“สุขสันต์เดือนรอมฎอน” กรุงลอนดอน ติดไฟต้อนรับเป็นครั้งแรก


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: “สุขสันต์เดือนรอมฎอน” กรุงลอนดอน ติดไฟต้อนรับเป็นครั้งแรก

ส่วนหนึ่งของย่านเวสต์ เอนด์ ในลอนดอน ได้รับการประดับประดาด้วยแสงไฟในค่ำคืนนี้เป็นครั้งแรก เพื่อร่วมเฉลิมฉลองการเริ่มต้นของเดือนรอมฎอน

แนวคิดในการประดับประดาไฟระยิบระยับนี้ ดำเนินการโดยองค์กร NGO ชื่อ Ramadan Lights UK ซึ่งก่อนหน้านี้ได้เคยไปประดับไฟ ที่บริเวณ เฮนลิส คอร์เนอร์ (Henlys Corner) และ จตุรัสทราฟัลก้าร์ ในค่ำคืนวันที่ 21 มีนาคม ที่ผ่านมา มีการติดไฟประดับที่ถนนโคเวนทรี ซึ่งเชื่อมระหว่างพิคคาดิลลี และเลสเตอร์ สแควร์

“สุขสันต์เดือนรอมฎอน” กรุงลอนดอน ติดไฟต้อนรับเป็นครั้งแรก

อาอิชะอฺ ดีซัย ผู้เริ่มรณรงค์การเฉลิมฉลองนี้เมื่อ 3 ปีก่อน กล่าวว่า เธอได้รับแรงบันดาลใจให้ติดไฟประดับต้อนรับเดือนรอมฎอน หลังจากได้เห็นการประดับไฟคริสต์มาสที่น่ามหัศจรรย์ ในกรุงลอนดอน และว่า ในตอนเด็ก ๆ การเดินทางไปใจกลางกรุงลอนดอนเพื่อชมแสงสีในเทศกาล ถือเป็นกิจกรรมประจำปีที่เธอ และพี่สาว จะนอนบนหลังคารถเพื่อดูแสงไฟ ซึ่งนับเป็นช่วงเวลาที่วิเศษมาก

“ในฐานะมุสลิมที่มีความภาคภูมิใจ ฉันต้องการนำความมหัศจรรย์นั้นมาสู่ชุมชนของฉัน และได้เริ่มต้นมันอย่างมั่นใจในเมื่อ 3 ปีที่ผ่านมา โดยได้รับการสนับสนุนทั้งหมดจากผู้คน ที่ทำให้เราแข็งแกร่งขึ้นเรื่อย ๆ และในปีนี้ คิดว่าจะมองหาสถานที่ที่จะก้าวไปอีกขั้น”

“สุขสันต์เดือนรอมฎอน” กรุงลอนดอน ติดไฟต้อนรับเป็นครั้งแรก

อาอิชะอฺ กล่าวว่า เธอรู้สึกท่วมท้น และภูมิใจจริง ๆ ที่ได้เห็นแสงสีแห่งเดือนรอมฎอนถูกประดับไว้ที่ย่าน เวสต์ เอนด์ ใจกลางกรุงลอนดอน ในย่านพิคคาดิลลี ซึ่งเป็นหนึ่งในสถานที่ที่โดดเด่นที่สุดในโลก และไม่รู้ว่าจะต้องขอบคุณชุมชนมากเท่าไรจึงจะเพียงพอ

“การได้ทำกิจกรรมนี้สร้างผลกระทบที่ยิ่งใหญ่มากต่อชุมชนมุสลิม เพราะมันแสดงถึงความศรัทธาของเรา เดือนอันศักดิ์สิทธิ์ของเรา ซึ่งมีความสำคัญมากสำหรับชุมชนมุสลิมในประเทศนี้ มีพวกเรามากมายที่นี่และมันสำคัญมากที่จะต้องนำเสนอสิ่งนั้นในทางที่ดีเช่นนี้ โดยเฉพาะมันมีผลตอบรับที่น่าทึ่งมากเพราะมันดังไปทั่วโลกแล้ว”

“สุขสันต์เดือนรอมฎอน” กรุงลอนดอน ติดไฟต้อนรับเป็นครั้งแรก

ที่มา: www.itv.com

https://news.muslimthaipost.com/news/37169

อัพเดทล่าสุด