ยูทูปเบอร์มาเลย์ใจบุญ! จัดเลี้ยงอาหารฮาลาลนักศึกษาสหรัฐฯ


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: ยูทูปเบอร์มาเลย์ใจบุญ! จัดเลี้ยงอาหารฮาลาลนักศึกษาสหรัฐฯ

หนุ่มชาวมาเลเซียจากไทปิง ทำงานเป็น support staff อยู่ที่โรงเรียนในโอมาฮา รัฐเนบราสก้า สหรัฐอเมริกา ริเริ่มดำเนินการจัดหาอาหารฮาลาลสำหรับนักเรียนมุสลิมที่เรียนอยู่ในโรงเรียนนี้ โดยใช้เงินรายได้ ที่เขาได้จากการสร้างเนื้อหาบน YouTube

นายฮุซัยฟะฮ์ บาฮารุดดีน (Huzaifah Baharuddin) ทำช่อง YouTube ที่มีผู้ติดตามมากกว่า 55,000 คน เขาเริ่มโครงการจัดหาอาหารนี้ไม่กี่วันก่อนเข้าเดือนรอมฎอน หลังจากที่นักเรียน อายุระหว่าง 10 – 12 ปี กลุ่มหนึ่ง บ่นว่าพวกเขาขาดแคลนอาหารฮาลาล

ยูทูปเบอร์มาเลย์ใจบุญ! จัดเลี้ยงอาหารฮาลาลนักศึกษาสหรัฐฯ

พวกเขาบ่นกับฮุซัยฟะฮ์ ว่า ไม่อาจกินแต่ nachos กับแซนด์วิชเนยถั่ว ที่โรงเรียนจัดให้ทุกวันได้อีกต่อไป ฮุซัยฟะฮ์ ยังเล่าว่า โรงอาหารของโรงเรียนบริการอาหารที่ไม่ฮาลาล มีแต่อาหารที่มีเนื้อหมู และเขาก็ไม่แน่ใจด้วยว่า ไก่จะเชือดด้วยวิธีฮาลาลหรือไม่

หลังจากที่เขาได้ปรึกษากับภรรยา (นางซาแมนธา บราวน์ บาฮารุดดีน จากโอมาฮา) เกี่ยวกับเรื่องนี้ พวกเขาจึงตัดสินใจนำเงินที่ได้รับจากการทำคอนเท้นท์ใน YouTube มาซื้ออาหารฮาลาลให้กับเด็กนักเรียนมุสลิม ที่มีหลายเชื้อชาติ “ผมรู้สึกขอบคุณ ที่สามารถใช้รายได้นั้นเพื่อช่วยเหลือนักเรียนเหล่านี้ได้ในระดับหนึ่ง”

ฮุซัยฟะฮ์ และซาเมนธา เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายในชื่อ ‘Jai and Sam’ แอพ TikTok ของพวกเขามีผู้ติดตามกว่า 237,000 คน เนื้อหาที่พวกเขานำเสนอ เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับกิจกรรมที่ทำในชีวิตประจำวันขณะอยู่ในสหรัฐอเมริกา รวมทั้งการทำอาหารตามแบบวัฒนธรรมมาเลเซีย

ฮูซัยฟะฮ์ วัย 31 ปี ย้ายมาที่เมืองโอมาฮา เมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา เพื่อแต่งงานกับซาแมนธา เขาเป็นหนึ่งในบรรดาชาวมาเลเซียเพียงไม่กี่ราย ที่ได้รับอนุญาตให้ออกนอกประเทศเพื่อมาแต่งงาน ในช่วงที่เกิดโรคระบาด โควิด-19 แต่ฮุซัยฟะฮ์ ไม่เคยลืมประเทศบ้านเกิด โดยเฉพาะในช่วงเดือนรอมฎอน และเมื่อวันอีดฟิตริ ฮารีรายา เวียนมาถึง

“สมัยก่อนผมไม่ค่อยตื่นเต้นกับตลาดอาหารเดือนรอมฎอนสักเท่าไหร่ แต่เดี๋ยวนี้ผมรู้สึกอิจฉาชาวมาเลเซียที่บ้านมาก ๆ เพราะพวกเขามีตลาดอาหารละศีลอด และทุกคนถือศีลอดกัน ซึ่งบรรยากาศมันแตกต่างกันมาก

ในเมืองใหญ่ ๆ ของสหรัฐอเมริกา เช่น เท็กซัส ที่มีชุมชนมุสลิมขนาดใหญ่ พวกเขามีการจัดงานละศีลอด buka puasa ซึ่งฮุซัยฟะฮ์ เล่าว่า ถ้าเขาคิดถึงบรรยากาศเช่นนี้มาก ๆ เขามักจะไปที่เมืองเดียร์บอร์น ในรัฐมิชิแกน ที่ชาวเมืองส่วนใหญ่เป็นมุสลิม เพราะจะมีความรู้สึกอบอุ่นเหมือนอยู่บ้าน

ที่มา: www.freemalaysiatoday.com

 https://news.muslimthaipost.com/news/37303

อัพเดทล่าสุด