อิหร่านเล็งฟื้นความสัมพันธ์ 3 ประเทศ หลังคืนดีกับซาอุฯ


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: อิหร่านเล็งฟื้นความสัมพันธ์ 3 ประเทศ หลังคืนดีกับซาอุฯ

ไม่กี่วันหลังจากอิหร่านตกลงปรับความสัมพันธ์สู่ระดับปกติ กับราชอาณาจักรซาอุดิอาระเบียซึ่งเป็นประเทศที่มีอิทธิพลในภูมิภาค นายนาสเซอร์ คอนานี โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ สาธารณรัฐอิสลามอิหร่าน กล่าวเมื่อวันที่ 13 มีนาคม ที่ผ่านมา ว่า การเริ่มความสัมพันธ์ทางการทูตครั้งนี้ จะมีผลกระทบในเชิงบวก ต่อการสานสัมพันธ์กับประเทศอื่นในภูมิภาค ได้แก่ อียิปต์ จอร์แดน และบาห์เรน เพื่อสานสัมพันธ์ระดับปกติกันต่อไป

อิหร่านเล็งฟื้นความสัมพันธ์ 3 ประเทศ หลังคืนดีกับซาอุฯ

สำนักข่าวทางการอิหร่าน IRNA รายงานอ้างคำกล่าวของ นายคอนานี ว่าโชคดีที่มีบรรยากาศในเชิงบวกเกิดขึ้น และน่าจะมีการพัฒนาบรรยากาศเช่นนี้ในการสานสัมพันธ์กับประเทศอื่น ๆ ในภูมิภาคเช่นกัน และทุกประเทศควรเชื่อมั่นในเส้นทางการทูต และดำเนินการตามแนวทางนี้ต่อไป

“อียิปต์เป็นประเทศที่มีความสำคัญในภูมิภาคนี้ ทั้งอิหร่านและอียิปต์ต่างก็เห็นความสำคัญของกันและกัน ในด้านศักยภาพเชิงบวก ส่วนความสัมพันธ์กับจอร์แดน ก็ไม่ได้ถูกทอดทิ้ง อิหร่านพร้อมที่จะขยายและพัฒนาความสัมพันธ์กับจอร์แดนต่อไป”

อิหร่านเล็งฟื้นความสัมพันธ์ 3 ประเทศ หลังคืนดีกับซาอุฯ

แถลงการณ์ไตรภาคี ระหว่างซาอุดิอาระเบีย อิหร่าน และจีน เมื่อวันที่ 10 มีนาคม ที่ผ่านมา มีข้อตกลงสำคัญที่จีนเป็นคนกลางในการประสานความสัมพันธ์ทางการทูต และเปิดสถานทูตระหว่างกันอีกครั้ง หลังจาก 7 ปี แห่งความตึงเครียดที่เพิ่มสูงขึ้น

จอร์แดนยังคงมีความสัมพันธ์ทางการทูตกับอิหร่านอย่างกระท่อนกระแท่น ความสัมพันธ์ตึงเครียดมานานหลายสิบปี นับตั้งแต่สงครามอิหร่าน-อิรักในช่วงทศวรรษที่ 1980 มีการเรียกตัวเอกอัครราชทูตเข้าพบเพื่อประท้วง และถูกเรียกตัวกลับคืน ทำให้ความสัมพันธ์ถูกตัดขาดอย่างสมบูรณ์ จอร์แดนและอิหร่านมีแนวทางที่ตรงกันข้ามในประเด็นที่ร้อนแรงในภูมิภาค เช่น ความขัดแย้งในซีเรียและอิสราเอล

ส่วนบาห์เรน ตัดความสัมพันธ์กับอิหร่านในปี 2016 เพื่อแสดงการสนับสนุนพี่ใหญ่ ซาอุดีอาระเบีย หลังจากที่สถานทูตซาอุดิอาระเบีย ในเตหะรานถูกม็อบชาวอิหร่านบุกเข้าทำลาย

ในส่วนของอียิปต์ ความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศถูกตัดขาด นับตั้งแต่การปฏิวัติอิสลามในปี 1979 (พ.ศ.2522)

ที่มา: www.english.alarabiya.net

https://news.muslimthaipost.com/news/37147

อัพเดทล่าสุด