
ผู้นำซีเรียเตือนอะไรเกี่ยวกับการโจมตีของอิสราเอล ในที่ประชุม UN?
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: ผู้นำซีเรียเตือนอะไรเกี่ยวกับการโจมตีของอิสราเอล ในที่ประชุม UN?
ผู้นำซีเรียเตือนเกี่ยวกับการโจมตีของอิสราเอล ในสุนทรพจน์ต่อที่ประชุมสหประชาชาติ
ประธานาธิบดีอะหมัด อัล-ชาราอฺ กล่าวต่อสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ เมื่อวันที่ 24 กันยายน ที่ผ่านมา ว่า “การโจมตีซีเรียของอิสราเอล กำลังคุกคามที่จะก่อให้เกิด “วิกฤตครั้งใหม่” ในภูมิภาค”
Ahmad Al-Sharaa ผู้นำซีเรีย
อัล-ชารออฺ ซึ่งโค่นล้มอดีตประธานาธิบดี อัล-อัสซาด เมื่อปลายปีที่แล้ว กลายเป็นผู้นำซีเรียคนแรก ที่ได้กล่าวปราศรัยต่อสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติในรอบเกือบ 60 ปี
เขาได้สรุปความคืบหน้านับตั้งแต่ขึ้นสู่อำนาจ และความท้าทายมากมายที่ประเทศของเขายังคงเผชิญ หลังจากสิ้นสุดสงครามกลางเมืองที่ยาวนานกว่า 10 ปี ความท้าทายที่สำคัญที่สุด คือ การโจมตีทางอากาศ และปฏิบัติการทางทหารของอิสราเอลในซีเรีย
เขากล่าวต่อที่ประชุม ว่า “การโจมตีของอิสราเอลต่อประเทศของผม ยังคงดำเนินต่อไป และนโยบายของอิสราเอลขัดแย้งกับจุดยืนสนับสนุนซีเรียของนานาชาติ” และ “การโจมตีของอิสราเอลกำลังคุกคาม และทำให้เกิดวิกฤตและการต่อสู้ครั้งใหม่ในภูมิภาคของเรา” แต่แม้จะมีการรุกราน ซีเรียยังคงมุ่งมั่นที่จะเจรจา “เราขอเรียกร้องให้ประชาคมระหว่างประเทศ ยืนหยัดเคียงข้างเราเมื่อเผชิญกับการโจมตีเหล่านี้”
Ahmad Al-Sharaa ผู้นำซีเรีย
อัลชารออฺ กล่าวว่า ซีเรียยังคงยึดมั่นในข้อตกลงปี 1974 ที่จะแยกกองกำลังซีเรียและอิสราเอลออกจากกัน ผ่านเขตกันชนที่สหประชาชาติทำหน้าที่ลาดตระเวน ในเขตที่ราบสูงโกลัน ที่ถูกอิสราเอลยึดครอง
เมื่ออัลชารออฺ นำกองกำลังเข้ายึดครองกรุงดามัสกัสในเดือนธันวาคม 2567 อิสราเอลได้ฉวยโอกาสจากความวุ่นวาย และยึดครองเขตกันชน โดยนายกรัฐมนตรีเนทันยาฮู ประกาศว่า ข้อตกลงถอนกำลัง “สิ้นสุดลงแล้ว” นับตั้งแต่นั้นมา อิสราเอลได้ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศ และปฏิบัติการภาคพื้นดินภายในซีเรียหลายร้อยครั้ง รวมถึงในใจกลางเมืองหลวง
ความตึงเครียดยังคงปะทุขึ้นจากความรุนแรงทางศาสนาในจังหวัดสุเวย์ดา ของซีเรีย เมื่อเดือนมิถุนายน ที่ผ่านมา อิสราเอลกล่าวว่า ได้ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศ เพื่อปกป้องชนกลุ่มน้อยชาวดรูซในภูมิภาค
