มกุฎราชกุมารซาอุฯ ร่วมประชุม G20


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: มกุฎราชกุมารซาอุฯ ร่วมประชุม G20

มกุฎราชกุมารบิน ซัลมาน เสด็จถึงบาหลี ประเทศอินโดนีเซีย เพื่อร่วมการประชุมสุดยอดประเทศ G20 เช้าวันที่ 15 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ในขณะที่ผู้นำประเทศต่าง ๆ กำลังหารือกันถึงประเด็นต่าง ๆ ที่โลกกำลังเผชิญอยู่ รวมทั้งปัญหาสงครามในยูเครน เศรษฐกิจขาลงของโลก และความมั่นคงทางอาหาร รวมทั้งประเด็นอื่น ๆ อีกมากมาย

นายลูฮัต บินซาร์ รัฐมนตรีกระทรวงกิจการพาณิชย์นาวีและการลงทุน เดินทางไปต้อนรับ มกุฎราชกุมาร บิน ซัลมาน และคณะที่สนามบินนานาชาติ Ngurah Rai เกาะบาหลี

มกุฎราชกุมารซาอุฯ ร่วมประชุม G20

ประธานาธิบดี โจโก วิโดโด แห่งอินโดนีเซีย และประธานการประชุม G20 เรียกร้องให้ประเทศต่าง ๆ สร้างเอกภาพของกลุ่ม และว่า กลุ่มจะต้องไม่ยอมให้โลกตกอยู่ในสภาวะสงครามเย็น และความขัดแย้งจะต้องยุติมิฉะนั้นโลกเดินหน้าต่อไปได้ยาก

เจ้าชายบิน ซัลมาน ยังได้พบปะกับประธานาธิบดี เรเซป ทายยิบ เอร์โดกฺอาน แห่งตุรกี นอกรอบการประชุม โดยผู้นำทั้งสองหารือกันถึงความสัมพันธ์ระดับทวิภาคี และระหว่างประเทศ รวมทั้งความร่วมมือกันในด้านต่าง ๆ

มกุฎราชกุมารซาอุฯ ร่วมประชุม G20

หลังจากนั้น พระองค์ได้พบปะกับผู้อำนวยการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) นาง Kristalina Georgieva เพื่อทบทวนถึงความสัมพันธ์ระดับทวิภาคี และหารือถึงผลประโยชน์ร่วมกันระหว่างราชอาณาจักร ฯ กับ IMF

นายกรัฐมนตรีอังกฤษคนใหม่ นายริชี ซูแนค ได้พบกับมกุฎราชกุมาร บิน ซัลมาน ในการประชุมครั้งนี้ โดยมีการแบ่งปันความห่วงใยต่อการคุกคามสันติภาพและความมั่นคงในตะวันออกกลาง รวมทั้งกิจกรรมของอิหร่านที่สร้างความไม่มั่นคงให้กับภูมิภาค

พระองค์ยังได้พบปะกับประธานาธิบดี ชี้ค โมฮัมเหม็ด บิน ซัยยิด อัล นะฮ์ยาน ในการพบปะนอกรอบการประชุม

การประชุมสุดยอดผู้นำประเทศ G20 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 15 – 16 พฤศจิกายน 2565 โดยบรรดาผู้นำโลกพบปะกันเพื่อหารือเกี่ยวกับประเด็นสำคัญ ที่ส่งผลกระทบต่อเสถียรภาพของตลาดโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งผลกระทบจากความตึงเครียดจากสงครามในยูเครน และผลกระทบด้านเศรษฐกิจ

มกุฎราชกุมารซาอุฯ ร่วมประชุม G20

มกุฎราชกุมารซาอุฯ ร่วมประชุม G20

มกุฎราชกุมารซาอุฯ ร่วมประชุม G20

ที่มา: www.arabnews.com

https://news.muslimthaipost.com/news/36743

อัพเดทล่าสุด