มุสลิมในสเปนเพิ่มขึ้น 10 เท่าใน 30 ปีที่ผ่านมา เพราะ?


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: มุสลิมในสเปนเพิ่มขึ้น 10 เท่าใน 30 ปีที่ผ่านมา เพราะ?

แมดริด - เลขาธิการคณะกรรมการอิสลามแห่งสเปน กล่าวว่า ประชากรมุสลิมที่อาศัยอยู่ในประเทศสเปน เพิ่มขึ้นกว่าเดิมเป็น 10 เท่า ในช่วง 30 ปีที่ผ่านมา โดยจำนวนปัจจุบันอยู่ที่เกิน 2.5 ล้านคน

มุสลิมในสเปนเพิ่มขึ้น 10 เท่าใน 30 ปีที่ผ่านมา เพราะ?

โมฮัมเหม็ด อะจานา กล่าวกับสื่อว่า ตามบันทึกอย่างเป็นทางการ จำนวนมุสลิมในสเปนอยู่ที่ 2.5 ล้านคน แต่ตามตัวเลขที่ไม่เป็นทางการ มุสลิมที่อาศัยในสเปนน่าจะอยู่ที่ 3 ล้านคน เขายังเสริมว่า ในอดีต ประชากรมุสลิมในสเปนถูกมองว่าเป็นผู้อพยพล้วน ๆ แต่ในปัจจุบัน มีจำนวนมุสลิมที่เป็นชาวสเปนดั้งเดิมเพิ่มมากขึ้น

อะจานา ยังระบุว่า มุสลิมมากกว่า 1 ล้านคนในประเทศนี้เป็นพลเมืองสเปนท้องถิ่น บางคนเป็นผู้อพยพ และบางคนมีเชื้อสายสเปน “มุสลิมในสเปนส่วนใหญ่มาจากโมร็อกโก ปากีสถาน บังกลาเทศ เซเนกัล และแอลจีเรีย ประชากรมุสลิมส่วนใหญ่ในสเปนอาศัยอยู่ในเขตอุตสาหกรรม เช่น คาตาโลเนีย บาเลนเซีย อันดาลูเซีย และมาดริด”

ปัจจุบันมีสหพันธ์อิสลาม 53 แห่ง ที่ให้บริการชุมชนมุสลิมในสเปน และมีมัสยิดประมาณ 2,000 แห่ง ปัญหาหลักที่ชาวมุสลิมต้องเผชิญ คือ การที่ต้องได้รับการอนุมัติ และต้องมีใบอนุญาตสำหรับการก่อสร้างมัสยิด สุสานมุสลิมในสเปนมีเพียง 40 แห่ง แม้ว่าปัจจุบันจำนวนประชากร การศึกษา และโรคเกลียดกลัวอิสลามจะเพิ่มขึ้นมากก็ตาม

ที่มา: www.aa.com.tr

https://news.muslimthaipost.com/news/37183

อัพเดทล่าสุด