Ahmad Al-Sharaa ผู้นำซีเรีย
สหรัฐ ฯ กำลังผลักดันให้เกิดความสงบระหว่าง 2 ประเทศ และในสัปดาห์นี้ นายทอม บาร์รัค ทูพิเศษประจำซีเรีย กล่าวว่า พวกเขากำลังใกล้บรรลุข้อตกลงลดความตึงเครียดฉบับใหม่ ข้อตกลงดังกล่าวมีเป้าหมายเพื่อหยุดยั้งการโจมตีของอิสราเอลต่อซีเรีย โดยอิสราเอลตกลงที่จะไม่เคลื่อนย้ายอุปกรณ์หนักใด ๆ ใกล้ชายแดน
อัลชารออฺ กล่าวต่อที่ประชุมสหประชาชาติ ว่า เขามีความหวังว่า ข้อตกลงนี้จะเกิดขึ้นจริง และว่า “ซีเรียต่างหากที่กลัวอิสราเอล (จะไม่ปฏิบัติตามข้อตกลง) ไม่ใช่อิสราเอลต้องกลัวซีเรีย”
เขายังใช้สุนทรพจน์ในที่ประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติ (UNGA) เพื่อเรียกร้องให้มีการยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรระหว่างประเทศทั้งหมด “เพื่อไม่ให้ประชาชนชาวซีเรียต้องถูกพันธนาการอีกต่อไป”
เขายังได้เปิดเผยความสำเร็จต่าง ๆ นับตั้งแต่เข้ารับตำแหน่ง โดยยึดแนวทางการทูต ความมั่นคง และการพัฒนาเศรษฐกิจเป็นแนวทาง
การปรากฏตัวของอัล-ชารออฺ ณ สหประชาชาติ ถือเป็นก้าวสำคัญทางการเมือง จากผู้นำกลุ่มกบฏนิยมอิสลาม สู่รัฐบุรุษระดับนานาชาติภายใน 10 เดือน
ที่มา: www.arabnews.com
https://news.muslimthaipost.com/news/39522
บทความที่น่าสนใจ
- ทำไมสหรัฐฯ ห้ามเจ้าหน้าที่อิหร่านที่มาประชุม UN ช้อปปิ้งในนิวยอร์ก?
- ระงับอิสราเอล! UN ลั่นให้ FIFA-UEFA ตัดขาดทีมชาติแห่งสงคราม
- โพลเยอรมัน: เสียงส่วนใหญ่ฟันธง สิ่งที่อิสราเอลทำในกาซาคือ 'ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์'
- ช็อก! คาร์ฟูปิดสาขาในบาห์เรน–คูเวต เหตุบอยคอตถาโถม
- อิหร่านมั่นใจ! คว่ำบาตร UN ไม่กระทบยอดขายน้ำมัน
- 15 ชีวิตปาเลสไตน์ถูกพรากทุกวัน ส่วนใหญ่เป็นเด็ก ในฉนวนกาซา
- ทรัมป์–ผู้นำมุสลิม เริ่มถกเจรจา หยุดยิงถาวรในกาซา
- ลักเซมเบิร์กยอมรับปาเลสไตน์ ชี้ตรง เนทันยาฮูคือต้นเหตุ!
- สเปนเตือนอิสราเอล ห้ามแตะต้องกองเรือช่วยกาซา
- ชาติตะวันตกพร้อมช่วยรักษาผู้ป่วยกาซาในเวสต์แบงก์
- ผู้นำซีเรียลั่น! ขอรัฐสภาสหรัฐฯ ยกเลิกคว่ำบาตรซีซ่าร์
- ฮามาสเผยภาพอำลา 48 ตัวประกันอิสราเอล ขณะกาซาถูกโจมตีหนัก
- นักวิ่งปาเลสไตน์หนึ่งเดียว ลุยเวทีโลกที่ญี่ปุ่น!