นักการเมืองอิหร่านป้อง “ขว้างก้อนหิน” เป็นกฎหมายอิสลามที่ดี


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ :  นักการเมืองอิหร่านป้อง “ขว้างก้อนหิน” เป็นกฎหมายอิสลามที่ดี

มุฮัมมัด ญาว๊าด ลารีจานี (Mohammad Javad Larijani) นักการเมืองแนวอนุรักษ์นิยม และอดีตนักการทูตอิหร่าน กล่าวปกป้องการลงโทษ “ขว้างด้วยก้อนหิน” สำหรับการเล่นชู้ ว่าเป็นการลงโทษที่ดีของกฎหมายอิสลาม เนื่องจากมันปกป้องเกียรติยศของครอบครัว

นักการเมืองอิหร่านป้อง “ขว้างก้อนหิน” เป็นกฎหมายอิสลามที่ดี

Mohammad Javad Larijani

เขากล่าวให้สัมภาษณ์กับสื่อ Fars News เมื่อวันที่ 14 มกราคม ที่ผ่านมา ว่าการขว้างด้วยก้อนหิน เป็นวิธีลงโทษประหารชีวิตโดยให้ผู้คนปาก้อนหินใส่ผู้ที่ทำความผิด จนกว่าผู้นั้นจะเสียชีวิตจากการบาดเจ็บ มีการยืนยันว่าเป็นการลงโทษสำหรับผู้มีเพศสัมพันธ์ที่ผิดกฎหมาย

อดีตเลขาธิการสภาสูงเพื่อสิทธิมนุษยชนของอิหร่าน กล่าวว่า สาธารณรัฐอิสลามได้ผ่านกฎหมายที่ดีบางข้อ เพื่อปกป้องสิทธิสตรี และการขว้างด้วยก้อนหิน เป็นหนึ่งในกฎหมายอิสลามที่ดี และเป็นเครื่องมือยับยั้งที่ดีมากตั้งแต่อดีตจนปัจจุบัน

นักการเมืองอิหร่านป้อง “ขว้างก้อนหิน” เป็นกฎหมายอิสลามที่ดี

Mohammad Javad Larijani

“เมื่อเรานำผู้หญิงของเราเข้าสู่ชุมชน เราควรจัดเตรียมสภาพแวดล้อมการทำงาน และสังคมที่ปลอดภัยอย่างมากให้กับพวกเธอ การขว้างด้วยก้อนหินเป็นกฎหมายควบคุมที่สำคัญ ในการคุ้มครองสัญญาการแต่งงานของครอบครัว”

การประหารชีวิตด้วยวิธีขว้างด้วยก้อนหิน ใช้บังคับในอิหร่านหลังการปฏิวัติอิสลาม ปี 1979 (2522) แต่ศาลได้สั่งพักการลงโทษนี้ในปี 2002 (2545) และแทนที่ด้วยการลงโทษประหารด้วยวิธีอื่นเมื่อกว่า 10 ปีที่ผ่านมา

ที่มา: www.iranintl.com

https://news.muslimthaipost.com/news/36949

อัพเดทล่าสุด