หมอฟิลิปปินส์ ถือศีลอด 12 ปี ทั้งที่ไม่ได้เป็นมุสลิม


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ : หมอฟิลิปปินส์ ถือศีลอด 12 ปี ทั้งที่ไม่ได้เป็นมุสลิม

ในขณะที่ชาวมุสลิมในเอมิเรตส์เริ่มถือศีลอด ยังมีศาสนิกอื่นที่อาศัยอยู่ในประเทศนี้เข้าร่วมในการถือศีลอดด้วย พวกเขาต้องการแสดงความเคารพในศาสนาของคนส่วนใหญ่ในประเทศ และแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับชุมชน

ดร.เจเรมี อุมาลี (Dr.Jeramie Umali) อาศัยอยู่ในเอมิเรตส์นาน 4 ปี เป็นผู้อยู่อาศัยในประเทศคนหนึ่ง ที่ถือศีลอดเดือนรอมฎอนตามชาวมุสลิมเกือบทั้งเดือน

หมอฟิลิปปินส์ ถือศีลอด 12 ปี ทั้งที่ไม่ได้เป็นมุสลิม

ก่อนหน้านี้ ดร.เจเรมี ซึ่งนับถือศาสนาคริสต์ เคยเป็นทันตแพทย์อยู่ในราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบียเป็นเวลา 8 ปี และเธอกล่าวว่า การถือศีลอดสำหรับเธอ เป็นเรื่องปกติธรรมดาไปเสียแล้ว

ในตอนแรกที่ไม่รู้เกี่ยวกับเดือนรอมฎอน เธอสงสัยว่า ทำไมผู้คนจึงไม่กินอาหารและน้ำในตอนกลางวันของเดือนนี้ แต่หลังจากที่ได้เรียนรู้เรื่องราวของเดือนรอมฎอน เธอก็เริ่มฝึกและชินกับมัน และเธอทำเพราะให้เกียรติกับเพื่อนร่วมงานที่อยู่รอบตัวเธอ

คุณหมอเล่าว่า “ ฉันถือศีลอดตลอด 30 วันในช่วงเดือนรอมฎอน งดน้ำ งดอาหารเท่าที่จะทำได้ การถือศีลอดเดือนรอมฎอนนั้นใกล้เคียงกับการถือศีลอดของชาวคริสต์อยู่เหมือนกัน โดยชาวคริสต์เรียกเทศกาลนี้ว่า Lenten sacrifice”

หมอฟิลิปปินส์ ถือศีลอด 12 ปี ทั้งที่ไม่ได้เป็นมุสลิม

ภาพหมอฟันชาวฟิลิปปินส์ ดร.เจเรมี อุมาลี

ในขณะที่เดือนรอมฎอนเป็นช่วงเวลาพิเศษสำหรับการไตร่ตรอง การพัฒนาตนเอง ความเมตตา และจิตวิญญาณ การถือศีลอดเป็นหนึ่งในเสาหลักของเดือนอันศักดิ์สิทธิ์ เจเรมี ย้ำว่า การถือศีลอดมีผลกระทบเชิงบวกมากมายต่อสุขภาพโดยรวม สิ่งนี้ยังเพิ่มความรู้สึกใกล้ชิด และความสนิทสนมกับเพื่อนมุสลิม และเพื่อนร่วมงาน

“นอกจากการอดอาหารแล้ว เรายังมีแนวโน้มที่จะยอมรับการปฏิบัติที่ดีต่อสุขภาพอื่น ๆ ด้วย การถือศีลอดยังช่วยให้บุคคลสามารถพัฒนาความสามารถในการควบคุมตนเอง และการปฏิเสธตนเอง สามารถเรียนรู้ที่จะควบคุมตนเองในระดับสูง ฉันรู้สึกถึงประโยชน์ที่ฉันอดอาหารมาหลายปีแล้ว มันไม่ได้เป็นเพียงรูปแบบหนึ่งของการปฏิเสธตัวเอง โดยที่ คน ๆ หนึ่งจะควบคุมตัวเองได้ แต่เรายังเรียนรู้ที่จะควบคุมความต้องการต่าง ๆ ที่นอกเหนือไปจากการกินและดื่ม คล้ายกับการเข้าพรรษาของชาวคริสต์ ซึ่งเป็นฤดูกาลของการสวดมนต์ การอดอาหาร และการทำบุญ ดังนั้น ความมุ่งมั่น พลังแห่งการให้ของคุณ จึงเป็นจุดศูนย์กลางของทั้งหมด”

ที่มา: www.zawya.com

https://news.muslimthaipost.com/news/37176

อัพเดทล่าสุด