
เจ้าหน้าที่อาวุโสของฮามาสระบุ ไม่มีประโยชน์ที่จะเจรจาสงบศึกในฉนวนกาซาอีกต่อไป
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: ฮามาสเผย เจรจาสงบศึกกาซา 'ไม่มีประโยชน์อีกต่อไป'
เจ้าหน้าที่อาวุโสของฮามาสระบุ ไม่มีประโยชน์ที่จะเจรจาสงบศึกในฉนวนกาซาอีกต่อไป
เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกลุ่มฮามาส กล่าวเมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ว่า พวกเขาไม่สนใจที่จะเจรจาสงบศึกกับอิสราเอลอีกต่อไป และเรียกร้องให้ประชาคมระหว่างประเทศยุติ “การใช้ความหิวโหยเป็นอาวุธในการทำสงคราม” ของอิสราเอลในฉนวนกาซา
นายบาเซม นาอีม กล่าวกับสื่อ AFP ว่า “ไม่สมเหตุสมผลที่จะมีส่วนร่วมในการเจรจา หรือพิจารณาข้อเสนอหยุดยิงใหม่ ตราบใดที่สงครามแห่งความหิวโหย และสงครามทำลายล้าง ยังดำเนินต่อใปในฉนวนกาซา”
นาอีม กล่าวว่า โลกจะต้องกดดันรัฐบาลของนายกรัฐมนตรีเนทันยาฮู ให้ยุติ “อาชญากรรมแห่งความหิวโหย ความกระหาย และการสังหารหมู่ในฉนวนกาซา”
ความคิดเห็นของนาอีม ซึ่งเป็นสมาชิกสำนักงานการเมืองของฮามาส และเป็นอดีตรัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขในฉนวนกาซา เกิดขึ้น 1 วัน หลังจากที่กองทัพอิสราเอล กล่าวว่า “การขยายปฏิบัติการในฉรวนกาซา จะรวมถึงการพลัดถิ่นของประชากรส่วนใหญ่ในฉนวนกาซา”
ในเวลาเดียวกัน อิสราเอลระบุว่า คณะรัฐมนตรีรักษาความปลอดภัย อนุมัติแผนของกองทัพในการขยายปฏิบัติการซึ่งเจ้าหน้าที่คนหนึ่งกล่าวว่า จะนำมาซึ่ง “การพิชิตฉนวนกาซาและการยึดดินแดน”
ผู้อยู่อาศัยเกือบทั้งหมดในกาซา ต้องพลัดถิ่นหลายครั้ง นับตั้งแต่สงครามเริ่มต้นขึ้นเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2566 ฉนวนกาซาตกอยู่ภายใต้การปิดล้อมของอิสราเอล ตั้งแต่วันที่ 2 มีนาคม และเผชิญกับวิกฤตด้านมนุษยธรรมที่รุนแรง กองทัพอิสราเอล กลับมาโจมตีฉนวนกาซาอีกครั้ง เมื่อวันที่ 18 มีนาคม โดยเป็นการละเมิดข้อตกลงหยุดยิงที่ดำเนินมานาน 2 เดือน
ฟาร์ฮาน ฮัก โฆษกสหประชาชาติคนหนึ่ง กล่าวเมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม ว่า เลขาธิการสหประชาชาติตื่นตระหนก กับแผนการของอิสราเอลที่ว่า “จะนำไปสู่การที่ พลเรือนถูกสังหารอีกนับไม่ถ้วนอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และความพินาศของฉนวนกาซาเพิ่มเติม”
เขายังกล่าวว่า “ฉนวนกาซา คือ ส่วนสำคัญของรัฐปาเลสไตน์ในอนาคต ที่จะต้องคงไว้”
การตัดสินใจของอิสราเอลเกิดขึ้นในขณะที่ องค์การสหประชาชาติ และองค์กรบรรเทาทุกข์ เตือนซ้ำแล้วซ้ำเล่า ถึงภัยพิบัติด้านมนุษยธรรมในพื้นที่ และความอดอยากกำลังเกิดขึ้นอีกครั้ง
วันที่ 5 พฤษภาคม ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ความมั่นคงอาวุโสของอิสราเอล กล่าวว่า “องค์ประกอบสำคัญชองแผน คือ การอพยพประชากรชาวกาซาทั้งหมด ออกไปจากเขตสู้รบ ไปยังพื้นที่ทางตอนใต้ของฉนวนกาซา”
เอฟฟี่ เดฟริน โฆษกกองทัพอิสราเอล กล่าวว่า การโจมตีตามแผนจะรวมถึง “การเคลื่อนย้ายประชากรส่วนใหญ่ในฉนวนกาซา เพื่อปกป้องพวกเขา”
นาย ฌอง - โนเอล บาร์โรต์ รัฐมนตรีต่างประเทศฝรั่งเศส ให้สัมภาษณ์ทางวิทยุเมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม ประณามแผนการของอิสราเอลที่จะโจมตีในฉนวนกาซา ว่า “เป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้” และว่า “รัฐบาลอิสราเอลละเมิดกฎหมายด้านมนุษยธรรม”
ที่มา: www.english.alarabiya.net
https://news.muslimthaipost.com/news/39111
- จำคุก 53 ปี! คดีฆ่าเด็กอเมริกันสายเลือดปาเลสไตน์
- ธงปาเลสไตน์เข้าได้! ยูโรวิชั่นที่สวิสฯ ปรับกฎใหม่เอื้อผู้ชม
- นายกฯ มาเลเซียเน้น! การพัฒนา-ความก้าวหน้าต้องยึดหลักคุณธรรมและศีลธรรม
- อิสราเอลเรียกทหารเสริมหมื่นคน ถล่มฉนวนกาซา
- เดือด! พนง. Google อังกฤษลุกฮือ ตั้งสหภาพแรงงาน ต้านดีลกองทัพอิสราเอล
- ท่าเรืออิหร่านพังยับ! ระเบิด-ไฟไหม้ ยอดตายพุ่ง!