
กระแสใหม่ในซาอุฯ? ทำไมสนใจบริจาคอวัยวะมากขึ้น?
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: กระแสใหม่ในซาอุฯ? ทำไมสนใจบริจาคอวัยวะมากขึ้น?
ชาวซาอุดีอาระเบียสนใจในการบริจาคอวัยวะเพิ่มขึ้น
ริยาด: สำนักข่าวซาอุดีกาเซตรายงานเมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ว่า กษัตริย์ซัลมาน ทรงมีพระบรมราชานุญาตให้มอบเครื่องราชอิสริยาภรณ์ “คิงอับดุลอะซีซ ชั้นที่ 3” แก่ชาวซาอุดีอาระเบีย ทั้งบุรุษและสตรี จำนวน 200 ราย ที่ได้บริจาคอวัยวะที่สำคัญ ซึ่งมีทั้งผู้บริจาคอวัยวะขณะที่ยังมีชีวิตอยู่ และบริจาคเมื่อแพทย์วินิจฉัยว่าเป็นผู้ป่วยที่สมองตายแล้ว
พระบรมราชานุญาตครั้งนี้ มีขึ้นหลังจากที่พระองค์ทรงทราบว่า จำนวนการบริจาคอวัยวะของชาวซาอุดีอาระเบียนั้นมีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างมาก
King Salman
รายงานข่าวอ้างอิงตัวเลขของศูนย์การปลูกถ่ายอวัยวะของซาอุดีอาระเบีย (The Saudi Center for Organ Transplantation - SCOT) ที่ระบุว่า ในปี 2024 (2567) มีชาวซาอุดีอาระเบียบริจาคอวัยวะทั้งสิ้น 1,706 ราย เพิ่มขึ้น 4.9 % จากปี 2023 (2566) ซึ่งการบริจาคเหล่านั้น มีทั้งในส่วนที่เป็นการปลูกถ่ายเปลี่ยนไตจำนวน 1,284 ราย และปลูกถ่ายเปลี่ยนตับจำนวน 422 ราย
รายงานของศูนย์ฯ ดังกล่าวยังเปิดเผยว่า มีประชาชนที่ได้แสดงความจำนงบริจาคอวัยวะประเภทต่าง ๆ หลังการเสียชีวิตของพวกเขา ผ่านช่องทางแอปพลิเคชันที่ชื่อ “ตะวักกัลนา แอป (Tawakkalna app)” รวมทั้งสิ้นจำนวน 540,346 ราย และในปีที่ผ่านมา มีการปลูกถ่ายอวัยวะจากผู้ที่เสียชีวิตแล้ว (หรือจากกรณีที่แพทย์ลงความเห็นว่าสมองตายแล้ว) มีจำนวนถึง 393 อวัยวะ คิดเป็นปริมาณที่เพิ่มขึ้น 12.3 %
ที่มา: www.saudigazette.com.sa
https://news.muslimthaipost.com/news/39145
บทความที่น่าสนใจ
- ทูตซาอุฯ ชี้ ความร่วมมือกับสหรัฐฯ ครั้งนี้ 'สำคัญยิ่งกว่าที่เคย
- ปธน.สหรัฐฯ ประเดิมเยือนซาอุฯ ครั้งแรกในสมัยที่ 2
- ตัวแทนซาอุฯ ขึ้นแท่นประธานประชุม UN หัวข้อ “สถานะของสตรี”
- ซาอุฯ ย้ำชัด! คัดค้านแผนไล่ปาเลสไตน์ออกจากกาซา
- ชาติอาหรับหนุนแผนอียิปต์ กาซาจะพ้นวิกฤติได้จริงไหม?
- ซาอุฯประณามอิสราเอล 'แบล็คเมล์' หลังบล็อกช่วยเหลือกาซา
- ไปอุมเราะฮ์? ซาอุฯ ขอให้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ
- เงินริยัลซาอุฯ เปลี่ยนสัญลักษณ์ใหม่ กษัตริย์ซัลมานอนุมัติแล้ว!
- ซาอุฯ หนุนไอเดีย 'ริเวียร่า' ของทรัมป์ แต่ห้ามไล่ชาวกาซาพ้นถิ่น