ไม่เห็นจันทร์เสี้ยว ซาอุดิอาระเบียประกาศเริ่มเดือนรอมฎอน 23 มี.ค.


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ : ไม่เห็นจันทร์เสี้ยว ซาอุดิอาระเบียประกาศเริ่มเดือนรอมฎอน 23 มี.ค.

สำนักข่าวทางการซาอุดิอาระเบีย รายงานว่า มุสลิมในราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย จะเริ่มถือศีลอดในวันพฤหัสบดี ที่ 23 มีนาคม 2566 ซึ่งถือเป็นการเริ่มต้นเดือนรอมฎอน กรณีไม่เห็นจันทร์เสี้ยวแรกหลังดวงอาทิตย์ตกดิน ในวันที่ 21 มีนาคม 2566

ราชสำนักซาอุดิอาระเบีย ออกคำแถลงอ้างอิงคำตัดสินของศาลฎีกา ที่ระบุว่า เดือนถือศีลอดจะเริ่มในวันพฤหัสบดีที่ 23 มีนาคม 2566 และวันพุธที่ 22 มีนาคม จะเป็นวันที่ 30 และวันสุดท้ายของเดือนชะอฺบาน ตามปฏิทินอุมมฺ อัล-กุรอ

ไม่เห็นจันทร์เสี้ยว ซาอุดิอาระเบียประกาศเริ่มเดือนรอมฎอน 23 มี.ค.

ฝ่ายจันทร์เสี้ยวแห่งศาลฎีกา ได้จัดการประชุมเมื่อเย็นวันที่ 21 มีนาคม ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันที่กำหนดให้ดูดวงจันทร์ในซาอุดิอาระเบียและปรากฏว่า ไม่มีผู้ใดแจ้งการเห็นจันทร์เสี้ยวในค่ำวันดังกล่าว หลังจากทำการแถลงแล้ว ศาลฎีกาได้แสดงความยินดีกับกษัตริย์ซัลมาน มกุฎราชกุมาร และนายกรัฐมนตรี โมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน ตลอดจนประชาชน และผู้พำนักในราชอาณาจักร และชาวมุสลิมทุกคน ในการมาถึงของเดือนอันจำเริญนี้

ทั้งทางด้านหอสังเกตการณ์ทางดาราศาสตร์ของซาอุดิอาระเบีย และกล้องดูดาวขนาดใหญ่หลายสิบตัว รวมทั้งผู้ที่สนใจในดาราศาสตร์หลายร้อยคน ไม่สามารถมองเห็นจันทร์เสี้ยวได้ แม้ว่าพวกเขาจะเตรียมการทั้งหมดเพื่อการสังเกตจันทร์เสี้ยวใหม่ของเดือนรอมฎอนแล้วก็ตาม

เมื่อวันที่ 19 มีนาคม ที่ผ่านมา ศาลฎีกาซาอุดิอาระเบีย ได้แจ้งให้ประชาชนทุกคนในราชอาณาจักร ฯ ช่วยกันมองหาจันทร์เสี้ยวแรก ในเวลาค่ำลงของวันที่ 21 มีนาคม 2566 โดยผู้ที่เห็นจันทร์เสี้ยวด้วยตาเปล่า หรือผ่านกล้องส่องทางไกลธรรมดา ให้แจ้งแก่ที่ศาลที่อยู่ใกล้ที่สุด เพื่อให้มีการบันทึกคำให้การที่นั่น หรือ ให้ติดต่อศูนย์ประจำเมืองที่ใกล้ที่สุด เพื่อให้มีการแจ้งข่าวออกไปยังศาลที่ใกล้ที่สุด

คาดว่าเดือนรอมฎอนปีนี้ จะมีผู้แสวงบุญหลั่งไหลเข้ามาเป็นจำนวนมาก เนื่องจากเป็นฤดูกาลอุมเราะฮ์ที่มีผู้ต้องการมาร่วมสูงสุดประจำปี ทางการซาอุดิอาระเบีย คาดว่า จะมีผู้แสวงบุญอุมเราะฮ์เดินทางมาเพื่อถือศีลอดเดือนรอมฎอน และทำอุมเราะฮ์ ที่มัสยิดฮะรอม และมาเยี่ยมมัสยิดนะบะวีย์ ณ นครมาดินะฮ์ ในช่วงเดือนอันศักดิ์สิทธิ์นี้ ประมาณ 3 ล้านคน

ที่มา: www.saudigazette.com.sa

https://news.muslimthaipost.com/news/37167

อัพเดทล่าสุด