ยิวจ่อเปลี่ยนมัสยิดให้เป็นโบสถ์ยิว เตือนให้ระวัง!


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: ยิวจ่อเปลี่ยนมัสยิดให้เป็นโบสถ์ยิว เตือนให้ระวัง!

กลุ่มสิทธิ์ฯ เตือนให้ระวัง ชาวยิวต้องการเปลี่ยนมัสยิดบ๊าบ อัล-เราะฮฺมะฮฺ ให้เป็นโบสถ์ยิว ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของมัสยิดอัลอักซอ 

สื่อ Quds Press รายงานว่า คณะกรรมการอิสลาม-คริสเตียน เพื่อการสนับสนุนเยรูซาเล็มและสถานที่สักการะในเยรูซาเล็ม (The Islamic-Christian Committee in Support of Jerusalem and its Sanctuaries) ได้ออกคำเตือนเมื่อวันที่ 25 เมษายน ที่ผ่านมา ว่า อิสราเอลกำลังวางแผนที่จะเปลี่ยนมัสยิดบ๊าบ อัล-เราะฮฺมะฮฺ (Bab Al-Rahma Prayer Hall) ให้เป็นโบสถ์ยิว

ยิวจ่อเปลี่ยนมัสยิดให้เป็นโบสถ์ยิว เตือนให้ระวัง!

บ๊าบ อัล-เราะฮฺมะฮฺ เป็นส่วนหนึ่งของมัสยิดอัลอักซอ ซึ่งตกอยู่ภายใต้การโจมตีของเจ้าหน้าที่อิสราเอลซ้ำแล้วซ้ำเล่า ตั้งแต่สิ้นสุดเดือนรอมฎอนอันประเสริฐ

ในถ้อยแถลงของคณะกรรมการฯ ได้มีการเตือนถึงแผนการล่วงหน้าของชาวอิสราเอล ในการทำให้มัสยิดอัลอักซอ กลายเป็นสถานที่สักการะของศาสนายูดาย โดยชี้ให้เห็นว่า การแยกมัสยิด บ๊าบ อัล-เราะฮฺมะฮฺ ออกจากพื้นที่ทั้งหมดของมัสยิดอัลอักซอ และเปลี่ยนให้เป็นโบสถ์ยิว เป็นส่วนหนึ่งของแผนการนี้

ยิวจ่อเปลี่ยนมัสยิดให้เป็นโบสถ์ยิว เตือนให้ระวัง!

คณะกรรมการ ฯ เรียกร้องให้ชาวปาเลสไตน์ทุกคน “เผชิญหน้ากับความพยายามของอิสราเอล ที่จะปิดมัสยิดบ๊าบ อัล-เราะฮฺมะฮฺ เพื่อทำการซ่อมแซม และจะกลับมาเปิดอีกครั้งในฐานะเป็นสถานที่สักการะของชาวยิว”

ในคำแถลงของคณะกรรมการ ฯ เน้นว่า “ความพยายามใด ๆ ในการเปลี่ยนแปลงสถานะที่เป็นอยู่ จะส่งผลที่เป็นอันตราย ซึ่งทางการอิสราเอลจะถูกตำหนิจากการกระทำดังกล่าว”

วันที่ 24 เมษายน ที่ผ่านมา กองกำลังยึดครองของอิสราเอล บุกโจมตีมัสยิด บ๊าบ อัล-เราะฮฺมะฮฺ และตัดกระแสไฟฟ้าเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 5 วัน สำนักข่าว WAFA ระบุว่า พวกเขากักตัวชายชาวปาเลสไตน์ 2 คน และหญิงชาวตุรกี 1 คน ที่กำลังละหมาดอยู่ด้านใน และสั่งให้เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยประจำมัสยิดอัลอักซอ “ไม่ต้องซ่อมแซมระบบไฟฟ้า” ส่วนหญิงชาวตุรกีที่ถูกจับได้รับการปล่อยตัวในวันรุ่งขึ้น

ยิวจ่อเปลี่ยนมัสยิดให้เป็นโบสถ์ยิว เตือนให้ระวัง!

mี่มา: www.middleeastmonitor.com

https://news.muslimthaipost.com/news/37279

อัพเดทล่าสุด