รอมฎอนอิสราเอล ประกาศห้ามปาเลสไตน์เข้ามัสยิดอัลอักซอ


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ : รอมฎอนอิสราเอล ประกาศห้ามปาเลสไตน์เข้ามัสยิดอัลอักซอ

อิสราเอลได้ประกาศข้อห้ามต่าง ๆ ที่เข้มงวดขึ้น สำหรับชาวปาเลสไตน์ที่ต้องการเข้าไปปฏิบัติศาสนกิจที่มัสยิดอัลอักซอในช่วงเดือนรอมฎอนนี้

พล.ต.ฆาสซาน อัลยาน ผู้ประสานงานกิจกรรมของรัฐบาลในพื้นที่ เป็นผู้ออกแถลงการณ์เมื่อวันที่ 20 มีนาคม ที่ผ่านมา โดยระบุว่า “ผู้หญิงทุกวัย เด็กชายอายุไม่เกิน 12 ปี และผู้ชายที่มีอายุมากกว่า 55 ปี จะได้รับอนุญาตให้เข้าไปในมัสยิดอัล-อักซอ ในช่วงเดือนรอมฎอน โดยไม่ต้องขออนุญาต”

“แต่ผู้ชายที่มีอายุระหว่าง 45 ปี – 55 ปี จะต้องทำการยื่นขออนุญาตเข้าไปในมัสยิดอัล-อักซอ ในช่วงเดือนรอมฎอน”

รอมฎอนอิสราเอล ประกาศห้ามปาเลสไตน์เข้ามัสยิดอัลอักซอ

เจ้าหน้าที่อิสราเอล ยังกล่าวอีกว่า ชาวปาเลสไตน์ในเวสต์ แบงก์ ที่ต้องการไปเยี่ยมเยียนญาติของพวกเขา ที่อยู่ใน 48 เขตยึดครอง หรือสำหรับชาวต่างชาติที่จะไปเยี่ยมญาติในเวสต์ แบงก์ ต้องยื่นขออนุมัติด้านความปลอดภัยเสียก่อน ซึ่งเป็นสิ่งที่จำเป็นมาก และว่า เจ้าหน้าที่อิสราเอลจะเพิ่มชั่วโมงการทำงานในการตรวจตราให้มากขึ้น ตามจุดผ่านเขตหลายแห่งในเวสต์ แบงก์ ตลอดเดือนรอมฎอนนี้

ในส่วนของฉนวนกาซ่า แถลงการณ์ระบุว่า อิสราเอลอนุญาตให้ผู้หญิงที่อายุ 50 ปี ขึ้นไป และผู้ชายที่มีอายุ 55 ปีขึ้นไป เข้าไปยังมัสยิดอัลอักซอได้ โดยมีการจำกัดจำนวนโควต้า และยังจำกัดวันให้เข้าไปได้เฉพาะระหว่างวันอาทิตย์ - วันพฤหัสบดี เท่านั้น

ในหลายเดือนที่ผ่านมา ความตึงเครียดเพิ่มทวีขึ้นทั่วเขตยึดครองเวสต์แบงก์ เนื่องจากเจ้าหน้าที่อิสราเอลเข้าตรวจค้น และจับกุมผู้ต้องสงสัย ในหลายเมืองของปาเลสไตน์

นับตั้งแต่เริ่มต้นปีที่ผ่านมา มีชาวปาเลสไตน์ถูกเจ้าหน้าที่อิสราเอลยิงตายไปแล้วเกือบ 90 ราย ในขณะที่มีชาวอิสราเอล 14 ราย เสียชีวิตจากการถูกชาวปาเลสไตน์ทำร้ายเพราะความโกรธเคืองที่ถูกกดขี่ ในช่วงเวลาเดียวกัน

ที่มา: www.aa.com.tr

https://news.muslimthaipost.com/news/37168

อัพเดทล่าสุด