อิหร่านถูกฟีฟ่ากดดัน ให้หญิงเข้าเชียร์ฟุตบอล


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: อิหร่านถูกฟีฟ่ากดดัน ให้หญิงเข้าเชียร์ฟุตบอล

นับเป็นครั้งแรกที่แฟนฟุตบอลหญิงชาวอิหร่าน ได้รับอนุญาตให้เข้าไปเชียร์ฟุตบอลในสนามกีฬาอาซาดี ในกรุงเตหะราน เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม ที่ผ่านมา หลังจากฟีฟ่าได้ทำการกดดันจนมีการอนุญาต

มีการเผยแพร่คลิปวิดีโอ และภาพถ่าย หญิงชาวอิหร่านหลายร้อยคน ที่ตกแต่งร่างกายด้วยสีประจำทีมชาติพร้อมถือธงชาติ เขาไปเชียร์ทีมฟุตบอลอิหร่าน โดยมีการแยกทางเข้าระหว่างหญิง-ชาย

อิหร่านถูกฟีฟ่ากดดัน ให้หญิงเข้าเชียร์ฟุตบอล

ผู้ควบคุมหญิงในชุดที่ปกปิดร่างกายตั้งแต่หัวจรดเท้า อยู่ประจำที่ประตูทางเข้าเพื่อนำแฟนบอลหญิงเข้าสู่ที่นั่ง ในขณะเดียวกัน พวกเธอต้องร้องเตือนแฟนบอลเป็นระยะ ๆ ให้ยังคงสวมผ้าคลุมศีรษะไว้ขณะเข้าไปอยู่ในสนาม

ไม่แน่ชัดว่า แฟนบอลหญิงจำนวนกี่คนที่ได้รับอนุญาตให้เข้าไปชมการแข่งขันระหว่างทีม อิสติกล้าล (Esteghlal FC) ซึ่งเป็นหนึ่งในทีมที่ใหญ่ที่สุดและมีชื่อเสียงที่สุดของอิหร่าน กับ ทีม Sanat Mes Kerman FC

เนื่องจากโควิด-19 ยังคงระบาดอยู่ กระทรวงสาธารณสุขอิหร่าน เรียกร้องให้ทางสนามกีฬาเปิดรับผู้ชมเพียง 30 % ของความจุทั้งหมด โดยสนามกีฬาอาซาดี ในเตหะราน สามารถรองรับแฟนฟุตบอลได้ถึง 80,000 คน

อิหร่านถูกฟีฟ่ากดดัน ให้หญิงเข้าเชียร์ฟุตบอล

เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา องค์กรบริหารกีฬาฟุตบอลนานาชาติ หรือ FIFA และ สหพันธ์ฟุตบอลอาเซียน (AFC) ทำหนังสือเรียกร้องให้ทางการอิหร่านที่เกี่ยวข้อง อนุญาตให้แฟนฟุตบอลหญิงเข้าไปเชียร์บอลในสนามได้ หลังจากนั้นทางการอิหร่านที่เกี่ยวข้องได้หารือกันว่าจะเป็นการสมควรหรือไม่

นายอะมัด วาฮิดี รัฐมนตรีกิจการภายในกล่าวเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ว่า การมีส่วนร่วมของสตรีในสนามกีฬาไม่น่าจะมีอุปสรรคใด ๆ เพียงต้องมีเงื่อนไขว่า สนามกีฬาต้องพร้อม

อิหร่านถูกฟีฟ่ากดดัน ให้หญิงเข้าเชียร์ฟุตบอล

ผู้หญิงอิหร่านถูกห้ามไม่ให้เข้าไปในสนามกีฬาหลังจากเกิดการปฏิวัติอิสลามในปี 1979 ภายใต้แรงกดดันของฟีฟ่า และองค์กรอื่น ๆ ผู้หญิงอิหร่านได้รับอนุญาตให้เข้าร่วมการแข่งขันระดับชาติได้เพียงไม่กี่ครั้งในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา แต่นี่เป็นครั้งแรกที่พวกเธอได้รับอนุญาตให้เข้าชมนัดสำคัญ

คลิปข่าว แฟนฟุตบอลหญิงอิหร่าน ได้รับอนุญาตอนุญาตเข้าเชียร์ฟุตบอลในสนาม

ที่มา: www.aljazeera.com

https://news.muslimthaipost.com/news/36559

อัพเดทล่าสุด

slot88 slot gacor hari ini https://math.iitm.ac.in/data/bocoran-slot-tergacor/2022/index.php