ระดมพลที่มัสยิดอัลอักซอ เผชิญโจมตียิวไซออนิสต์


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: ระดมพลที่มัสยิดอัลอักซอ เผชิญโจมตียิวไซออนิสต์

ชาวปาเลสไตน์ยังคงเรียกร้องให้ระดมพลที่มัสยิดอัลอักซอ เพื่อเผชิญหน้ากับการรุกรานของผู้ตั้งถิ่นฐานใหม่ชาวยิว ที่มีเจ้าหน้าที่อิสราเอลหนุนหลัง ซึ่งคาดว่าจะรุนแรงขึ้นในช่วงเดือนรอมฎอนอันศักดิ์สิทธิ์

โมฮัมเหม็ด ฮามาดา โฆษกขบวนการฮามาส เรียกร้องให้ชาวปาเลสไตน์เพิ่มการชุมนุมที่ลานของมัสยิดอัลอักซอ โดยก่อนหน้านี้ กลุ่มผู้ตั้งถิ่นฐานใหม่ชาวยิว ได้เรียกร้องให้ร่วมกันเข้าโจมตีมัสยิดอัลอักซอ ในช่วงเดือนรอมฎอนอันศักดิ์สิทธิ์

ฮามาดา กล่าวว่า ชาวปาเลสไตน์จะต้องไม่ดูดาย เพิกเฉยต่อการเรียกร้องของกลุ่มผู้ตั้งถิ่นฐานใหม่ชาวยิว และการส่งคำขู่เข็ญ คุกคาม ของนักการเมืองขวาจัด อิตามาร์ เบน-กเวียร์ และจะต้องเตรียมตอบโต้การท้าทายนี้

ระดมพลที่มัสยิดอัลอักซอ เผชิญโจมตียิวไซออนิสต์

เขายังกล่าวว่า ครั้งนี้นับว่ารัฐบาลฟาสซิสต์ของอิสราเอล จงใจยกระดับความขัดแย้งในพื้นที่อ่อนไหว อย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน

ฮามาดา อธิบายว่า เดือนรอมฎอนเป็นเดือนอันศักดิ์สิทธิ์ของชาวมุสลิมทั่วโลก และจะเป็นการดีกว่าสำหรับ เบน-กเวียร์ และผู้ตั้งถิ่นฐานใหม่ชาวยิว ที่จะไม่ทำสิ่งที่เป็นการยั่วยุชาวมุสลิม หากพวกเขาไม่ต้องการเห็นชาวปาเลสไตน์เพิ่มการโจมตีต่อต้าน

ในแต่ละวัน ผู้ตั้งถิ่นฐานใหม่ชาวยิว บุกเข้าไปในบริเวณมัสยิดอัลอักซอ ในกรุงเยรูซาเล็ม และถือโอกาสประกอบพิธีกรรมทางศาสนา ทั้ง ๆ ที่เป็นการละเมิดข้อตกลงที่ลงนามเห็นชอบร่วมกัน ทั้งนี้ มีกองกำลังของเจ้าหน้าที่อิสราเอลให้การคุ้มครองทุกครั้ง

ระดมพลที่มัสยิดอัลอักซอ เผชิญโจมตียิวไซออนิสต์

ในขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่อิสราเอลได้กำหนดข้อจำกัดอย่างเข้มงวด ในการเข้าไปยังมัสยิดอัลอักซอของชาวปาเลสไตน์ โดยห้ามมิให้เข้าไปปฏิบัติศาสนกิจดังเช่นปรกติ

กลุ่ม Israeli Temple (กลุ่มที่พยายามทุกวิถีทางที่จะทำลายมัสยิดอัล-อักซอ เพื่อสร้างอารามยิวขึ้นแทนที่) กำลังวางแผนที่จะเพิ่มการจู่โจมที่มัสยิดอัลอักซอ ในช่วงเดือนรอมฎอน ที่กำลังจะมาถึง

ที่มา: www.daysofpalestine.ps

https://news.muslimthaipost.com/news/37138

อัพเดทล่าสุด