ริยาด-เตหะราน หวนสานสัมพันธ์ทางการทูตอีกครั้ง


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: ริยาด-เตหะราน หวนสานสัมพันธ์ทางการทูตอีกครั้ง

สำนักข่าวทางการซาอุดิอาระเบีย รายงานว่า วันที่ 10 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ซาอุดิอาระเบีย และ อิหร่าน ร่วมกันประกาศการเริ่มต้นความสัมพันธ์ทางการทูตอีกครั้ง โดยทั้งสองประเทศมีกำหนดเปิดสถานทูตระหว่างกันภายใน 2 เดือนข้างหน้า โดยมีการออกแถลงการณ์ร่วม 3 ฝ่าย ที่ลงนามโดยผู้แทน ราชอาณาจักรซาอุดิอาระเบีย สาธารณรัฐอิสลามอิหร่าน และ สาธารณรัฐประชาชนจีน โดยประธานาธิบดี สี จิ้นผิง เป็นผู้ริเริ่ม และทำหน้าที่เป็นตัวกลางประสานการเจรจาจนประสบความสำเร็จ

ริยาด-เตหะราน หวนสานสัมพันธ์ทางการทูตอีกครั้ง

แถลงการณ์ระบุว่า มีการจัดการเจรจาขึ้นในกรุงปักกิ่ง ในช่วงระหว่างวันที่ 6 – 10 มีนาคม 2566 โดยคณะผู้แทนจากราชอาณาจักรซาอุดิอาระเบีย นำโดย ดร.มุซาอัด บิน โมฮัมเหม็ด อัล-อัยบัน รัฐมนตรีต่างประเทศ, สมาชิกสภารัฐมนตรี และที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติ และคณะผู้แทนของสาธารณรัฐอิสลามอิหร่าน นำโดย พลเรือเอก อะลี ชัมคอนี เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติสูงสุด

ผู้แทนฝ่ายซาอุดิอาระเบียและอิหร่าน แสดงความขอบคุณสาธารณรัฐอิรัก และรัฐสุลต่านโอมาน สำหรับการเป็นเจ้าภาพจัดการเจรจาระหว่างทั้ง 2 ฝ่าย ระหว่างปี 2564 – 65 ทั้งสองฝ่ายยังได้แสดงความขอบคุณต่อผู้นำ และรัฐบาลของสาธารณรัฐประชาชนจีน สำหรับการเป็นเจ้าภาพ และการสนับสนุนการเจรจา ตลอดจนความพยายามที่วางไว้ เพื่อนำไปสู่ความสำเร็จ

แถลงการณ์ร่วมดังกล่าวยังระบุว่า “ทั้ง 3 ประเทศประกาศว่า ได้มีการบรรลุข้อตกลงระหว่างราชอาณาจักรซาอุดิอาระเบีย และสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่าน ซึ่งรวมถึงข้อตกลงในการรื้อฟื้นความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่าง และเปิดสถานเอกอัครราชทูต และคณะผู้แทนอีกครั้งในระยะเวลาไม่เกิน 2 เดือน ข้อตกลงดังกล่าวรวมถึงการยืนยัน การเคารพอำนาจอธิปไตยของรัฐ และการไม่แทรกแซงกิจการภายในของรัฐ นอกจากนี้ ยังตกลงให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ของทั้งสองประเทศ ประชุมกันเพื่อดำเนินการตามนี้ และหารือเกี่ยวกับแนวทางการยกระดับความสัมพันธ์ทวิภาคี”

ที่มา: www.gulf-times.com

https://news.muslimthaipost.com/news/37131

อัพเดทล่าสุด