อิสราเอลประท้วงปฏิรูปศาลหน้ารัฐสภาใหม่


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ : อิสราเอลประท้วงปฏิรูปศาลหน้ารัฐสภาใหม่

ชาวอิสราเอลประท้วงการออกกฎหมายปฏิรูปศาล แม้รัฐบาลจะถอนการเสนอเข้าสภาแล้ว

ชาวอิสราเอลหลายหมื่นคนรวมตัวกันที่ใจกลางกรุงเทลอาวีฟ ในการรณรงค์ประจำสัปดาห์ครั้งล่าสุด เพื่อประท้วงแผนปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมของรัฐบาล เพียงไม่กี่วันก่อนที่ ส.ส.จะกลับมาร่วมประชุมรัฐสภาครั้งใหม่

ฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยกับการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม ยังคงรณรงค์เดินประท้วงในศูนย์กลางการค้าและทั่วประเทศ ที่เริ่มตั้งแต่เดือนมกราคม ที่ผ่านมา แม้ว่านายกรัฐมนตรี เนทันยาฮู จะยุติโครงการปฏิรูปที่เป็นข้อขัดยั้งเมื่อเดือนก่อน

ป้ายที่ถูกชูขึ้นในการเดินประท้วงเมื่อวันที่ 29 เมษายน ที่ผ่านมา เขียนว่า “ประวัติศาสตร์จับตาดูคุณ” โดยผู้ชุมนุมจุดพลุ และโบกธงชาติ เพื่อแสดงความไม่พอใจทางการเมืองครั้งล่าสุด

อิสราเอลประท้วงปฏิรูปศาลหน้ารัฐสภาใหม่

ผู้สื่อข่าวอัลจาซีรา รายงานจากสถานที่ประท้วง ว่า “ดูเหมือนว่าการประท้วงยังคงรักษาแรงผลักดักไว้ได้ ตั้งแต่ที่เนทันยาฮูหยุดแผนการชั่วคราวนั้นไว้” และว่า “นี่เป็นเดือนที่ 4 ของการประท้วงประจำสัปดาห์ ทุกคนที่เราพูดคุยด้วยในเทลอาวีฟ กล่าวว่า พวกเขาจะยังคงออกมาประท้วง เพราะไม่เห็นด้วยอย่างยิ่งกับแผนการยกเครื่องกระบวนการยุติธรรม”

สังคมอิสราเอลมีความแตกแยกอย่างลึกซึ้งเกี่ยวกับกฎหมายที่เสนอ ซึ่งพยายามทำให้ศาลฎีกาอ่อนแอลง และทำให้นักการเมืองมีอิทธิพลมากขึ้นในการเลือกผู้พิพากษา

รัฐบาลขวาจัดของเนทันยาฮูแย้งว่า ข้อเสนอนี้จำเป็นต่อการปรับสมดุลอำนาจ ระหว่างตุลาการกับเจ้าหน้าที่ที่มาจากการเลือกตั้ง ขณะที่ฝ่ายตรงข้ามกล่าวว่า การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวเป็นภัยคุกคามต่อระบอบประชาธิปไตย

การชุมนุมที่เกิดขึ้นทุกสัปดาห์ ดึงดูดผู้คนหลายหมื่นคนบนถนนในกรุงเทลอาวีฟ ซ้ำแล้วซ้ำเล่า ตัวเลขผู้มาร่วมเดินขบวนครั้งล่าสุดยังไม่สามารถประเมินได้

ผู้ประท้วงยังต่อต้านการเจรจา ที่ประธานาธิบดีอิสราเอล ไอแซก เฮอซอก เป็นเจ้าภาพจัดขึ้นในเดือนนี้ ด้วยเห็นว่าเป็นการพยายามประนีประนอมกับแผนการปฏิรูป ฯ

อิสราเอลประท้วงปฏิรูปศาลหน้ารัฐสภาใหม่

การเจรจามีขึ้นหลังจากเนทันยาฮูประกาศยุติกระบวนการนิติบัญญัติ เมื่อวันที่ 27 มีนาคม ที่ผ่านมา อ้างว่า “ด้วยความปรารถนาที่จะป้องกันความแตกแยกในประเทศ” ในขณะที่มีการประท้วง และหยุดงานประท้วงจำนวนมาก

อย่างไรก็ตาม ฝ่ายค้านยังคงสังสัยในความตั้งใจของนายกรัฐมนตรี และยังไม่มีการประนีประนอมใด ๆ นักศึกษาผู้ประท้วงในเทลอาวีฟ กล่าวกับสื่อว่า โครงสร้างแห่งประชาธิปไตยของอิสราเอลกำลังตกอยู่ในอันตราย

“สิ่งสำคัญคือ เราต้องประท้วงที่นี่เป็นสัปดาห์ที่ 17 ติดต่อกัน เพราะในการเจรจาที่กำลังดำเนินอยู่ มีถ้อยแถลงจำนวนมากที่ทำให้เกิดความกังวลมาก ว่า จะไม่มีการเจรจาที่แท้จริงและเป็นรูปธรรม ซึ่งเราจะไม่ยอมรับในสิ่งนี้”

อิสราเอลประท้วงปฏิรูปศาลหน้ารัฐสภาใหม่

เนื่องจากรัฐสภามีกำหนดเปิดประชุมในวันที่ 1 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ทั้งผู้สนับสนุนการปฏิรูป และกลุ่มผู้คัดค้าน จึงพยายามสร้างแรงกดดันต่อนักการเมือง โดยในการชุมนุมของกลุ่มสนับสนุนการปฏิรูป มักมีนักการเมืองขวาจัดของรัฐบาลใหม่ที่เพิ่งเข้ารับตำแหน่งเมื่อเดือนธันวาคม ที่ผ่านมา เข้าร่วมด้วยเสมอ เช่น นายยารีฟ เลอวิน รัฐมนตรียุติธรรม ผู้ริเริ่มการปฏิรูป และนายเบตซาเลล สโมทริช รัฐมนตรีคลัง ซึ่งให้คำมั่นว่า รัฐบาลจะไม่มีวันล้มเลิกการปฏิรูประบบศาลครั้งนี้

ที่มา: www.aljazeera.com

https://news.muslimthaipost.com/news/37287

อัพเดทล่าสุด