ผู้นำสูงสุดอิหร่าน นิรโทษกรรมครบรอบ 'ปฏิวัติอิสลาม'


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: ผู้นำสูงสุดอิหร่าน นิรโทษกรรมครบรอบ 'ปฏิวัติอิสลาม'

ผู้นำจิตวิญญาณสูงสุดของอิหร่านนิรโทษกรรมนักโทษ เนื่องในโอกาสครบรอบการปฏิวัติอิสลาม

สื่อตัสนีม รายงานว่า วันที่ 5 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา อะยาตอลเลาะฮ์ ซัยยิด อะลี คาเมเนอี ผู้นำจิตวิญญาณสูงสุดของสาธารณรัฐอิสลามอิหร่าน อนุมัติข้อเสนอที่จะนิรโทษกรรมนักโทษชาวอิหร่านจำนวนมาก เนื่องในโอกาสครบรอบ 44 ปีการปฏิวัติอิสลาม ซึ่งตรงกับวันที่ 11 กุมภาพันธ์ ของทุกปี ตามคำแนะนำของ ฮอสเซน โมฮ์เซนี เอเยอี หัวหน้าศาลยุติธรรมโกลัม ซึ่งได้ขอให้ผู้นำอภัยโทษนักโทษโดยมีเงื่อนไขพิเศษ

ผู้นำสูงสุดอิหร่าน นิรโทษกรรมครบรอบ

ในข้อเสนอของหัวหน้าฝ่ายตุลาการ ปรากฏว่า นักโทษจำนวนหนึ่งที่ถูกคุมขังหลังจากเกิดเหตุการณ์ไม่สงบในอิหร่านเมื่อเร็ว ๆ นี้ ถูกหลอกลวงและกระทำความผิดภัยใต้อิทธิพลของการโฆษณาชวนเชื่อของศัตรู และว่า นักโทษเหล่านี้จำนวนมากเสียใจกับอาชญากรรมที่ก่อขึ้น และขอการอภัยโทษหลังจากที่ได้เปิดโปงแผนการที่ศัตรูกำหนดขึ้น เพื่อต่อต้านการปฏิวัติและต่อต้านประชาชน

อย่างไรก็ตาม นักโทษที่ได้รับการพิจารณาจะต้องไม่ถูกตั้งข้อหาทำจารกรรม มีการติดต่อกับหน่วยสืบราชการลับต่างประเทศ การฆาตกรรมหรือเจตนาทำร้ายร่างกาย ทำการก่อกวนหรือวางเพลิงหน่วยงานของรัฐ ทหาร หรือสถานที่สาธารณะ และต้องไม่ถูกฟ้องคดีโดยโจทก์ส่วนตัว

อนึ่ง การนิรโทษกรรมใช้ไม่ได้กับบุคคลบางประเภท รวมถึงผู้ถูกตัดสินว่ามีส่วนร่วมในการลักลอบค้ายาเสพติด ลักพาตัว สาดน้ำกรด ข่มขืน ปล้นอาวุธ ติดสินบน ยักยอก ปลอมแปลง ฟอกเงิน เกี่ยวพันกับการค้าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และลักลอบนำเข้าสินค้า

ที่มา: www.news.am

https://news.muslimthaipost.com/news/37018

อัพเดทล่าสุด