'อิหร่าน' เตรียมเยือนเจรจาเอมิเรตส์


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ : 'อิหร่าน' เตรียมเยือนเจรจาเอมิเรตส์

สื่อ Etemad ของอิหร่าน รายงานเมื่อวันที่ 15 มีนาคม ที่ผ่านมา ว่า อะลี ชัมฆอนี ( Ali Shamkhani) เลขาธิการสภาความมั่นคงสูงสุดแห่งชาติของอิหร่าน จะเดินทางเยือนสหอาหรับเอมิเรตส์ ในเร็ว ๆ นี้ การเยือนครั้งนี้เกิดขึ้นในช่วงเวลาแห่งความสัมพันธ์ ที่เพิ่มมากขึ้น ระหว่างอิหร่าน และประเทศอาหรับบนอ่าว

เอมิเรตส์ ส่งเอกอัครราชทูตกลับไปประจำที่เตหะราน เมื่อเดือนกันยายน ปีที่ผ่านมา หลังจากที่เอเมิเรตส์ลดระดับความสัมพันธ์กับสาธารณรัฐอิสลามอิหร่าน นานกว่า 6 ปี

สื่อยังรายงานว่า นายชัมฆอนี จะพบกับเจ้าหน้าที่ระดับเดียวกันของเอมิเรตส์ เพื่อหารือเกี่ยวกับสถานะของการเจรจสเพื่อรื้อฟื้นข้อตกลงนิวเคลียร์ ปี 2015 และประเด็นด้านความมั่นคง และการเมืองอื่น ๆ

เอมิเรตส์ลดระดับความสัมพันธ์กับอิหร่าน หลังจากซาอุดีอาระเบีย ตัดขาดความสัมพันธ์กับอิหร่านเมื่อเดือนมกราคม 2016 (2559) หลังจากผู้ประท้วงชาวอิหร่านบุกโจมตีสถานทูตซาอุดิอาระเบีย ในกรุงเตหะราน เนื่องจากที่ซาอุดิอาระเบียสั่งประหารชีวิตอุละมะอฺนิกายชีอะฮ์คนสำคัญ ที่มีถิ่นพำนักอยู่ในซาอุดิอาระเบีย

ที่ผ่านมา เอมิเรตส์ มีความสัมพันธ์ทางธุรกิจและการค้ากับอิหร่านมายาวนานกว่า 100 ปี โดย ดูไบ ทำหน้าที่เป็นหนึ่งในเส้นทางหลักของอิหร่าน ที่จะติดต่อกับโลกภายนอกมาช้านาน

สัปดาห์ที่ผ่านมา นายชัมฆอนี เข้าร่วมการเจรจาที่จีนเป็นคนกลาง เพื่อสานสัมพันธ์ทางการทูต และเปิดสถานทูตระหว่างอิหร่าน และซาอุดิอาระเบีย อีกครั้งหนึ่ง

ที่มา: www.middle-east-online.com

https://news.muslimthaipost.com/news/37151

อัพเดทล่าสุด