อินโดนีเซียหนักใจ! ร้อยละ 72 อ่านอัลกุรอานไม่ได้


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: อินโดนีเซียหนักใจ! ร้อยละ 72 อ่านอัลกุรอานไม่ได้

นายยันดรี ซูซันโต้ รองประธานสมัชชาที่ปรึกษาประชาชน (MPR) แสดงความห่วงใยกรณีที่ ชาวมุสลิมอินโดนีเซียกว่าร้อยละ 72 ไม่สามารถอ่านอัลกุรอานในภาษาอาหรับได้ แม้ประชากรส่วนใหญ่ของอินโดนีเซียจะนับถือศาสนาอิสลามก็ตาม

อินโดนีเซียหนักใจ! ร้อยละ 72 อ่านอัลกุรอานไม่ได้

ในงานที่จัดขึ้นเพื่อเผยแผ่หลักการทั้ง 4 ของสมัชชา ฯ MPR จัดขึ้นที่ห้องล็อบบี้ อาคารรัฐสภา กรุงจาการ์ต้า เมื่อวันที่ 5 มีนาคม ที่ผ่านมา นายยันดรี กล่าวว่า ตัวเลขของผู้อ่านภาษาอาหรับไม่ได้แสดงจำนวนที่น่าตกใจ โดยงานนี้จัดขึ้นร่วมกับสถาบัน กิรออาติ้ล กุรอาน ของอินโดนีเซีย (LPQQ) เพื่อบรรเทาปัญหากากรไม่สามารถอ่านอัลกุรอานในภาษาอาหรับได้

เขายังกล่าวว่า สมัชชา MPR ร่วมกับสถาบัน LPQQ ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลในการมุ่งมั่นแก้ไขปัญหานี้ เขาเน้นย้ำว่า ชีวิตของประชาชนและรัฐของอินโดนีเซีย ได้รับการค้ำจุนโดยหลักการข้อที่ 1 ของปัญจศีล นั่นคือ ความเชื่อในพระเจ้าผู้ทรงฤทธานุภาพองค์เดียว

อินโดนีเซียหนักใจ! ร้อยละ 72 อ่านอัลกุรอานไม่ได้

“เราจะปฏิบัติตามหลักการดังกล่าวได้อย่างไร ในเมื่อไม่สามารถเข้าใจในคัมภีร์อัลกุรอาน” และเพื่อแก้ไขปัญหานี้ เขาเผยว่า จะมีการจัดอบรมพิเศษสำหรับครู “ด้วยการใช้วิธีพิเศษ ผู้คนจะสามารถอ่านอัลกุรอานได้อย่างรวดเร็ว”

ก่อนหน้านี้ นายซุ้ลกิฟลี ฮาซัน รัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์ ซึ่งดำรงตำแหน่งในคณะกรรมการที่ปรึกษาของสถาบัน LPQQ ได้กล่าวถึง การบังคับใช้โครงการซะกาต (Asnaf Zakat) เพื่อสนับสนุนสวัสดิภาพของครูสอนอัลกุรอาน ซึ่งนายยันดรี กล่าวย้ำว่า หนึ่งในกลุ่มคนที่จะได้รับซะกาต คือ ผู้ที่ต่อสู้ในแนวทางของอัลลอฮ์ และ หนึ่งในผู้ที่ต่อสู้ในแนวทางของอัลลอฮ์ คือ ครูผู้สอนอัลกุรอานนั่นเอง

ที่มา: www.en.tempo.co

https://news.muslimthaipost.com/news/37119

อัพเดทล่าสุด