รอมฎอนก็ไม่เว้น! อิสราเอลสั่งรื้อบ้านปาเลสไตน์ต่อไป


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: รอมฎอนก็ไม่เว้น! อิสราเอลสั่งรื้อบ้านปาเลสไตน์ต่อไป

นายอิตามาร์ เบน-กวีร์ รัฐมนตรีกระทรวงความมั่นคงแห่งชาติของอิสราเอล สั่งให้ตำรวจดำเนินการรื้อถอนที่อยู่อาศัยของชาวปาเลสไตน์ (ที่ถูกกล่าวหาว่าสร้างอย่างผิดกฎหมาย) ในเยรูซาเล็มตะวันออก แม้ว่าจะอยู่ในเดือนรอมฎอนก็ตาม สื่อ Kan News รายงานเมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ว่าเมื่อหลายปีก่อน ทางการเคยตัดสินใจให้ยุติปฏิบัติการต่าง ๆ ในช่วงเดือนรอมฎอนของอิสลาม

รอมฎอนก็ไม่เว้น! อิสราเอลสั่งรื้อบ้านปาเลสไตน์ต่อไป

การตัดสินใจยุติการรื้อถอนสิ่งก่อสร้าง (ที่ถูกกล่าวหาว่าสร้างอย่างผิดกฎหมาย) ในเยรูซาเล็มตะวันออก โดยเฉพาะในช่วงเดือนรอมฎอน มีขึ้นเมื่อหลายปีก่อน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อไม่ให้เกิดความตึงเครียดเพิ่มขึ้นอีก ในช่วงเดือนที่เปราะบางและเสี่ยงที่จะเกิดการปะทะกัน

จากข้อมูลของ KAN Reshet Bet ระบุว่า เบน-กวีร์ ได้ออกคำสั่งให้ยกเลิกการตัดสินใจนี้ และตำรวจกำลังปฏิบัติตามคำสั่งของเขา แม้ว่าจะเพิ่มความเสี่ยงด้านความปลอดภัยก็ตาม

กองกำลังป้องกันอิสราเอล (IDF) ได้ออกคำเตือนเมื่อ 2-3 สัปดาห์ ที่ผ่านมา ว่า ความตึงเครียดระหว่าง อิสราเอล-ปาเลสไตน์ อาจเพิ่มขึ้นในเดือนรอมฎอน ที่ใกล้จะมาถึงนี้ จากเดิมที่มีความตึงเครียดมากอยู่แล้ว จากการที่ชาวอิสราเอล 14 รายเสียชีวิตจาการโจมตีที่เกิดขึ้นตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา

รอมฎอนก็ไม่เว้น! อิสราเอลสั่งรื้อบ้านปาเลสไตน์ต่อไป

พล.ต.โอเดด บาสสิอุค ผู้บัญชาการกองปฏิบัติการ IDF กล่าวในการประชุมประจำปีของ สถาบันเพื่อการศึกษาความมั่นคงแห่งชาติ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยเตือนว่า เขาไม่อาจสัญญาได้ว่า การก่อการร้ายในปาเลสไตน์จะไม่บานปลายเมื่อเข้าสู่เดือนรอมฎอน

นอกจากนี้ เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา หัวหน้าตำรวจอิสราเอล โคบี ชับตัย ได้เตือนว่า กองกำลังตำรวจกำลังประสบปัญหาขาดแคลนกำลังคนอย่างรุนแรง ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อความสามารถในการตอบสนอง ต่อความรุนแรงในช่วงเดือนรอมฎอน

ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา นาย เบน-กวีร์ ได้ผลักดันให้มีการปราบปรามในพื้นที่ใกล้เคียงเยรูซาเล็มตะวันออก โดยอ้างว่าเป็นการต่อสู้กับการก่อการร้ายตามแผน ‘Defensive Shield Two’

แม้เรื่องนี้จะได้รับการคัดค้านจากคนใกล้ชิดนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ที่กล่าวว่า เบน-กวีร์ ไม่มีอำนาจในการออกกฎหมายนี้ แต่นายเบน-กวีร์ ได้แสดงความต้องการที่จะเดินหน้าโครงการต่อไป ไม่ว่าจะได้รับการเสริมกำลังพลเพิ่มหรือไม่ก็ตาม

นับตั้งแต่ต้นปีนี้เป็นต้นมา ชาวปาเลสไตน์อย่างน้อย 65 ราย ถูกสังหารโดยชาวอิสราเอล โดยจำนวนนี้เฉลี่ยแล้วมีชาวปาเลสไตน์ถูกสังหารวันละมากกว่า 1 ราย ในขณะที่มีชาวอิสราเอล 13 ราย และเจ้าหน้าที่ 1 นายเสียชีวิตจากการถูกโจมตีโดยชาวปาเลสไตน์ ในช่วงเวลาเดียวกัน

ที่มา: www.jpost.com

https://news.muslimthaipost.com/news/37123

อัพเดทล่าสุด