
ซาอุฯ ยืนข้างอิหร่าน ประณามอิสราเอล
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: ซาอุฯ ยืนข้างอิหร่าน ประณามอิสราเอล
บิน ซัลมาน ย้ำประธานาธิบดีอิหร่าน : การโจมตีอิหร่านของอิสราเอล ละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ
ริยาด – สำนักข่าวทางการซาอุดี ฯ (SPA) รายงานว่า มีการติดต่อกันทางโทรศัพท์ ระหว่าง มกุฎราชกุมาร โมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน กับ ประธานาธิบดี มาซูด เปเซชคิญอน เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน ที่ผ่านมา โดย มกุฎราชกุมารประณามการโจมตีของอิสราเอลต่ออิหร่าน และว่า “การโจมตีดังกล่าวบ่อนทำลายอำนาจอธิปไตยและความมั่นคงของอิหร่าน และถือเป็นการละเมิดกฎหมาย และบรรทัดฐานระหว่างประเทศ”
มกุฎราชกุมาร โมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน
พระองค์ยังกล่าวว่า “การโจมตีของอิสราเอลขัดขวางการเจรจาเพื่อแก้ไขวิกฤต ที่เกี่ยวข้องกับโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่าน ที่กำลังดำเนินอยู่ และขัดขวางความพยายามในการลดความรุนแรงเพื่อบรรลุวิธีแก้ปัญหาทางการทูต”
พระองค์ยังเน้นย้ำว่า “ราชอาณาจักร ฯ ปฏิเสธการใช้กำลังเพื่อแก้ไขข้อพิพาท และเล็งเห็นถึงความจำเป็นที่จะต้องใช้การเจรจาเป็นพื้นฐานในการแก้ไขความแตกต่าง”
พระองค์ยังฝากแสดงความเสียใจไปยังชาวอิหร่าน และครอบครัวของผู้ที่เสียชีวิตจากการโจมตี และขอดุอาอฺ (ขอพร) ให้ผู้บาดเจ็บหายโดยเร็ว
ประธานาธิบดี เปเซชคิญอน
ประธานาธิบดี เปเซชคิญอน กล่าวแสดงความขอบคุณกษัตริย์ซัลมาน ที่ทรงบัญชาให้ช่วยเหลือและอำนวยความสะดวกแก่ฮุจญาจชาวอิหร่าน ที่ติดค้างอยู่ในซาอุดีอาระเบีย จนกว่าพวกเขาจะสามารถกลับอิหร่านได้อย่างปลอดภัย
ก่อนหน้านี้ มกุฎราชกุมาร บิน ซัลมาน ได้โทรศัพท์หารือกับ นายเคียร์ สตาร์เมอร์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ถึงผลสะท้อนกลับจากปฏิบัติการทางทหารของอิสราเอลต่ออิหร่าน รวมทั้งพัฒนาการล่าสุดในภูมิภาค และความสำคัญของการพยายามหาทางเพื่อลดความรุนแรง และแก้ไขข้อพิพาทด้วยวิธีการทางการทูต
พระองค์ยังได้พูดคุยกับ ประธานาธิบดีตุรเคีย เรเซป ทายยิบ เอร์โดกฺอาน โดยเป็นการทบทวนพัฒนาการในภูมิภาค ภายหลังการโจมตีของอิสราเอลต่ออิหร่าน
ที่มา: www.arabnews.com
https://news.muslimthaipost.com/news/39218
- ทรัมป์ขู่ทั่วโลก! อย่าเข้าร่วมถก UN เรื่องอิสราเอล-ปาเลสไตน์
- อิสราเอลเนรเทศ 6 นักเคลื่อนไหวร่วมเรือช่วยกาซา เหตุแค่ 'อยากช่วย'
- ทำไมต้องสกัด? ขบวนช่วยกาซาถูกอียิปต์สั่งเบรกกลางทาง
- อเมริกาก็ไม่ทน! สว.สหรัฐฯ ฉะอิสราเอล 'เล่นกับไฟแบบไร้สติ'
- เครื่องบินแอร์อินเดียตก กว่า 200 ศพไร้ลมหายใจในพริบตา
- โปรปาเลสไตน์ถูกสกัด! อิสราเอลไม่ยอมให้เข้ากาซาแม้แต่นิ้วเดียว
- เฉียดร่วง! 'เนทันยาฮู' รอดโหวตยุบสภา