ซาอุฯ ประณามอิสราเอลทำลายเมืองฮูวารา


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ : ซาอุฯ ประณามอิสราเอลทำลายเมืองฮูวารา

สื่อทางการซาอุดิอาระเบีย (SPA) รายงานเมื่อวันที่ 3 มีนาคม ที่ผ่านมา ว่ากระทรวงต่างประเทศซาอุดิอาระเบีย ออกแถลงการณ์ประณามนาย เบซาเลล สโมทริช รัฐมนตรีด้านการคลัง จากพรรคขวาจัดของอิสราเอล ที่กล่าววาจามาดร้าย เรียกร้องให้ช่วยกันลบ ทำลาย เมืองฮูวารา ที่ตั้งอยู่ในเขตเวสต์แบงก์ ให้สิ้นซาก

ซาอุฯ ประณามอิสราเอลทำลายเมืองฮูวารา

ในแถลงการณ์ดังกล่าว รัฐมนตรีต่างประเทศซาอุดิอาระเบีย ระบุว่า ราชอาณาจักรซาอุดิอาระเบีย ไม่ยอมรับการกล่าววาจาที่เหยียดหยาม และไร้ความรับผิดชอบโดยสิ้นเชิงเหล่านี้ ซึ่งสะท้อนถึงความรุนแรง และความคลั่งไคล้ สุดโต่ง ที่ปฏิบัติโดยหน่วยงานของอิสราเอล ที่ยึดครองดินแดนของพี่น้องปาเลสไตน์

แถลงการณ์ยังเรียกร้องให้ประชาคมระหว่างประเทศ ยับยั้งการปฏิบัติที่ “น่าละอาย” เหล่านี้ ยุติการยกระดับความรุนแรง และให้ “การคุ้มครองที่จำเป็นแก่พลเรือนชาวปาเลสไตน์”

ก่อนหน้านี้ ผู้ตั้งถิ่นฐานใหม่ชาวยิวหลายร้อยคน ถืออาวุธมีดและปืน บุกเข้าไปอาละวาด และจุดไฟเผาบ้านเรือนและร้านค้าธุรกิจ ของชาวปาเลสไตน์ผู้บริสุทธิ์หลายสิบหลังคาเรือน หลังจากพี่-น้องชาวอิสราเอล 2 ราย ถูกยิงเสียชีวิตในบริเวณใกล้เคียง เหตุโจมตีของม็อบชาวยิวทำให้ชาวปาเลสไตน์เสียชีวิต 1 ราย

เสียงประณามเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่ก่อขึ้นโดยม็อบชาวยิว หลั่งไหลมาจากทั่วโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หลังจากที่รัฐมนตรีอิสราเอลกล่าววาจามาดร้ายดังกล่าว แต่กลับใจปฏิเสธในภายหลัง พรรคของนายเบซาเลล ต้องการให้อิสราเอลผนวกพื้นที่ส่วนใหญ่ของเวสต์แบงก์ อย่างเป็นทางการ

ซาอุฯ ประณามอิสราเอลทำลายเมืองฮูวารา

สหรัฐอเมริกา ได้เรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีเนทันยาฮู ของอิสราเอล ปฏิเสธการเรียกร้องของเบซาเลล ที่ให้ลบหมู่บ้านฮูวาราให้สิ้นซาก

นายโวลเกอร์ เติร์ก ประธานฝ่ายสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ ยังวิพากษ์วิจารณ์คำกล่าวของเบซาเลล ว่าเป็นคำพูดที่กระตุ้นให้เกิดความรุนแรง และสร้างความเป็นปรปักษ์

ในคืนเกิดเหตุผู้ตั้งถิ่นฐานใหม่ชาวยิวบุกเข้าไปอาละวาด นายกรัฐมนตรีเนทันยาฮู เรียกร้องประชาชนไม่ให้ใช้ศาลเตี้ยเข้าจัดการโดยพลการ แต่เขาไม่ได้กล่าวถึงคำพูดของนายเบซาเลล ต่อสาธารณะ หรือตอบโต้คำวิจารณ์ที่ผิดปกติของสหรัฐอเมริกา

นอกจากนี้ ในวันที่ 3 มีนาคม ที่ผ่านมา นายคุห์น ฟอน เบิร์กสดอร์ฟฟ์ ทูตของสหภาพยุโรปประจำปาเลสไตน์ ได้เรียกร้องให้มีการรับผิดชอบ นำตัวผู้กระทำผิดที่บุกเข้าไปเผาทรัพย์สินของชาวปาเลสไตน์ เข้าสู่กระบวนการยุติธรรม และให้มีการชดเชยแก่ผู้ที่สูญเสียทรัพย์สิน

ที่มา: www.english.alarabiya.net

https://news.muslimthaipost.com/news/37124

อัพเดทล่าสุด