
คณะกรรมาธิการรัฐสภา อิสราเอลผลักดันร่างกฎหมายกำหนดโทษประหารชีวิตผู้ถูกคุมขังชาวปาเลสไตน์
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: รัฐสภาอิสราเอล ดันกฎหมายโทษประหารนักโทษปาเลสไตน์
คณะกรรมาธิการรัฐสภา อิสราเอลผลักดันร่างกฎหมายกำหนดโทษประหารชีวิตผู้ถูกคุมขังชาวปาเลสไตน์
ในวันที่ 28 กันยายน ที่ผ่านมา คณะกรรมาธิการรัฐสภาอิสราเอล (Knesset) ได้เสนอร่างกฎหมาย เพื่ออนุญาตให้มีโทษประหารชีวิตแก่นักโทษปาเลสไตน์ ที่ถูกอิสราเอลกล่าวหาว่า เป็นผู้ก่อเหตุโจมตี
ตามรายงานของสถานีโทรทัศน์ KAN คณะกรรมาธิการความมั่นคงแห่งชาติ ลงมติเห็นชอบในการพิจารณาวาระแรก ของร่างกฎหมายที่เสนอโดยพรรคขวาจัด พลังชาวยิว (Jewish Power Party) ด้วยคะแนนเสียง 4-1 เสียง พรรคดังกล่าวนำโดย นายอิตามาร์ เบน-กวีร์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงความมั่นคงแห่งชาติ
ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นแม้ว่า นายกาล เฮิร์ช ผู้ประสานงานด้านนักโทษ ซึ่งไม่ได้ประจำการในสำนักงานของนายกรัฐมนตรีเนทันยาฮู จะร้องขอให้เลื่อนการพิจารณาร่างนี้ออกไปก่อน เพื่อไม่ให้เป็นอันตรายต่อชีวิตของตัวประกันชาวอิสราเอล ที่ถูกกักตัวอยู่ในฉนวนกาซา
ร่างกฎหมายนี้ต้องได้รับการอนุมัติใน 3 วาระ จึงจะมีผลบังคับใช้ และมันถูกประณามโดย คณะกรรมาธิการกิจการผู้ถูกคุมขังแห่งปาเลสไตน์ และ สมาคมนักโทษปาเลสไตน์ ว่าเป็น “ความป่าเถื่อนที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน” โดยเตือนว่า ร่างกฎหมายดังกล่าวจะทำให้ “เกิดอาชญากรรมเชิงระบบ” ซึ่งพวกเขาเรียกว่าเป็นกฎหมาย ต่อผู้ถูกคุมขัง
ทั้ง 2 กลุ่มระบุว่า อิสราเอลกำลังกระทำการ “อยู่เหนือกฎหมายและอยู่เหนือความรับผิดชอบ” โดยอ้างถึงสงครามฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ ที่กำลังดำเนินอยู่ในฉนวนกาซา ซึ่งทำให้ชาวปาเลสไตน์เสียชีวิตแล้วมากกว่า 66,000 ราย
เดิมทีร่างกฎหมายนี้เป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลงร่วมรัฐบาล ระหว่างพรรคลิคุดของเนทันยาฮู กับ พรรคของนายเบน-กวีร์ ร่างกฎหมายฉบับนี้ผ่านการพิจารณาเบื้องต้นครั้งแรกเมื่อเดือนมีนาคม 2566
หากกฎหมายนี้มีผลบังคับใช้ มันจะอนุญาตให้มีโทษประหารชีวิตสำหรับชาวปาเลสไตน์ ที่ถูกตัดสินว่ามีความผิดฐานฆ่าชาวอิสราเอล ภายใต้สิ่งที่อิสราเอลนิยามว่า เป็น “อาชญากรรมที่เหยียดเชื้อชาติ หรือเกิดจากความเกลียดชัง”
ตามข้อมูลของปาเลสไตน์ ปัจจุบันอิสราเอลคุมขังชาวปาเลสไตน์ประมาณ 11,100 คนในเรือนจำ ซึ่งรวมถึงผู้หญิง 53 คน เด็กประมาณ 400 คน ผู้ต้องขังฝ่ายปกครอง 3,577 คน และชาวกาซากว่า 2,600 คน ที่ถูกจัดประเภทเป็น “นักรบที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย”
ที่มา: www.middleeastmonitor.com
https://news.muslimthaipost.com/news/39531
บทความที่น่าสนใจ
- ฮามาสเรียกร้องหยุดโจมตี ค้นหาตัวประกัน 2 คน
- ประธานาธิบดีอินโดนีเซียยกย่องบิล เกตส์ ด้วยรางวัลเกียรติยศ
- กลุ่มสิทธิ์เตือน! นักโทษในคุกอิสราเอลทรุดหนัก ผอ.รพ.กาซาต้องช่วย
- อิสราเอลเตรียมใช้กฎหมายผู้ตั้งถิ่นฐาน คว่ำบาตรผู้นำปาเลสไตน์
- ทรัมป์ยัน! ข้อตกลงกาซาใกล้สำเร็จ-คัดค้านผนวกเวสต์แบงก์
- เวสต์แบงก์ติดล็อก! จุดข้ามแดนเดียวถูกอิสราเอลปิด ชาวปาเลสไตน์ติดค้าง
- อียิปต์เตือน! สันติภาพกับอิสราเอลเสี่ยงล่มเพราะสงครามกาซา
- สเปน–อิตาลีร่วมภารกิจมนุษยธรรม ส่งเรือรบหนุน Global Sumud Flotilla
- ผู้นำซีเรียเตือนอะไรเกี่ยวกับการโจมตีของอิสราเอล ในที่ประชุม UN?
- ทำไมสหรัฐฯ ห้ามเจ้าหน้าที่อิหร่านที่มาประชุม UN ช้อปปิ้งในนิวยอร์ก?