ซาอุฯหนุนเรือพยาบาลช่วย เขตชนบทบังคลาเทศ


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ : ซาอุฯหนุนเรือพยาบาลช่วย เขตชนบทบังคลาเทศ

โรงพยาบาลลอยน้ำ 5 ลำ ในโครงการมูลค่า 20 ล้านดอลล่าร์ ที่ได้รับการสนับสนุนจากซาอุดีอาระเบีย เพื่อให้บริการด้านสุขภาพแก่ชุมชนผู้ยากไร้ของบังคลาเทศ จะเริ่มออกดำเนินการตั้งแต่เดือนมิถุนายน ที่จะถึงนี้

บังคลาเทศ มีพื้นที่ 1 ใน 3 ของประเทศที่ถูกน้ำท่วมถึงเกือบตลอดเวลา และหลายพื้นที่เข้าถึงได้เฉพาะทางน้ำเท่านั้น พื้นที่ชนบทไม่กี่แห่งเหล่านี้จะได้รับความสะดวกทางการแพทย์ จากเรือที่ดัดแปลงเป็นโรงพยาบาล 5 ลำ ที่ตั้งชื่อตามชื่อของกษัตริย์อับดุลเลาะฮ์ (King Abdullah Friendship Hospital 1 – 5)

ซาอุฯหนุนเรือพยาบาลช่วย เขตชนบทบังคลาเทศ

รูนา คาน ผู้อำนวยการบริหารขององค์กรเฟรนด์ชิพ ซึ่งเป็นองค์กร NGO ที่จะเป็นผู้ควบคุมเรือ กล่าวว่า ได้มีการอบรมเจ้าหน้าที่และพนักงาน และทุกอย่างพร้อมสำหรับการเริ่มปฏิบัติงาน โดยเรือ 2 ลำแรกจะลอยลำในเดือนมิถุนายน หรือก่อนหน้านั้น

เรือ โรงพยาบาลคิง อับดุลเลาะฮ์ 1 เป็นเรือที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในจำนวนเรือโรงพยาบาล 5 ลำ โดยมีความยาว 31 เมตร มีห้องผ่าตัดสำหรับการผ่าตัดทั่วไป และห้องผ่าตัดตาที่แยกไปต่างหาก เรืออีก 4 ลำ มีความยาว 25 เมตร และจะให้บริการด้านการรักษาพยาบาลเบื้องต้น ที่มีขั้นตอนไม่ซับซ้อน

ซาอุฯหนุนเรือพยาบาลช่วย เขตชนบทบังคลาเทศ

เรือทั้ง 5 ลำ จะแล่นในแม่น้ำปัทมา แม่น้ำเมกนา ในเขตสุนัมกัญจ์ ทางตะวันออกเฉียงเหนือ และในพื้นที่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของฮาติยา โดยจะเข้าเยี่ยมเยือนในพื้นที่ที่ขาดสิ่งอำนวยความสะดวกทางการแพทย์ และหลายแห่งชาวบ้านไม่สามารถจ่ายค่ารักษาพยาบาลที่เหมาะสมได้ เรือแต่ละลำได้รับการสนับสนุนจากคลินิกเคลื่อนที่บนบก ทำให้สามารถรักษาประชาชนได้มากถึง 350,000 คนต่อเดือน

คาน กล่าวว่า ชาวบ้านไม่สามารถไปโรงพยาบาลได้ การดูแลสุขภาพต้องเข้าถึงด้วยระบบทางน้ำเท่านั้น ซึ่งจะง่ายและมีค่าใช้จ่ายน้อยที่สุด

ที่มา: www.arabnews.com

https://news.muslimthaipost.com/news/37149

อัพเดทล่าสุด