เปิดตัวศาสนสถาน 3 ศาสนาแห่งอิบรอฮีม ในนครรัฐอะบูดาบี


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: เปิดตัวศาสนสถาน 3 ศาสนาแห่งอิบรอฮีม ในนครรัฐอะบูดาบี

อาคารศาสนสถาน 3 ศาสนาแห่งอิบรอฮีม (The Abrahamic Family House) ที่นำอารามยิว โบสถ์คริสต และมัสยิดอิสลาม มารวมอยู่ในสถานที่เดียวกัน เปิดตัวที่เกาะ Saadiyat Island ในอะบูดาบี เมื่อวันที่ 1 มีนาคม ที่ผ่านมา อาคารทั้ง 3 ออกแบบโดย บริษัท Adjaye Associates บนเนื้อที่ 7,700 ตารางเมตร เป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมลูกบาศก์อยู่บนฐานเดียวกัน แต่วางแนวต่างกัน โดยมีการเชื่อมต่อกันด้วยสวนที่มีแนวเสาประดับ

เปิดตัวศาสนสถาน 3 ศาสนาแห่งอิบรอฮีม ในนครรัฐอะบูดาบี

มัสยิดมีชื่อว่า "แกรนด์ อิหม่าม แห่ง อัล-อัซฮัร" หันหน้าตรงไปยังนครมักกะฮ์ ภายนอกสร้างเป็นซุ้มประตู 7 ซุ้ม ภายในสร้างเป็นรูปหลังคาโค้ง 9 หลัง แต่ละชั้นซ้อนลดหลั่นกันสูงขึ้นจนถึงปลายยอด มัชราบิญา ซึ่งเป็นตะแกรงตาข่ายทำหน้าที่เป็นช่องแสง โดยมีแผงแบบเปิดได้ 470 แผง

โบสถ์ มีชื่อว่า "เซนต์ฟรานซิส" แห่งอัสซีซี หันหน้าไปทางทิศตะวันออก ได้รับการขนานนามว่า เป็นป่าแห่งเสา โดยผู้ออกแบบสร้างเป็นหลังคาโค้งทำจากไม้สูง 13,000 เมตร และเสาได้รับแรงบันดาลใจจากลำแสง

อารามยิว มีชื่อว่า "เดอะ โมเสส เบน มัยมอน ซินนาก๊อก" ซึ่งเป็นชื่อของนักปรัชญาชาวยิวในสมัยศตวรรษที่ 12 หันหน้าไปทางตะวันตกสู่กรุงเยรูซาเล็ม มีส่วนหน้าอาคารที่ทำด้วยโซ่สีบรอนซ์ ออกแบบเลียนแบบต้นปาล์มที่ใช้สร้าง Sukkah ซึ่งเป็นกระท่อมชั่วคราวที่ใช้ในเทศกาล Shelter ของชาวยิว และช่องแสงบนหลังคาอ้างอิงถึง Chuppah ซึ่งเป็นโครงสร้างชั่วคราวที่ใช้ในการแต่งงาน

นาย David Adjaye ผู้ก่อตั้งบริษัท Adjaye Associates กล่าวว่า ในฐานะสถาปนิก เขาต้องการสร้างอาคารที่จะละลายความคิดในเรื่องความแตกต่าง อาคารนี้ควรจะเป็นตัวแทนของความเป็นสากล และบางสิ่งที่สูงกว่า ซึ่งช่วยเพิ่มความสมบูรณ์ของชีวิตมนุษย์

ที่มา: www.globalconstructionreview.com

https://news.muslimthaipost.com/news/37108

อัพเดทล่าสุด