
โพลชี้ ชาวเยอรมันส่วนใหญ่หนุนรับรองรัฐปาเลสไตน์
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: โพลชี้ ชาวเยอรมันส่วนใหญ่หนุนรับรองรัฐปาเลสไตน์
ผลการสำรวจพบชาวเยอรมันส่วนมากสนับสนุนการรับรองรัฐปาเลสไตน์
การสำรวจความคิดเห็นที่เผยแพร่โดย นโยบายระหว่างประเทศ (Internationale Politik) ซึ่งมีฐานอยู่ในกรุงเบอร์ลิน เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม ที่ผ่านมา พบว่า ชาวเยอรมันส่วนใหญ่สนับสนุนการยอมรับรัฐปาเลสไตน์ ซึ่งต่างกับรัฐบาลเยอรมัน
ผู้ร่วมตอบแบบสอบถาม ประมาณร้อยละ 54 กล่าวว่า พวกเขาสนับสนุนให้ปาเลสไตน์เป็นรัฐอิสระ ในขณะที่ร้อยละ 31 ปฏิเสธสิ่งนี้
คนหนุ่มสาวชาวเยอรมันส่วนใหญ่ และผู้สนับสนุนพรรคฝ่ายค้าน ฝ่ายซ้ายหัวรุนแรง อย่าง The Left Party สนับสนุนการเคลื่อนไหวนี้
ผู้ตอบแบบสอบถามที่เป็นผู้สนับสนุนพรรคฝ่ายซ้าย ประมาณร้อยละ 85 ผู้ตอบแบบสอบถามที่สนับสนุนพรรคกรีน (ฝ่ายค้าน) ร้อยละ 66 และผู้สนับสนุนพรรคสังคมนิยมประชาธิปไตย (SPD) ที่เป็นพรรคร่วมรัฐบาล ร้อยละ 52 สนับสนุนการยอมรับปาเลสไตน์
การสนับสนุนยังดูเหมือนต่ำมากในหมู่พรรคร่วมรัฐบาล เช่น พรรคคริสเตียน เดโมเครติค ยูเนียน / พรรคคริสเตียน โซเชียล ยูเนียน ซึ่งอยู่ที่ร้อยละ 48 และฝ่ายค้านขวาสุด พรรคอัลเทอร์เนทีฟ ฟอร์ เยอรมนี (AfD) อยู่ที่ร้อยละ 45
ตามการสำรวจใหม่ที่เผยแพร่เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม ที่ผ่านมา ชาวเยอรมันส่วนใหญ่ต้องการให้รัฐบาลของตนใช้แรงกดดันต่ออิสราเอลมากขึ้น เกี่ยวกับการดำเนินการของอิสราเอลในฉนวนกาซา
การสำรวจ DeutschlandTrend ซึ่งจัดทำโดยสถานีโทรทัศน์สาธารณะ ARD พบว่า ร้อยละ 66 ของผู้เข้าร่วมการสำรวจ เห็นด้วยกับข้อความที่ว่า “รัฐบาลเยอรมันควรกดดันรัฐบาลอิสราเอล ให้เปลี่ยนจุดยืนต่อฉนวนกาซามากขึ้น” ในขณะที่มีเพียงร้อยละ 24 ของผู้ตอบแบบสอบถาม ที่ไม่เห็นด้วยกับจุดยืนนี้
ตามรายงานของสื่อต่าง ๆ พรรคสังคมประชาธิปไตย (SPD) ที่เป็นพรรคร่วมรัฐบาล กำลังดำเนินการตามข้อเสนอเพื่อรับรองรัฐปาเลสไตน์ ตามประเทศยุโรปอื่น ๆ เช่น ฝรั่งเศส และสหราชอาณาจักร
แรงกดดันสาธารณะที่เพิ่มขึ้นต่อรัฐบาลเยอรมัน โดยได้รับแรงหนุนจากรายงานเด็กที่อดอยากในฉนวนกาซา ส่งผลให้นายกรัฐมนตรี เมิร์ซ ประกาศระงับการส่งออกอาวุธบางส่วนไปยังอิสราเอล เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม ที่ผ่านมา
ผู้นำอนุรักษ์นิยมกล่าวในแถลงการณ์ ว่ารัฐบาลจะไม่อนุญาตให้ส่งออกอุปกรณ์ทางทหารใด ๆ ที่อาจใช้ในฉนวนกาซา เพื่อตอบโต้ต่อการตัดสินใจเมื่อเร็ว ๆ นี้ของอิสราเอล ที่จะขยายการรุกทางทหารและยึดครองเมืองกาซาซิตี้
ที่มา: www.middleeastmonitor.com
https://news.muslimthaipost.com/news/39390
บทความที่น่าสนใจ
- กระทรวงศึกษาธิการซาอุฯ มีโฆษกคนใหม่ 'โมนา อัลอัจมี'
- ยุโรปเดือด! ม็อบใหญ่กดดันอิสราเอลหยุดถล่มกาซา
- อิสราเอลโหดสังหารนักข่าวอัลจาซีรา พร้อมเหยื่อรวม 8 ราย
- พลาดครั้งใหญ่! สายการบินดังเสิร์ฟเมนูหมูให้ผู้โดยสารมุสลิม
- ซาลาฮ์กดดันยูฟ่า พูดถึงการเสียชีวิตนักเตะปาเลสไตน์
- บันทึกหน้าใหม่! ตร.อังกฤษจับม็อบครั้งเดียว เยอะสุดในประวัติศาสตร์
- ซีเรียจวกยับ อิสราเอลรุกกูเนตราอีกครั้ง
- 5 ชาติเดือด! ลั่นไม่เอาแผนยึดกาซาของอิสราเอล
- ซิดนีย์รวมพลังยักษ์! หมื่นคนตะโกนหยุดสงครามกาซา
- ข่าวแรง! อิสราเอลเปิดแผนผนวกเวสต์แบงก์ต่อหน้าสหรัฐฯ
- เสียงจากอดีต ผอ.ชิน เบต: สงครามนี้อิสราเอลไม่มีทางชนะ
- สหประชาชาติสั่งตรง อิสราเอลต้องยุติแผนควบคุมกาซาทันที
- อังกฤษไม่ถอย! ยังช่วยอิสราเอลทั้งข่าวกรอง-บินสอดแนมเหนือกาซา