ชาติอาหรับล้วนยินดี ฟื้นสัมพันธ์ทางการทูตซาอุฯ-อิหร่าน


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: ชาติอาหรับล้วนยินดี ฟื้นสัมพันธ์ทางการทูตซาอุฯ-อิหร่าน

ประเทศอาหรับหลายประเทศ ซึ่งรวมทั้ง เอมิเรตส์ โอมาน และอิรัก ร่วมกันแสดงความยินดีการทำข้อตกลงฟื้นฟูความสัมพันธ์ทางการทูต ระหว่าง ราชอาณาจักรซาอุดิอาระเบีย กับ สาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่าน

แถลงการณ์ไตรภาคี ระหว่าง ซาอุดิอาระเบีย อิหร่าน และจีน ระบุถึงความสำเร็จในการเจรจา ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 6 – 10 มีนาคม 2566 ณ กรุงปักกิ่ง และจะมีการกลับมาเปิดสถานทูต และแลกเปลี่ยนคณะทูตระหว่างกันภายในเวลา 2 เดือนข้างหน้า

ชาติอาหรับล้วนยินดี ฟื้นสัมพันธ์ทางการทูตซาอุฯ-อิหร่าน

ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของจีน ได้ริเริ่มเป็นเจ้าภาพ และสนับสนุนการเจรจาระหว่างคณะผู้แทนทั้ง 2 ฝ่าย เพื่อแก้ไขข้อพิพาทผ่านการเจรจา และด้านการทูต

นายอันวาร์ การ์กาช ที่ปรึกษาด้านการทูตของประธานาธิบดี ชี้ค โมฮัมเหม็ด บิน ซัยยิด อัล นะฮ์ยาน แห่งเอมิเรตส์ ทวีตแสดงความยินดีกับข้อตกลงดังกล่าว และได้ยกย่องบทบาทของจีนในการประสานงาน

สำนักข่าวทางการอิรัก รายงานข่าวยกย่องถึง “การเปลี่ยนแปลงหน้าใหม่ของความสัมพันธ์” ระหว่างริยาด - เตหะราน ในขณะที่กระทรวงการต่างประเทศรัฐสุลต่านโอมาน แสดงความยินดีในแผนการดังกล่าว เช่นเดียวกับกระทรวงการต่างประเทศบาห์เรน โดยสำนักข่าวทางการบาห์เรนรายงานอ้างปฏิกิริยาของทางการเช่นกัน

สำนักข่าวทางการซาอุดิอาระเบีย (SPA) รายงานว่า ญัสมิน มุฮัมมัด อัล-บุดัยวี เลขาธิการสภาความร่วมมืออ่าว (GCC) ร่วมแสดงความยินดีกับข้อตกลงดังกล่าวเช่นเดียวกัน ในขณะที่ กระทรวงการต่างประเทศอียิปต์ ระบุว่า อียิปต์คาดหวังว่า ข้อตกลงดังกล่าว จะช่วยผ่อนคลายความตึงเครียดในภูมิภาคได้มาก

ที่มา:www.english.alarabiya.net

https://news.muslimthaipost.com/news/37135

อัพเดทล่าสุด