจำนวนมากที่มีอคติอยู่แล้ว”

ที่มา: www.aa.com.tr

https://news.muslimthaipost.com/news/37082

อัพเดทล่าสุด