เริ่มฉลอง “เดือนแห่งประวัติศาสตร์สากลของมุสลิม” ทั่วโลก


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: เริ่มฉลอง “เดือนแห่งประวัติศาสตร์สากลของมุสลิม” ทั่วโลก

“เดือนแห่งประวัติศาสตร์สากลของมุสลิม - IMHM” เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม ที่ผ่านมา เดือนนี้เปิดโอกาสให้มีการชื่นชม และเรียนรู้เกี่ยวกับคุณูปการของชาวมุสลิมที่มีต่อประเทศ ซึ่งดำเนินมาตั้งแต่ในประวัติศาสตร์

ผู้จัดงาน IMHM กล่าวว่า งานจัดขึ้นเป็นปีที่ 3 และเป็นงานเฉลิมฉลองยาวนานตลอด 1 เดือน ที่แสดงถึงประวัติศาสตร์อันหลากหลายของชุมชนมุสลิม

เริ่มฉลอง “เดือนแห่งประวัติศาสตร์สากลของมุสลิม” ทั่วโลก

องค์กรวันฮิญาบโลก ‘World Hijab Day Organization - WHD’ ในกรุงนิวยอร์ก แถลงว่า งานนี้เป็นโอกาสสำคัญที่จะสะท้อนถึงการมีส่วนร่วมมากมายของชาวมุสลิมทั่วโลก และชื่นชมผลกระทบที่มีต่อประวัติศาสตร์ร่วมกัน

ธีมของงานในปีนี้ คือ #GetToKnowMuslims และ “เน้นย้ำถึงความสำคัญของการเรียนรู้เพิ่มเติม เกี่ยวกับการมีส่วนร่วมของชาวมุสลิมตลอดประวัติศาสตร์ และวิธีที่จะช่วยให้เราเฉลิมฉลองความหลากหลาย และความรุ่มรวยของชุมชนโลกของเรา”

WHD ซึ่งเปิดตัวในปี 2013 ยังได้เรียกร้องให้ผู้คนระลึกถึงเดือนนี้ ด้วยการแชร์โปสเตอร์ ความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน หรือ เข้าร่วมการสนทนาบนสื่อสังคมออนไลน์ เพื่อพยายาม “ทำลายความกลัวอิสลามและส่งเสริมความหลากหลาย ด้วยการเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับเพื่อนมนุษย์ของเรา”

เริ่มฉลอง “เดือนแห่งประวัติศาสตร์สากลของมุสลิม” ทั่วโลก

WHD กล่าวว่า ข้อเท็จจริงที่รัฐนิวยอร์กยอมรับ IMHM ตั้งแต่ปี 2021 เน้นย้ำถึงความสำคัญของงานนี้ เนื่องจากเป็นโอกาสในการต่อสู้กับโรคหวาดกลัวอิสลาม โดยการเพิ่มความตระหนักและชื่นชมในความสำเร็จที่น่าทึ่งของชายและหญิงมุสลิมตลอดประวัติฯศาสตร์

วุฒิสภาแห่งรัฐนิวยอร์ก ยังได้กล่าวในเวลานั้น ว่า “เดือนแห่งประวัติศาสตร์มุสลิมสากล” ก่อตั้งขึ้นเพื่อให้ความรู้แก่ชาวมุสลิมในนิวยอร์กและทั่วโลก เกี่ยวกับประวัติศาสตร์อิสลามที่แท้จริง เหตุการณ์ บุคลิกลักษณะ และคุณูปการที่เปลี่ยนแปลงสังคม โดยหวังว่า ชาวมุสลิมทุกคนจะสามารถเชื่อมความสัมพันธ์กับเพื่อนบ้านที่ไม่ใช่มุสลิม ผ่านการศึกษาและความเข้าใจ

ที่มา: www.arabnews.com

https://news.muslimthaipost.com/news/37292

อัพเดทล่าสุด